Sydney sắp có loạt tàu Waratah mới trị giá 1,7 tỷ USD

Sydney sắp có loạt tàu Waratah mới trị giá 1,7 tỷ USD

Những chuyến tàu Waratah từng bị chê bai hiện đang chứng minh được giá trị với chính quyền NSW.

Chính quyền NSW đã trao cho hợp đồng 1,7 tỷ USD để mua 24 đoàn tàu 2 tầng do Trung Quốc sản xuất.

Chính quyền NSW chi tiền mua thêm 24 tàu Waratah cho mạng lưới đường sắt Sydney. Ảnh: smh

Theo thỏa thuận do Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Andrew Constance công bố ngày 1/12, chính quyền cũng có các lựa chọn để mua thêm 45 bộ tàu Waratah.
Công ty CRRC Changchun Railway Vehicles của Trung Quốc sẽ sản xuất và cung cấp tàu cho công ty Downer EDI của Úc. Downer EDI sẽ giữ hợp đồng béo bở này để duy trì các tàu 2 tầng trong ít nhất 25 năm.
Chính quyền ông Baird tuyên bố tại ngân sách bang hồi tháng 6 là họ sẽ chi hơn 1 tỷ USD để mua các chuyến tàu đi ngoại ô mới cho mạng lưới đường sắt đã quá tải của Sydney trong vòng 4 năm tới. Sự bảo trợ đang tăng khoảng 8% một năm.
Giám đốc điều hành Downer, ông Grant Fenn nói rằng các tàu Waratah đã chứng minh được sự phổ biến với cả hành khách và lái tàu. Những tàu 2 tần mới "tương đồng hơn 90%" với các phiên bản cũ.
"Tàu Waratah đáng tin và sẵn có. Trong thực tế, chúng hiện là loại tàu hoạt động tốt nhất thế giới", ông tuyên bố.
Hợp đồng mua tàu Waratah trị giá 3,6 tỷ USD hơn một thập kỷ trước đã chứng minh là tai hại cho công ty Downer. Nhưng đây lại là một thỏa thuận tốt đối với người nộp thuế và hành khách NSW. Chuyến tàu đầu tiên bắt đầu chạy tại mạng lưới đường sắt Sydney là vào tháng 7/2011.
Theo hợp đồng này, chính quyền O'Farrell đã chọn đặt hàng thêm 20 tàu Waratah. Tuy nhiên, họ đã quyết định không thực thi lựa chọn này, để hành khách Sydney phải chịu đựng những chuyến tàu không có điều hòa trong nhiều năm.
Việc đặt mua mới nhất diễn ra 3 tháng sau khi chính quyền trao hợp đồng mua 512 toa xe 2 tầng trị giá 2,3 tỷ USD cho đội tàu liên tỉnh của NSW. Những tàu này do Hàn Quốc sản xuất và sẽ bắt đầu đi vào phục vụ tại Newcastle, the Central Coast, Illawarra và Blue Mountains vào năm 2019.
Downer đã bỏ lỡ hợp đồng tàu liên tỉnh vào tay liên doanh Hyundai Rotem của Hàn Quốc và công ty UGL của Úc.
Chính quyền sẽ cần sửa chữa các sân ga và các tuyến đường sắn tại Blue Mountains vì các đoàn tàu liên tỉnh sẽ quáxa để thực hiện những chuyến hành trình tới những nơi xa xôi như Lithgow và Katoomba.

Bảo Linh - Báo Úc

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất