Sydney: Người đàn ông gốc Việt bị bắt vì không chịu di dời khỏi nhà

Sydney: Người đàn ông gốc Việt bị bắt vì không chịu di dời khỏi nhà

Một người đàn ông gốc Việt tại Sydney đã cố gắng ngăn ngôi nhà của mình không bị chính quyền mua lại để phục vụ cho dự án đường cao tốc WestConnex.

Một nhóm nhân viên cảnh sát đã được gọi đến để buộc ông phải di dời khỏi nhà, sau khi ông bị cáo buộc là đã đe dọa nhân viên chính phủ.
Ông Van Ngo, 68 tuổi, đã bị bắt vì bị cáo buộc gây rối trật tự công cộng và đã bị áp giải lên xe cảnh sát ở bên ngoài căn nhà của ông ở St Peters, vào chiều thứ Sáu.
Ông Ngo cũng đã mang một con dao trong người và cảnh sát đã tịch thu nó.
Ông Ngo là người chủ nhà cuối cùng còn lại tại một dãy nhà trên Campbell Street đã được chính quyền tiểu bang mua lại để phục vụ cho dự án đường cao tốc WestConnex trị giá 16.8 tỷ đô.
Ngay trước buổi trưa, nhân viên cảnh sát đã đến để buộc ông Ngo phải di dời, sau khi ông đã chống lại lệnh của cảnh sát và không chịu rời đi.


Ông Ngo đã sống tại ngôi nhà này trong hơn hai thập kỷ cùng với vợ và hai con trai. Ông đã hét vào mặt cảnh sát trong gần một giờ đồng hồ trên vỉa hè bên ngoài nhà của mình.
"Ông ấy rất khó chịu, ông ấy thấy mình chẳng có lý do gì phải từ bỏ ngôi nhà của mình cả," bà Anne Picot từ WestConnex Action Group cho biết.
Bà Picot, những đã chứng kiến vụ việc diễn ra, cho biết bà và 4 thành viên khác của nhóm đã quyết định để chụp ảnh và quay phim vụ việc sau khi thấy cảnh sát xuất hiện tại nhà của ông Ngo.
"Ông ấy đã bị bao vây bởi cảnh sát. Các cảnh sát trưởng đã chờ thợ khóa đến để thay đổi các ổ khóa, để họ có thể sở hữu căn nhà," bà Picot nói.
Trong đoạn video, ông Ngo hét lớn: "Không, không bao giờ, không" và "Tôi sẽ tự đi" ngay trước khi bị cảnh sát giải lên xe cảnh sát đậu ở phía bên kia đường.
Hai sĩ quan đã kiềm chế ông Ngo, trong khi một sĩ quan thứ ba đã tháo thắt lưng của ông và lấy các thứ trong túi của ông trước khi áp giải ông vào cửa sau của xe.
Phát ngôn viên của cảnh sát NSW xác nhận ông Ngo đã bị bắt và đã "được đưa đến đồn cảnh sát Newtown, và ông sẽ sớm được thả".
Phát ngôn viên của Dịch vụ Đường bộ và Hàng hải NSW (RMS) cho biết cảnh sát đã được gọi đến để xử lý tình hình, vì trước đó ông Ngo đã nhiều lần đe dọa đối với RMS.
Ông Ngo là một trong số hàng trăm người chủ nhà có nhà được chính quyền mua lại để phục vụ cho dự án đường cao tốc WestConnex, hiện đang được được xây dựng trong ba giai đoạn. Các ngôi nhà tại Campbell Street được mua lại để phục vụ cho giai đoạn hai của dự án.
Chính quyền của ông Baird đã phải đối mặt với những chỉ trích cho việc xử lý quá trình mua lại, sau khiếu nại của chủ đất rằng họ đã được bồi thường theo giá trị thấp hơn giá thị trường cho ngôi nhà của mình.
Một số thì than phiền rằng họ bị buộc phải trả tiền thuê nhà cho chính phủ để được ở lại nhà của mình trong khi họ kháng cáo qua tòa án.
Trong tháng 10, chính phủ đã công bố một số cải cách đối với quá trình mua lại, bao gồm cả việc loại bỏ các quy định yêu cầu chủ nhà trả tiền thuê nhà trong khi quá trình kháng cáo được tiến hành, và cho phép họ có thêm thời gian để thương lượng về số tiền được nhận cho căn nhà của họ.
Tổng cộng có 427 ngôi nhà được lên danh sách để mua lại để phục vụ dự án WestConnex, và hiện có 111 trong số đó vẫn chưa được mua lại.
Số liệu từ tháng 6 tiết lộ rằng 266 ngôi nhà đã được mua lại thông qua đàm phán và 49 là bắt buộc, theo thông tin thu được từ phe đối lập NSW.

Việt Tùng - Báo Úc

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất