Sydney: Thủ tướng Turnbull cho rằng nền cộng hòa chỉ có sau triều đại nữ hoàng Elizabeth

Sydney: Thủ tướng Turnbull cho rằng nền cộng hòa chỉ có sau triều đại nữ hoàng Elizabeth

Thủ tướng Malcolm Turnbull vừa củng cố quan điểm của mình về vấn đề nước Úc không thể có nền cộng hòa cho đến khi triều đại của nữ hoàng Elizabeth kết thúc.

Đồng sáng lập kiêm cựu chủ tịch của Phong trào cộng hòa Úc (ARM) vừa có phát biểu trong buổi tiệc kỉ niệm 25 năm thành lập tổ chức tại Đại học Sydney vào thứ Bảy (17/12).
“Tôi không tin rằng nước Úc có thể chào đón, chứ đừng nói đến là ủng hộ một cuộc trưng cầu ý dân trong suốt triều đại của Nữ hoàng,” ông thủ tướng nói.
Ông Turnbull cũng đã từng phát biểu y như vậy trong lần thất bại trưng cầu dân ý mà ông dẫn đầu vào năm 1999.
Thủ tướng cũng lên tiếng ủng hộ việc gần gũi với “người dân” và cho rằng một cuộc bỏ phiếu toàn dân là cần thiết để xây dựng nền cộng hòa.
“Chúng ta cần bỏ phiếu toàn dân đối với hai mô hình của đảng cộng hòa là cuộc bầu cử trực tiếp và bổ nhiệm công chức vào nghị viện”.
Ông Turnbull đồng thời nói rằng để người dân bỏ phiếu như vậy “hoàn toàn cần thiết” nhằm đảm bảo tất cả dân Úc cảm thấy mình là người quyết định mọi thứ. Song song đó, bất kì tranh cãi về cuộc bầu cử trực tiếp có thể được đưa ra trưng cầu ý dân.
Tuy nhiên ông Turnbull cũng thừa nhận là nền dân chủ hiện giờ tốt hơn thời kì trưng cầu dân ý trước đây.
“Không có gì có thế giúp chúng ta tỉnh ngủ trong đêm. Đó là điều mà chúng ta phải công nhận,” thủ tướng nói với thính giả vào thứ Bảy.
“Hôm nay, dù gì đi nữa, nền cộng hòa bây giờ cải thiện hơn so với 20 năm về trước.”
Ông Turnbull đã cùng những người khác thành lập Arm vào năm 1991 và giữ chức chủ tịch của tổ chức này trong khoảng thời gian 1993-2000.
Sau lần thất bại trong cuộc trưng cầu dân ý, ông cho biết thời điểm sau triều đại của Nữ hoàng là thích hợp nhất để bắt đầu lại.
Thủ tướng cũng khẳng định chỉ có một cuộc trưng cầu dân ý thành công là cuộc trưng cầu dân ý khiến cho người Úc cảm thấy mình được làm chủ đất nước.
“Nếu kiến nghị này không được người Úc nhìn thấy cũng như hiểu được thì bạn không thể thành công trong bất kì cuộc trưng cầu nào chứ đừng đề cập đến việc giải quyết các vấn đề trong bản sắc dân tộc.”
Thủ tướng cho rằng một cuộc bỏ phiếu toàn dân không thể bị coi như là “đồ chơi” nhằm giành lấy lợi ích chính trị của đại đa số các đảng phái mà nó cần được đảm bảo công bằng và khách quan.

Tuấn Ngọc - Báo Úc

Các bài báo khác copy vui lòng ghi rõ nguồn và tác giả bài viết. Nếu sai phạm sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật Úc và Việt Nam.

Phùng Tuấn Ngọc

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất