Sydney: Tóm gọn ổ buôn cocaine trị giá 360 triệu đô tại chợ hải sản

Sydney: Tóm gọn ổ buôn cocaine trị giá 360 triệu đô tại chợ hải sản

Cảnh sát đã tóm gọn 1 ổ buôn cocaine lớn trị giá hàng trăm triệu đô hoạt động tại Chợ Hải sản Sydney và bắt giữ 15 đối tượng.

Vụ bắt giữ được thực hiện trong chuỗi truy quét dịp Giáng sinh, và là kết quả của quá trình điều tra suốt 2 năm rưỡi bởi Đội phòng chống ma túy NSW và Cảnh sát Liên bang Úc.

Cuộc điều tra bí mật nhằm và những ngư dân buôn bán, những người được cho là sử dụng tàu đánh cá để tiếp cận các "tàu mẹ" vận chuyển cocaine từ Chile vào Úc, theo Daily Telegraph.

Số lượng cocaine bị tịch thu vào đêm Giáng sinh được ước tính xấp xỉ 500kg, tương đương 162 triệu đô, theo khẳng định của cảnh sát NSW.

Thêm 600kg cocaine nữa có ý định vận chuyển sang Úc đã bị phát hiện tại Tahiti với trị giá khoảng 197 triệu đô.

Như vậy, tổng giá trị cocaine bị phát hiện và thu giữ đã lên tới 360 triệu đô, theo cảnh sát.

Thêm vào đó, 15 người đàn ông được cho là liên quan đến 1 tổ chức tội phạm ở Úc chịu trách nhiệm về những phi vụ nhập khẩu có mưu đồ đã bị cáo buộc với tội danh nhập khẩu ma túy nghiêm trọng. Họ có độ tuổi từ 29 đến 63 và đều bị từ chối bảo lãnh.

Trong số 15 nghi phạm có John Tobin - cựu ngôi sao NRL và chủ sở hữu của Bondi café - Darren Mohr, theo Daily Telegraph.

Những hình ảnh được tiết lộ bởi cảnh sát cho thấy những người đàn ông bị còng tay đứng trong bóng tối trên chiếc tàu đánh cá có tên Dalrymple. Khuôn mặt của họ đều bị làm mờ.

Các thám tử quen với những chuyên án dài đã phục kích và bất ngờ bắt giữ những kẻ buôn lậu ma túy vào đêm Chủ nhật, tịch thu khoảng 500kg cocaine từ 1 chiếc thuyền hơi khi nó đang được kéo lên 1 chiếc thuyền khác tại Brooklyn, NSW Central Coast.

“Cuộc điều tra đã kéo dài 2 năm rưỡi và lên đến đỉnh điểm trong thời gian lễ Giáng Sinh”, theo bài phát biểu của cảnh sát.

Giám đốc quốc gia của tổ chức tội phạm AFP Chris Sheehan trả lời từ Daily Telegraph rằng tất cả các thành viên của nhóm tội phạm này đều đã bị bắt giữ.

15 nghi phạm dự kiến sẽ hầu tòa tại Tòa án địa phương vào tháng 3/2017 nhưng một số có khả năng sẽ nộp đơn xin bảo lãnh trong vài tuần nữa.

Minh Ngọc
Link nguồn: http://www.news.com.au/national/nsw-act/crime/police-smash-cocaine-ring-at-sydney-fish-market-in-christmas-day-raids/news-story/393b076e0d2a3afb4ed67daaa60c7b6a
3 con buôn giấu ma túy ngay trước mũi cảnh sát Tây Úc

3 con buôn giấu ma túy ngay trước mũi cảnh sát Tây Úc

3 kẻ vận chuyển ma túy đã cất giấu lô methamphetamine trị giá hơn 3 triệu đô trong căn hộ nhìn ra các trụ sở của đội cảnh sát hình sự Tây Úc.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất