Sydney và Melbourne giá nhà giảm mạnh

Sydney và Melbourne giá nhà giảm mạnh

Giá nhà đất đang giảm mạnh do sự sụt giảm mạnh ở Sydney và Melbourne, với giá trị giảm ở 5 trong số 8 thành phố thủ đô.

Giá trị nhà ở đã giảm 1,3% trên toàn quốc trong tháng 7, đánh dấu mức giảm hàng tháng thứ ba liên tiếp, theo CoreLogic Data.

Giá đã giảm hai% so với mức đỉnh của tháng Tư, mặc dù hầu hết các chủ nhà vẫn dẫn đầu sau khi giá trị quốc gia tăng gần 29% trong thời kỳ đại dịch.

Bất chấp sự sụt giảm hàng tháng, giá nhà ở thủ đô đã tăng 5,4% trong năm qua trong khi giá khu vực cao hơn 17%.

Sydney đã trải qua đợt giảm giá hàng tháng lớn nhất với mức giảm 2,2%.

Giá giảm 1,5% ở Melbourne và Hobart, 1,1% ở Canberra và 0,8% ở Brisbane, đánh dấu lần đầu tiên thủ đô Queensland chìm trong sắc đỏ sau hai năm.

Perth, Adelaide và Darwin đi ngược lại xu hướng này, ghi nhận tỷ lệ tăng trưởng hàng tháng từ 0,2 đến 0,5%.

Giám đốc nghiên cứu của CoreLogic, Tim Lawless, cho biết tăng trưởng giá nhà đã chậm lại trước khi lãi suất tăng gần đây, nhưng thị trường đã suy yếu mạnh kể từ đợt tăng lãi suất đầu tiên vào tháng Năm.

Ông nói: “Do mức nợ cao kỷ lục, các hộ gia đình mắc nợ nhạy cảm hơn với lãi suất cao hơn, cũng như tác động tiêu cực thêm từ lạm phát rất cao lên bảng cân đối kế toán và tâm lý.”

Các nhà kinh tế kỳ vọng Ngân hàng Dự trữ Úc sẽ nâng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản lên 1,85% trong tháng này sau khi lạm phát hàng năm ở mức 6,1% trong quý 6, mức tăng hàng năm nhanh nhất trong hơn 20 năm.

Ông Lawless cho biết tốc độ giảm giá bất động sản có thể so sánh với tốc độ bắt đầu cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, trong khi Sydney đang chứng kiến ​​mức giảm giá mạnh nhất trong gần 40 năm.

Thị trường nhà ở trong khu vực cũng suy yếu với giá toàn quốc giảm 0,8% trong tháng.

Các căn nhà ở khu vực NSW dẫn đầu sự sụt giảm với mức giảm 1,1% về giá, trong khi các căn nhà ở khu vực Nam Úc ghi nhận mức tăng cao nhất với 1,1%.

AnhNguyen
Link nguồn: https://www.msn.com/en-au/news/australia/sydney-melbourne-lead-house-price-plunge/ar-AA109vnV?ocid=EMMX&cvid=ddfb9b4463d946c68bf1500af3b7f433
Giá nhà đang giảm trong khi giá căn hộ chung cư tăng nhẹ

Giá nhà đang giảm trong khi giá căn hộ chung cư tăng nhẹ

Báo cáo giá nhà hàng quý tháng 6 của Domain cho biết giá trung bình của một căn hộ ở các thành phố thủ đô của Úc tăng 0,1% lên 618.542 đô la, trong khi giá nhà trung bình ở thủ đô giảm 0,9% xuống còn 1.065.447 đô la.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất