Sydney phá vỡ cột mốc 165 năm sau bốn ngày nóng nhất liên tiếp trong tháng 3 được ghi nhận

Sydney phá vỡ cột mốc 165 năm sau bốn ngày nóng nhất liên tiếp trong tháng 3 được ghi nhận

Sydney đã lập một kỷ lục thời tiết hoàn toàn mới sau khi nhiệt độ tăng vọt trên 30 độ trong bốn ngày liên tiếp vào tháng Ba – lần đầu tiên một sự kiện như vậy xảy ra sau 165 năm.

Cục Khí tượng dự báo Sydney sẽ đạt đỉnh 30 độ vào Chủ nhật, trong khi Penrith sẽ ngột ngạt trong cái nóng 40 độ.

Richmond và Blacktown cũng được dự báo sẽ đạt 39 độ C.

Nguyên nhân là do một đợt nắng nóng cường độ thấp lan rộng khắp khu vực bao gồm cả một số khu vực phía đông nam Queensland.

Nhà khí tượng học cấp cao của Cục Khí tượng Felim Hannify nói với NCA NewsWire rằng lần cuối cùng Sydney ghi nhận nhiệt độ cao như vậy vào tháng 3 là vào năm 1878.

Vào thời điểm đó, nhiệt độ trên 30 độ được ghi nhận trong ba ngày liên tiếp.

Ông Hannify nói: “Đó là một kỷ lục chưa từng thấy trước đây.

“Rất nhiều người đã lo lắng về triển vọng chuyển sang El Nino vào cuối năm nhưng chúng tôi đã thấy dấu ấn của những nhiệt độ đó.”

Trạm Observatory Hill gần đầu phía nam của Cầu Cảng Sydney đã ghi nhận nhiệt độ trung bình của tháng 3 là 2C so với kỷ lục trước đó là 27,1 độ từ năm 2006.

Cục dự báo sẽ có những cơn giông bão riêng lẻ với ít hoặc không có mưa ở Dãy núi phía Nam và các sườn dốc ở New South Wales.

Nó cảnh báo những điều kiện này có thể làm trầm trọng thêm nguy cơ hỏa hoạn vốn đã tăng cao do điều kiện khô nóng đang diễn ra trong khu vực.

Nhưng nhà khí tượng học Rob Sharpe của Sky News Australia cho biết cư dân New South Wales có thể sớm mong đợi sự thay đổi nhiệt độ mát mẻ hơn.

Ông nói: “Thời tiết ẩm ướt sẽ tăng trở lại.”

“Một sự thay đổi thú vị đang băng qua Victoria, Tasmania và lên bờ biển New South Wales, nó đến Sydney vào tối Chủ nhật.”

“Vào thứ Hai, thời tiết mát mẻ hơn đáng kể đối với bờ biển New South Wales.”

“Chúng ta sẽ không gặp lại loại nắng nóng này cho đến khi ít nhất là đến mùa xuân.”

Ông Sharpe cho biết trong khi các khu vực miền trung và phía tây của bang sẽ tiếp tục có nhiệt độ cao, dự báo sẽ có mưa trong tuần tới.

Ông nói: “Chúng ta sẽ tiếp tục thấy mưa rào gần như hàng ngày ở phía đông cho đến hết tuần tới, vì vậy hãy chuẩn bị sẵn sàng cho thời tiết ẩm ướt.”

“Mặc dù La Nina đã qua nhưng không có nghĩa là thời tiết ẩm ướt sẽ kết thúc.”

Ông Hannify cho biết hệ thống có nhiệt độ lên tới 43 độ C ở một số khu vực phía tây nội địa vào thứ Bảy sẽ tiếp tục di chuyển về phía bờ biển.

Ông nói: “Nhiệt độ tăng trở lại vào ngày hôm nay, chúng tôi có hệ thống thời tiết đó đến phần phía nam của New South Wales.”

“Hôm nay nó đang kéo sức nóng đó đi xa hơn về phía đông, đó là lý do tại sao bạn đang ở độ tuổi gần 40 ở các vùng ngoại ô phía tây vì hôm nay nó kéo đến gần bờ biển hơn.”

Trong khi đó, nhiệt độ tại Melbourne được dự báo sẽ đạt mức cao nhất là 21 độ vào Chủ nhật, mát hơn khoảng 3 độ so với mức trung bình của tháng Ba.

Nhiệt độ ở Brisbane được dự báo sẽ đạt mức cao nhất là 32 độ vào Chủ Nhật.

Thu Phương
Link nguồn: https://www.news.com.au/breaking-news/sydney-breaks-165yo-milestone-after-hottest-four-consecutive-days-in-march-on-record/news-story/d8a422664e86ec5bb78696d013fe756d
Những quả trứng rắn kỳ dị được tìm thấy ở sân sau của một gia đình ở Sydney tại Bringelly

Những quả trứng rắn kỳ dị được tìm thấy ở sân sau của một gia đình ở Sydney tại Bringelly

Một tổ khổng lồ gồm 110 quả trứng rắn nâu phương đông mới nở đã được khai quật sau khi một đứa trẻ hai tuổi tình cờ bắt gặp một con rắn non trong nhà.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất