Sydney: Người đàn ông gốc Việt được thả sau 1 tuần bị giam vì đột nhập vào nhà cũ

Sydney: Người đàn ông gốc Việt được thả sau 1 tuần bị giam vì đột nhập vào nhà cũ

Người đàn ông gốc Việt đã được thả ra sau 1 tuần bị giam do đột nhập vào nhà cũ - ngôi nhà đã được chính quyền NSW mua lại cho dự án đường cao tốc WestConnex.

Ông Van Ngo, 68 tuổi đã trải qua 7 đêm tại Trung tâm Cải huấn Silverwater sau khi bị cáo buộc trở lại nhà cũ ở Campbell Street, St Peters ở nội đô tây Sydney vài giờ sau khi bị trục xuất hôm 9/12.


Ông Van Ngo bị bắt với cáo buộc đột nhập vào nhà cũ hôm 9/12.

Tại tòa địa phương Newtown hôm 16/12, ông Ngo thông qua các luật sư đã phủ nhận một tội gây thiệt hại tài sản và tội đột nhập ngôi nhà bất hợp pháp.
Trong quyết định khiến cả luật sư lẫn người nhà kinh ngạc, ông Ngo đã bị từ chối bảo lãnh ngay trong lần hầu tòa đầu tiên hôm 13/12 mặc dù ông không có tiền án tiền sự hoặc lịch sử bạo lực.
Nhưng đơn xin bảo lãnh thứ hai nộp trước Thẩm phán Margaret Quinn hôm 16/12 đã thành công. Các luật sư lập luận rằng vợ ông Ngo đã trải qua đợt phẫu thuật lớn vào ngày 14/12 cho nên cần sự hỗ trợ và chăm sóc của chồng.
Đối với việc thả ông Ngo, Thẩm phán Quinn đã đưa ra một số điều kiện đó là ông ấy không được đột nhập hoặc quanh quẩn quanh ngôi nhà ở phạm vi 200m.
"Ông không được tiếp cận địa chỉ đó, bằng không ông sẽ trở lại tù", bà Quinn nói.


Hàng rào tạm được lập lên quanh ngôi nhà cũ của ông Ngo.

Cho tới khi bị đuổi khỏi nhà và bị bắt giữ hôm 9/12, được nhóm WestConnex Action ghi hình lại, ông Ngo là chủ nhà cuối cùng còn trụ lại trên đường Campbell. Khu vực này đã được chính quyền bang mua lại để phục vụ cho dự án đường cao tốc WestConnex trị giá 16,8 tỷ đô.
Cảnh quay cho thấy ông Ngo tranh cãi với cảnh sát trên phố trước khi bị đưa tới đồn cảnh sát Newtown. Nhưng ông sớm được thả ra.
Tuy nhiên, ông bị bắt vài giờ sau đó và bị buộc tội sau khi trở lại nhà cũ. Ngôi nhà này là nơi ông đã sống vợ và các con trai trong hơn 2 thập kỷ.
Trước đó trong tuần, con trai ông, Anthony Ngo nói với Fairfax Media rằng cha mình thấy quá trình cưỡng chế thu hồi đất rất căng thẳng và không tin các cuộc đàm phán bồi thường đã hoàn tất khi cảnh sát tới để cưỡng chế đuổi ông đi.
"Ông không đồng tình với mức giá bồi thường cuối cùng trả cho ngôi nhà. Ông chỉ nghĩ thật không công bằng khi lấy nhà mà đàm phán còn chưa xong".
Sau khi đơn bảo lãnh đầu tiên bị từ chối, các luật sư của ông Ng đã xem xét nộp đơn bảo lãnh khác lên Tòa án Tối cao. Nếu đưa ra tòa án tối cao, ông có thể bị bỏ tù lên đến hàng tháng và họ không thể đảm bảo một ngày hầu tòa khác ở tòa án địa phương.
Thẩm phán Quinn cho biết ông Ngo đã phải đối mặt với "một khoảng thời gian giam giữ dài hơn nếu bị giam ở đó".
Ban đầu, cảnh sát phản đối việc ông Ngo được bảo lãnh. Họ tin rằng một khoảng thời gian bị giam giữ đã được yêu cầu để ông Ngo không trở lại ngôi nhà. Sau 7 ngày trong tù, việc tại ngoại của ông đã không còn mấy khó khăn.
Một phát ngôn viên của NSW Roads and Maritime Services - đơn vị giám sát việc thu hồi đất cho dự án WestConnex - nói với Fairfax Media sau khi ông Ngo bị bắt là ông ấy bị cáo buộc gây ra "một số mối đe dọa rất nghiêm trọng" cho nhân viên RMS.
Cảnh sát đã tịch thu một con dao do ông này sở hữu khi ông bị trục xuất và bị bắt hôm 9/12.
Tổng cộng có 427 ngôi nhà được đánh dấu để mua lại cho dự án WestConnex, 111 trong số này vẫn chưa được mua lại.
Số liệu từ tháng 6 năm nay cho thấy 266 ngôi nhà được mua lại thông qua đàm phán, 49 thông qua cưỡng chế.
Bảo Linh - Báo Úc

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất