Tác dụng phụ của vắc-xin COVID có thể là nguyên nhân tử vong của những bệnh nhân già yếu

Tác dụng phụ của vắc-xin COVID có thể là nguyên nhân tử vong của những bệnh nhân già yếu

Theo các quan chức y tế địa phương, 23 người Na Uy đã chế t trong vòng vài ngày sau khi tiêm liều vắc-xin COVID đầu tiên.

Bác sĩ trưởng Sigurd Hortemo của Cơ quan Dược phẩm Na Uy cho biết các phản ứng thông thường với vắc xin, bao gồm sốt và buồn nôn, "có thể đã góp phần vào kết quả tử vong ở một số bệnh nhân yếu".

13 trong số 23 trường hợp tử vong là bệnh nhân ở viện dưỡng lão. Tất cả đều đã ít nhất 80 tuổi.

Các quan chức nói rằng họ không lo lắng về tính an toàn của vắc-xin.

Steinar Madsen, Giám đốc Y tế của Cơ quan Thuốc Na Uy, nói với đài truyền hình NRK: “Chúng tôi không lo lắng về điều này.”

“Rõ ràng là những loại vắc-xin này có rất ít rủi ro, với một ngoại lệ nhỏ đối với những bệnh nhân yếu nhất.”

Tuy nhiên, cơ quan sức khỏe đỉnh cao đang điều chỉnh lời khuyên cho các bác sĩ đề nghị tiêm vắc-xin cho bệnh nhân cao tuổi.

“Các bác sĩ bây giờ phải xem xét cẩn thận những ai nên được chủng ngừa.”

"Những người rất yếu và cuối đời có thể được chủng ngừa sau khi đánh giá cá nhân."

Na Uy đã phân phối hơn 30.000 liều vắc xin Pfizer hoặc Moderna kể từ cuối tháng 12, theo số liệu chính thức.

Theo Đại học Johns Hopkins, hơn 57.000 trường hợp và 500 ca tử vong liên quan đến coronavirus đã được báo cáo ở Na Uy kể từ khi bắt đầu đại dịch.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn của Pfizer cho biết công ty dược phẩm đã "biết về những ca tử vong được báo cáo" và đang theo dõi với các quan chức y tế Na Uy để thu thập "tất cả thông tin liên quan".

Trong khi đó, Úc đang đợi cho đến khi Cơ quan Quản lý Sản phẩm Điều trị phê duyệt vắc xin để phân phối.


Chỉ thị gần đây nhất từ ​​Chính phủ Liên bang cho biết việc tiêm chủng có thể bắt đầu từ giữa đến cuối tháng Hai, với việc triển khai được chia thành năm giai đoạn.

Giai đoạn 1a sẽ chứng kiến ​​678.000 người, bao gồm nhân viên kiểm dịch và biên giới, nhân viên y tế tuyến đầu, nhân viên chăm sóc người già và người khuyết tật và người dân, được tiêm Pfizer-BioNTech từ giữa tháng Hai đến cuối tháng Ba.

Giai đoạn 1b là một đợt triển khai lớn hơn đáng kể, trong đó 6,1 triệu người bao gồm bất kỳ ai trên 70 tuổi, các nhân viên y tế khác, những người trẻ tuổi có bệnh lý tiềm ẩn và những người có nguy cơ cao sẽ được chủng ngừa.

Giai đoạn 2a bao gồm những người Thổ dân và Cư dân Đảo eo biển Torres trong độ tuổi từ 18 đến 54, cùng với những người Úc trên 50 tuổi và những người lao động có nguy cơ cao nghiêm trọng khác.

Giai đoạn 2b là phần còn lại của dân số trưởng thành, cộng với bất kỳ ai từ các giai đoạn trước đã bỏ lỡ việc triển khai trước đó.

Giai đoạn 3 trẻ em sẽ được tiêm vaccine, nhưng chỉ "nếu được khuyến nghị" vì bằng chứng hiện cho thấy chúng không truyền COVID-19 như người lớn.


 

AnhNguyen
Link nguồn: https://7news.com.au/lifestyle/health-wellbeing/covid-vaccine-side-effects-may-have-contributed-to-deaths-of-frail-elderly-recipients--c-1967804
Các mối quan tâm về vaccine AstraZeneca COVID đã dịu đi sau khi các cuộc gọi tạm dừng triển khai vắc xin

Các mối quan tâm về vaccine AstraZeneca COVID đã dịu đi sau khi các cuộc gọi tạm dừng triển khai vắc xin

Giám đốc y tế của Úc đã từ chối lời kêu gọi tạm dừng triển khai vắc-xin AstraZeneca, khẳng định rằng vắc-xin này hoàn toàn có hiệu quả trong việc ngăn ngừa bệnh nghiêm trọng và tử vong do coronavirus.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất