Sydney: Nhóm học sinh lớp 11 điều chế thành công thuố c Daraprim, hạ giá thành từ $750 xuống $20

Sydney: Nhóm học sinh lớp 11 điều chế thành công thuố c Daraprim, hạ giá thành từ $750 xuống $20

Nếu trước đây, thế giới đã bị sốc khi loại thuố c thiết yếu Daraprim bị đẩy giá lên $750 thì nay 1 nhóm học sinh lớp 11 ở Sydney đã giải quyết được vấn đề đó.

Martin Shkreli là một nhân vật khét tiếng trong ngành dược, người đã khiến cả thế giới ngỡ ngàng khi nâng giá một loại thuốc thiết yếu từ 13,5 USD lên 750 USD.

Nay, một nhóm học sinh lớp 11 tại Sydney đã đánh bại ông bằng việc điều chế loại thuốc tương tự trong phòng thí nghiệm của trường chỉ với $2 mỗi liều.

Daraprim là 1 loại thuốc chống kí sinh trùng được sử dụng để điều trị những bệnh lây nhiễm như  toxoplasmosis và sốt rét. Nó đã được liệt vào danh sách những loại thuốc thiết yếu bởi WHO.

Daraprim dùng để điều trị cho những người có hệ miễn dịch kém, đặc biệt là những người nhiễm HIV, bệnh nhân đang trải qua hóa trị và phụ nữ có thai.

Vào tháng 9/2015, quản lý quỹ đầu tư Shkreli đã nắm quyền kiểm soát Turing Pharmaceuticals và tăng giá thuốc lên hơn 5000%.

 Martin Shkreli

Ông tiếp tục chi 2 triệu USD cho bản copy duy nhất của 1 album Wu-Tang Clan.

Người đàn ông này khi đó đã bị gọi với những cái tên như “kẻ suy đồi đạo đức”, “kẻ xấu xa” và “cặn bã của chủ nghĩa tư sản”.

Hillary Clinton đã cáo buộc ông về việc nâng giá thuốc lên cao cắt cổ trong khi The Atlantic miêu tả ông như “bộ mặt của 1 kẻ trục lợi trắng trợn trên nỗi đau của con người”.

Nhà hóa học của Đại học Sydney Tiến sĩ Alice Williamson đã nghĩ nó 1 loại thuốc lý tưởng để nghiên cứu và tổng hợp trong phòng thí nghiệm của trường dành cho những sinh viên ngành hóa học tại trường Sydney Grammar.

“Nền tảng của việc này làm cho nó trở nên quan trọng hơn”, James Wood 17 tuổi – 1 trong những sinh viên tham gia dự án – nói.

“Làm việc để giải quyết 1 vấn đề thực của thế giới khiến chúng tôi cảm thấy có động lực và say mê hơn nhiều”, Austin Zhang 17 tuổi nói.

Đây là năm thứ hai tập đoàn Open Source Malaria của Đại học Sydney thực hiện 1 công trình vượt xa sự mong đợi cùng với Sydney Grammar. Nguyên tắc chỉ dẫn của tập đoàn là sử dụng những loại thuốc có sẵn trong cộng đồng và những phương pháp tiếp cận y tế để chữa trị bệnh sốt rét.

“Đây quả là 1 chương trình tuyệt vời. Thử thách tiếp theo sẽ là làm việc với những đứa trẻ từ tất cả các phân loại trường học khác”, tiến sĩ Williamson nói.

Dưới sự giúp đỡ của 2 giáo sư, nhóm nam sinh lớp 11 của trường Sydney Grammar đã thành công trong việc điều chế Daraprim với giá thành hợp lý

Bà cho biết việc này có thể xảy ra theo 1 trong 2 cách: “Chúng tôi có thể đưa các học sinh đến phòng thí nghiệm hoặc mang phòng thí nghiệm trực tiếp đến cho học sinh”

“Không phải trường học nào cũng có đầy đủ cơ sở vật chất trong phòng thí nghiệm như Sydney Grammar”.

Tập đoàn đang nỗ lực để quyên tiền và lắp ráp 1 loại phương tiện lưu động có phòng thí nghiệm bên trong để đưa tới các trường học.

Khi được biết đến vụ bê bối từ tháng 9 năm ngoái, những cậu học sinh đã ngay lập tức “chia sẻ với sự chịu đựng của cộng đồng nói chung”, tiến sĩ Williamson nói. Và điều này đã khiến họ tập trung hơn vào công việc.

Những học sinh đã bắt đầu với 17 grams nguyên liệu thô 2,4-chlorophenyl acetonitrile hay còn được gọi là (4-chlorophenyl) acetonitrile. Bạn có thể mua nó qua mạng với giá $36.50 cho 100 grams.

Để điều chế ra Daraprim, các nam sinh đã làm việc qua rất nhiều bước với giáo viên hóa học của họ, tiến sĩ Malcolm Binns.

“Chúng tôi đã không thể sử dụng quy trình cũ đã đăng kí bằng sáng chế vì nó có liên quan đến chất phản ứng nguy hiểm.

Tiến sĩ Williamson, tiến sĩ Binns và các nam sinh đã tìm ra 1 cách cải tiến từ hợp chất ban đầu cho đến kết quả cuối cùng.

Họ đã điều chế xong thành phẩm cuối cùng vào tuần trước. Tiến sĩ Williamson đã thử nghiệm độ tinh khiết của thuốc bằng máy quang phổ tại trường đại học.

“Thực sự, đây là 1 hình ảnh quang phổ đẹp nhất tôi từng nhìn thấy”, bà nói.

Daraprim

Từ 17 grams nguyên liệu ban đầu, những chàng trai đã sản xuất ra 3.7 grams pyrimethamine, tên hóa học của Daraprim.

“Loại thuốc này có trị giá khoảng 110.000 USD”, tiến sĩ Williamson nói, dựa trên bảng giá thành của Turing Pharmaceuticals.

Nhưng liệu họ có thể bán nó trên thị trường mở ở Mỹ?

“Trong khi loại thuốc này còn chưa được đăng kí bằng sáng chế, Turing Pharmaceuticals vẫn kiểm soát việc phân phối và bán thuốc thông qua 1 kẽ hở có tên là “mô hình phân phối đóng””, theo phó giáo sư Todd.

“Để đưa loại thuốc này ra thị trường chung, bạn cần phải so sánh nó với sản phẩm của Turing. Nếu Turing không cho phép những so sánh này được diễn ra thì bạn cần phải quyên tiền cho 1 thử nghiệm mới”, ông nói.

Tuy nhiên, loại thuốc này vẫn được cung ứng và sẵn có tại Úc với mức giá hợp lý. 50 viên nén của 1 liều 25 grams sẽ có giá $12,99.

Vào thứ Tư, những nam sinh tham gia dự án đã trình bày kết quả của họ tại Viện Hóa học Hoàng gia Úc trong Hội nghị Chuyên đề Hóa học hữu cơ NSW.

 

Minh Ngọc/BÁO ÚC

 

Úc: Người phụ nữ chết do uống quá nhiều thuốc từ 30 bác sĩ

Úc: Người phụ nữ chết do uống quá nhiều thuốc từ 30 bác sĩ

Khám bệnh ở ít nhất 30 bác sĩ tại 12 cơ sở y tế khác nhau, Milica "Mary" Minchev (Australia) tử vong do kết hợp bừa bãi các loại thuốc.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất