Sydney trong tôi là…

Sydney trong tôi là…

Ngày đầu tiên đặt chân đến Sydney, tôi không có cảm tìn h ngay với mảnh đất này, tuy nhiên tôi đã yêu nơi này từ lúc nào đến chính mình còn không biết.

Thành phố của những bờ biển xanh 

Sydney là một trong những thành phố lớn nhất nước Úc, mỗi năm đón hàng trăm ngàn sinh viên quốc tế đến học ở các trường đại học nổi tiếng tại đây. Một số lượng lớn sinh viên Việt Nam cũng đã từng đặt chân đến Sydney và rất nhiều bạn đã xem nơi này là thành phố quê hương thứ hai của mình.

Với tôi, nếu nhắc đến Sydney mà không nhắc đến biển thì quả là thiếu sót. Sydney đẹp vì có những bãi biển ‘trên cả tuyệt vời’. Biển Sydney không quá xa thành phố, chỉ mất khoảng 30- 45 phút đến một tiếng đi xe buýt từ trung tâm. Các bạn ở thành phố khác đến thăm Sydney đều được chúng tôi gợi ý đến những bờ biển xanh ngát như Manly, Bondi, Coogee… hoặc là vịnh Watson. Nếu có cơ hội đi phà trên biển ra vịnh Watson hoặc biển Manly thì bạn sẽ cảm nhận được cảm giác thanh bình của thành phố biển này.

Thu Cúc, một người bạn của tôi tại Đại học Sydney, cho biết: “Mình có một chị bạn đã từng học cao học ở Sydney, sau đó sang làm nghiên cứu sinh tại Anh. Chị ấy thổ lộ rằng biển Sydney đã để lại trong lòng chị ấy những ấn tượng quá sâu sắc đến nỗi khi thực hiện những thí nghiệm các dòng kháng thể chị ấy đã đặt tên là ‘Coogee’, ‘Bondi’ hay ‘Manly’…v.v”.

Nhiều người bạn của tôi khi đã trở về Việt Nam thì luôn mong muốn được quay trở lại đi dọc trên những bờ biển xanh ngát của Sydney, được một lần cảm nhận lại cảm giác yên bình lẫn sôi động của thành phố này.

Thành phố đa văn hóa

Khi đến Sydney, bạn sẽ được thưởng thức văn hóa của tất cả các nước, từ Âu đến Á, đặc trưng của đa văn hóa phải kể đến văn hóa ẩm thực. 

Nếu bạn thích các món ăn hoặc đồ uống châu Âu thì không khó gì để tìm, từ pizza đến mỳ Ý, hoặc món bít-tết bò Úc chẳng nơi nào có được. Và cũng thú thực với các bạn, là từ khi đến Úc, tôi mới biết phân biệt các loại cà phê như Capuchino, Latte, Long Black, Short Black hay Macchiato. Còn trước đây, chỉ vào quán cà phê và gọi theo người khác, đồ uống nào người khác hay gọi thì mình sẽ uống, mình chắc rất nhiều bạn Việt Nam cũng như mình, vào quán là gọi Capuchino.

Những quán ăn châu Á cũng là điểm đến của nhiều thực khách khi đến Sydney. Sinh viên chúng tôi thì khoái món Thái, đồ nướng Hàn Quốc, món Lào.

Còn với Minh Hiền, sinh viên Đại học UTS, ấn tượng về Sydney trong bạn là những khu người Việt với những món ăn truyền thống của người Việt Nam. Cô nàng chia sẻ: “Tôi thích nhất là món bún bò Huế mà hầu như ở khu người Việt nào cũng có. Nó làm cho tôi có cảm giác như mình đang ở nhà, đôi khi tôi cảm giác bún bò ở đây còn ngon hơn cả ở Việt Nam. Tôi có một cô bạn người Lào cũng nghiện món bún bò Huế như tôi”. Văn hóa Việt, bản sắc Việt đã trở thành một trong những nét văn hóa không thể thiếu được trong không gian văn hóa đa sắc tộc của Úc. 

Thành phố của những lễ hội

Sydney với các lễ hội quanh năm thu hút hàng triệu lượt du khách đến với thành phố này mỗi năm. Bắt đầu bằng lễ hội năm mới, chào đón thời khắc thiêng liêng của chuyển giao giữa năm mới và năm cũ. Australia là một trong những quốc gia đón năm mới đầu tiên trên thế giới, chỉ sau New Zealand. Chúng tôi thường nói với nhau rằng, ở Sydney mà chưa từng được chiêm ngưỡng màn pháo hoa đẹp tuyệt vời tại cầu Habour thì kể như là mất một nửa cuộc đời.

Sydney còn thu hút khách du lịch tại Cầu cảng Tình nhân (Darling Habour) với những sự kiện văn hóa đan xen trong năm. Mỗi tháng đều có một vài sự kiện văn hóa diễn ra tại nơi này và vào 9h tối thứ Bảy, thông thường đều có màn pháo hoa đặc sắc. 

Lễ hội đồng tính Mardi Gras cũng là một lễ hội vô cùng sôi động tại Sydney. Với gần 100 hoạt động văn hóa, thể thao và đặc biệt là cuộc diễu hành Mardi Gras nổi tiếng thế giới, lễ hội diễn ra vào tháng Ba hàng năm này không chỉ thu hút sự chú ý của người dân từ mọi miền của nước Úc mà còn của đông đảo du khách quốc tế.

Nói về các sự kiện văn hóa tại Sydney thì có lẽ phải dành hẳn một quyển sách để viết về điều này. Có lẽ tôi sẽ dành một phần viết khác viết về cảm nhận của từng lễ hội mà chúng tôi đã có dịp tham gia. 

Ấn tượng ban đầu về Sydney không đẹp như tôi mường tượng, đường sá thì cũ kỹ, nhà cửa thì thấp lè tè. Sydney là một quần thể kiến trúc pha trộn, không hoàn toàn hiện đại và  cũng chẳng theo mô-típ cổ kính. Thế nhưng dần dần, tôi phát hiện ra rằng mình yêu Sydney từ khi nào không biết. Tôi đã đi hầu hết các thành phố lớn ở nước Úc, mỗi miền đất đều có những nét đặc sắc, cuốn hút riêng. Thế nhưng, dường như những chuyến đi và trở về như vậy lại càng làm tôi hiểu rằng tôi yêu Sydney hơn bất cứ nơi nào tôi đã đi qua…

Quỳnh Như (ST)

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất