Sydney thức dậy trong khói mù mịt sau vụ cháy xảy ra vào cuối tuần

Sydney thức dậy trong khói mù mịt sau vụ cháy xảy ra vào cuối tuần

Theo Sở cứu hỏa nông thôn NSW, khói là kết quả của các vụ cháy xảy ra vào cuối tuần qua, lan rộng và lắng xuống khu vực trung tâm thành phố.

Khói mù dày đến mức gây ra cảnh báo cháy trên toàn thành phố, trong khi Bộ Môi trường NSW đưa ra cảnh báo khi chất lượng không khí giảm từ “kém đến tệ hơn” trên khắp phía tây bắc, đông trung tâm và tây nam thành phố.

Các vụ cháy tiếp theo dự kiến diễn ra vào thứ Hai, trong đó cư dân Sydney và Central Coast được cảnh báo rằng họ có thể tiếp tục nhìn và ngửi thấy khói cho đến ít nhất là thứ Tư.

Tình trạng khói mù mịt vẫn đang diễn ra tại Terrey Hills, Hornsby và Holsworthy.

Người dân địa phương lo ngại cho biết họ khó ngủ vào tối Chủ nhật do khói thuốc.

Mức độ ô nhiễm không khí ở một số khu vực của thành phố lớn nhất quốc gia được coi là nguy hiểm.

Theo RFS, vụ bỏng ban đầu dự kiến xảy ra vào tối thứ Sáu nhưng đã bị hoãn lại cho đến Chủ nhật do thời tiết ẩm ướt.

Bộ Y tế đang cảnh báo bất kỳ ai mắc bệnh tim hoặc phổi, người Úc lớn tuổi, trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai hãy cố gắng ở trong nhà vì họ rất dễ bị ảnh hưởng bởi khói.

Trang web của Bộ Kế hoạch và Môi trường cho biết: “Hãy ở trong nhà càng nhiều càng tốt, đóng cửa sổ và cửa ra vào cho đến khi chất lượng không khí ngoài trời tốt hơn”.

“Nếu bạn cảm thấy không khí trong nhà không thoải mái, hãy cân nhắc đến một nơi có không khí sạch hơn (chẳng hạn như tòa nhà có máy lạnh như thư viện hoặc trung tâm mua sắm) nếu thấy an toàn”.

Người dân được khuyến khích dành thời gian ở trong nhà hoặc trong điều hòa không khí và tránh các hoạt động ngoài trời nghiêm ngặt.

Theo BOM, các vết bỏng xảy ra khi thời tiết mùa xuân ấm áp được dự đoán sẽ xảy ra ở Sydney vào cuối tuần, với nhiệt độ dự kiến ​​sẽ lên tới 30 độ vào thứ Sáu và thứ Bảy.

Thanh tra Ben Shepherd từ RFS nói với Sunrise: “Đó là những cơ hội mà chúng ta đang thấy ngày nay để thực hiện công việc giảm thiểu mối nguy hiểm quan trọng này. Chúng ta cần thực sự tận dụng những cơ hội này khi chúng xuất hiện”.

Một mùa xuân và mùa hè nóng và khô đang được dự báo sẽ xảy ra ở phần lớn nước Úc, mặc dù hiện tượng thời tiết “El Nino” mang đến nguy cơ cháy rừng cao vẫn chưa được chính thức công bố.

Bất kỳ cư dân nào của các khu vực cháy rừng “có nguy cơ” đều được khuyến khích chuẩn bị nhà cửa và có kế hoạch sẵn sàng trong trường hợp cháy rừng.

Việc đốt có kiểm soát được tiến hành ở Sutherland Shire, Ku-ring-gai, Hawkesbury, Hornsby và Central Coast.

Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/news/sydney-wakes-up-blanketed-in-smoke-after-hazard-reduction-burns-c-11862963
Dọn dẹp sau bão, động đất tấn công Sydney

Dọn dẹp sau bão, động đất tấn công Sydney

Một trận động đất mạnh 3,5 độ richter đã xảy ra ở phía tây nam Sydney vào sáng sớm thứ Bảy.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất