Sydney: Một em bé t ử vong do bệnh viện đưa nhầm bình dưỡng khí

Sydney: Một em bé t ử vong do bệnh viện đưa nhầm bình dưỡng khí

Giám đốc sở y tế NSW là bà Jillian Skinner xá c nhận việc một bệnh viện ở Tây Nam Sydney đã mắc sai lầm nghiêm trọng dẫn đến cái chế t thương tâm của một em bé.

Ngoài ra một em khác cũng bị tổn thương não của do sự việc này gây nên.
“Tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc đến các gia đình có em bé bị tử vong và bị ảnh hưởng nguy hại đến tính mạng sau vụ việc đưa nhầm khí thở để hồi sức cho các em bé tại bệnh viện Bankstown-Lidcombe.
Các em bé trên chào đời vào khoảng hai tháng trước bị cho thở nhầm nitro ôxít thay vì oxy.
Nhân viên cấp cao của bệnh viện đã gặp gia đình của hai em bé vào cuối tuần vừa qua để tiết lộ sự thật của vụ việc với họ.
“Các gia đình trên được cho sử dụng oxy tại một phòng hồi sức của bệnh viện Bankstown-Lidcombe nơi mà các bình oxy được lắp đặt không chính xác và có giấy chứng nhận của công ty trách nhiệm hữu hạn BOC vào tháng 7 năm 2015,” bà Skinner cho hay.
“Sai lầm trên được phát hiện vào thứ 5 tuần trước (21/7) sau khi một bác sĩ nhi nghi ngờ về các chết bất thường của em bé thứ hai, và ông đã báo cho nhân viên điều tra.”
Em bé mới sinh tên là John của chị Sonia Ghanem và chồng là Youssef từ Sydney đáng lẽ ra đã phải được cung cấp dưỡng khí oxy.
Thay vào đó, một bình khí của một công ty tư nhân bị đặt nhầm chỗ đã dẫn đến việc bé John phải hít khí gây cười hay còn gọi là khí hạnh phúc tại bệnh viện Bankstown-Lidcombe.Các em bé bị cho hít nhầm dưỡng khí. Nguồn: 7 News.
Con gái lớn của chị Ghanem là Chantal nói rằng bệnh viện đã thừa nhận sai lầm, theo như tớ Australian đưa tin.
“Họ nói ‘đó là lỗi của chúng tôi’, và tôi mất con, còn họ chỉ biết nói có vậy,” chị Ghanem nói. “Tôi muốn giết tất cả bọn họ.”
Nếu còn sống thì John là đứa con thứ tư và là người con trai thứ hai của gia đình chị Ghanem.
Nói với tờ 7 News sáng nay, chị Sonia Ghanem nhớ lại khoảnh khắc mà chị được thông báo là em bé đã qua đời.
Sau khi chờ đợi 8 tiếng, chị được đưa vào phòng cấp cứu để phẫu thuật bằng biện pháp gây mê và khi thức dậy thì nhận được hung tin rằng đưa con trai chị đã tử vong.
“Tôi bị gây mê toàn cơ thể,” chị Ghanem nói.
“Họ nói đứa trẻ đã không qua được".
“Tôi đáp lại rằng ‘điều đó là không thể, các người đã nhầm rồi’ và họ nói ‘không đây chính là con của chị.”
Chị Ghanem cho biết “không có từ nào" có thể diễn tả được cảm gíac của chị lúc đó.
“Tôi bị sốc,” chị nói trong lúc kìm nén lại nước mắt. “Chuyện này không thể xảy ra, tại sao không ai kiểm tra cái bình khí đó? Tôi rất phẫn nộ và đau buồn.”
Một em bé khác cũng bị cho sử dụng nhầm dưỡng khí và đang trong tình trạng nguy kịch với tổn thương não nghiêm trọng.Bệnh viện Bankstown-Lidcombe. Nguồn: 7News.
Tất cả 8 phòng hồi sức của bệnh viện hiện đang được rà soát và chỉ phát hiện một trong số đó bị lắp đặt nhầm. Căn phòng trên hiện giờ vẫn bị đóng cửa.
Phát biểu tại một cuộc họp báo vào sáng nay, bà Skinner bày tỏ sự cảm thông đối với các gia đình.
“Bệnh viện Bankstown-Lidcombe đã rà soát lại tất cả bệnh án của các bệnh nhi được điều trị trong phòng hồi sức này từ tháng 7 năm 2015 và họ đã xác nhận không có em bé nào khác sử dụng bình khí có nitro,” dẫn lởi bà Skinner.
Cơ quan quản lí y tế tại NSW đã có thư gửi đến công ty tư nhân BOC để tìm ra nguyên nhân dẫn đến sai lầm trên.
Bà Skinner cho biết báo cáo sẽ được gửi cho bà trong vòng một tuần sau khi xảy ra vụ việc và bà sẽ công khai báo cáo đó.
Cơ quan y tế quận tại Tây Nam Sydney cũng tiến hành một cuộc điều tra chính thức đối với các nhân viên y tế để biết được liệu họ có thể đã phát hiện ra vấn đề này trước đó hay không.
Vụ việc đã được chuyển đến văn phòng pháp y.

Tuấn Ngọc - Báo Úc

 

Phùng Tuấn Ngọc

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất