Sydney trải qua ngày nóng nhất của tháng 12 trong 11 năm trở lại đây

Sydney trải qua ngày nóng nhất của tháng 12 trong 11 năm trở lại đây

Sydney đã đạt đến mức ngày nóng nhất của tháng 12 trong 11 năm trở lại đây, khi gió Tây Bắc từ bên trong nóng đã ngăn gió biển từ vịnh thổi vào.

Nhiệt độ của thành phố đã đạt 37.8 độ C - hơn gần 2 độ so với dự đoán - chỉ sau 1 giờ chiều. Cho đến giờ, khu vực nội địa nóng nhất được ghi nhận là Richmond với 38.8 độ C.
Nhà khí tượng học Miranda Langton của Cục Khí tượng cho biết, gió biển nhẹ đã giúp hạ nhiệt độ xuống 6 độ trong nửa giờ so với mức đỉnh điểm, nhưng sau đó nhiệt độ bắt đầu tăng trở lại.
Ngày nóng nhất gần đây của tháng 12 tại Sydney là 39 độ C, vào ngày 7/12/2005.
Thời tiết nóng vào ban ngày có thể kéo theo nhiệt độ vào ban đêm cũng cao. Kỷ lục nhiệt độ tối thiểu ở mức cao nhất của Sydney cho tháng 12 vào ban đêm là 26.3 độ C, được thiết lập vào năm 1868.
"Chúng ta hiện hoàn toàn có thể sẽ phá được kỷ lục này," bà Langton nói.


Ông Jacob Cronje, nhà khí tượng tại Weatherzone, khu vực nội địa sẽ vẫn có thể nóng thêm nữa.
"Đó là một khối không khí rất nóng," ông Cronje nói. "Nhiệt độ có thể sẽ lên hơn 40 độ C." Weatherzone đã dự báo Bankstown sẽ đạt đến mức đó.
Phần lớn khu vực Đông Nam nước Úc đã bị bao phủ bởi đợt nóng, với Canberra và Adelaide đạt ít nhất 33 độ C. Melbourne, được dự báo sẽ đạt 34 độ C, và hiện đã đạt đến 32.3 độ C.
Nếu Melbourne đạt đến 33 độ, sẽ là lần đầu tiên kể từ năm 1965, tất cả 4 thành phố đạt đến mức nhiệt độ đó vào cùng một ngày trong tháng 12, Weatherzone cho biết.
Nhiệt độ tại Sydney được dự báo là 37 độ trong thành phố và 38 độ cho phía Tây, và sẽ chỉ hạ xuống vào khoảng thời gian giờ ăn tối, ông Cronje cho biết.
Năm gần nhất có 3 ngày có nhiệt độ từ 35 độ C trở lên tại Sydney là năm 2000. Theo dự báo hiện tại thì ngày mai sẽ là ngày thứ 3 như vậy chỉ trong tháng này.
Bệnh viện St Vincent và thành phố Sydney đã đưa ra cách thức đối phó với nhiệt độ cực đoan để giúp đỡ những người vô gia cư trong nội thành.
Đội y tế đã tuần tra để cung cấp nước, kem chống nắng, và các thông tin về bệnh có liên quan đến nắng nóng cùng những địa điểm mà người vô gia cư có thể tìm trú ẩn khi nắng nóng.
Xếp hạng nguy cơ cháy đối với hầu hết các nơi tại tiểu bang NSW là "rất cao" hoặc "nghiêm trọng".
Thị trấn Hay là nơi nóng nhất của tiểu bang, với nhiệt độ 40.1 độ C.

Việt Tùng - Báo Úc

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất