Sydney: Người đàn ông gốc Việt sẽ phải ngồi tù vì kiên quyết không di dời

Sydney: Người đàn ông gốc Việt sẽ phải ngồi tù vì kiên quyết không di dời

Ông đã bị cáo buộc gây "nhiều mối đe dọa" với đơn vị chịu trách nhiệm giám sá t việc mua lại bắt buộc cho dự án WestConnex.

Một người đàn ông gốc Việt tại Sydney đã phải đối mặt với việc bị giam trong lễ Giáng sinh tới. Ông là chủ của ngôi nhà buộc phải bán lại cho chính quyền bang phục vụ dự án đường cao tốc WestConnex. Người đàn ông này đã bị từ chối tại ngoại vì bị cáo buộc đột nhập vào ngôi nhà cũ của mình.

Van Ngo, 68 tuổi, bị buộc tội phá hoại tài sản và đột nhập bất hợp pháp sau khi ông bị cáo buộc đã vào lại ngôi nhà của mình tại 84 Campbell Street, St Peters ở phía Tây Sydney, chỉ vài giờ sau khi ông bị buộc ra khỏi nhà.

Cho đến khi bị ép ra khỏi nhà và bị bắt giữ vào ngày thứ Sáu, ông Ngo là chủ nhà cuối cùng còn lại trong dãy nhà ở Campbell Street đã được mua lại bởi chính quyền bang với 16.8 tỉ đô cho dự án đường cao tốc WestConnex.

Hôm thứ Ba, đơn bảo lãnh của ông Ngo đã bị từ chối bởi Toà án địa phương, khiến ông phải đối mặt với việc bị giam một tháng trong nhà tù Silverwater. Trong khi đó, luật sư của ông đang chuẩn bị một đơn bảo lãnh tại Tòa án Tối cao.

Van Ngo bị áp giải vào một chiếc xe cảnh sát ở St Peters. Ông bị bắt lần thứ hai và bị buộc tội sau khi ông được trở về khách sạn. Ảnh: WestConnex Action Group

Ông Ngo hoàn toàn không có tiền án tiền sự trước đây.

Tuy nhiên, ông đã bị cáo buộc gây "nhiều mối đe dọa" với NSW Roads and Maritime Services, đơn vị chịu trách nhiệm giám sát việc mua lại bắt buộc cho dự án WestConnex.
Con trai của ông Ngo, Anthony, cho biết cha ông đã rất buồn và đau khổ vì buộc phải rời đi và trở nên đau khổ hơn sau khi cảnh sát đến cưỡng chế đuổi ông vào thứ Sáu.

"Ông ấy đã không đồng ý về mức giá bồi thường nhà cuối cùng," anh nói.

Một hàng rào tạm thời đã được dựng lên xung quanhngôi nhà cũ của ông Ngo ở St Peters. Ảnh: WestConnex Action Group

"Ông ấy không nghĩ rằng điều đó là công bằng khi bị lấy nhà trong khi chưa hoàn thành việc thương lượng."

Ông Ngo ban đầu bị bắt vào buổi trưa hôm thứ Sáu vì bị cáo buộc gây rối trật tự sau khi từ chối việc dọn ra khỏi ngôi nhà trên đường Campbell, nơi ông đã sống với gia đình của mình trong hơn hai thập kỷ. Cảnh sát cũng tịch thu một con dao từ ngôi nhà của ông.

Việc bắt giữ ông được quay lại bởi một thành viên của WestConnex Action Group, người phản đối dự án đường cao tốc.

Cảnh quay cho thấy ông Ngo đã tranh cãi với cảnh sát trước khi bị áp giải tới đồn cảnh sát Newtown nhưng đã được trả tự do sau đó không lâu.

Tuy nhiên, ông lại bị bắt và sau đó bị buộc tội vì trở về và đột nhập vào nhà cũ của mình.

Anthony Ngo bác bỏ ý kiến cho rằng cha mình đã gây ra mối đe dọa cho cộng đồng và công nhân tại các công trường xây dựng.

"Ông ấy là một phần quan trọng của cộng đồng và mọi người đều biết ông ấy," anh cho biết.

Một hàng rào tạm thời từ đó đã được dựng lên xung quanh ngôi nhà cũ của ông Ngo. Nó dường như cảnh báo rằng ngôi nhà đang được tiến hành phá dỡ.

Tổng cộng có 427 ngôi nhà được đánh dấu để mua lại phục vụ dự án WestConnex, 111 ngôi nhà trong số đó vẫn chưa được mua lại.

Anh Thư - Báo Úc

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất