Tại sao bạn nên ăn nhiều trái cây, các loại hạt?

Tại sao bạn nên ăn nhiều trái cây, các loại hạt?

Một nghiên cứu mới của Úc cho thấy ăn nhiều trái cây, các loại hạt và các loại đậu cũng như giảm đồ uống có đường có thể giúp giảm bớt căng thẳng và lo lắng ở những người trên 60 tuổi.

Nghiên cứu đã kiểm tra khoảng 300 người Úc từ 60 tuổi trở lên và nhận thấy cường độ triệu chứng lo âu thấp hơn ở những người tuân theo chế độ ăn kiểu Địa Trung Hải, tức là chế độ ăn nhiều trái cây, rau, các loại đậu, quả hạch, hạt, cá và dầu ô liu, Tiến sĩ Anthony Villani nói.

“Khi chúng tôi kiểm tra các nhóm thực phẩm riêng lẻ trong chế độ ăn kiêng, tác động mạnh nhất đến việc giảm bớt lo lắng và căng thẳng có liên quan đến việc ăn nhiều đậu và các loại hạt cũng như ăn ít đồ uống có đường – ít hơn một lon nước ngọt mỗi tuần,” Tiến sĩ Villani, một học giả tại Đại học Sunshine Coast và là một chuyên gia dinh dưỡng được công nhận, cho biết.

“Các loại hạt và đậu rất giàu chất xơ, chất béo lành mạnh và chất chống oxy hóa có khả năng giúp tạo ra vi khuẩn tốt trong ruột, giảm viêm và do đó có tác dụng tốt đối với sức khỏe não bộ.”

“Ăn nhiều rau hơn cũng có liên quan đến việc giảm các triệu chứng trầm cảm, mặc dù chúng tôi rất ngạc nhiên khi phát hiện tổng thể không mạnh hơn trong việc giảm bớt trầm cảm và điều này cần được nghiên cứu thêm”.

Tiến sĩ Villani cho biết mặc dù đã có “bằng chứng rõ ràng” cho thấy chế độ ăn Địa Trung Hải có liên quan đến việc giảm các triệu chứng trầm cảm ở người trẻ và trung niên, nhưng các nhà nghiên cứu muốn xem xét những lợi ích sức khỏe tâm thần tiềm ẩn đối với người lớn tuổi.

Bởi vì nghiên cứu bao gồm các biện pháp kiểm soát các yếu tố khác liên quan đến sức khỏe tâm thần kém ở những người trưởng thành khỏe mạnh, như giấc ngủ, hoạt động thể chất, lượng mỡ trong cơ thể và mức độ nhận thức, Tiến sĩ Villani cho biết “bất kể giấc ngủ, cân nặng, tập thể dục hay chức năng não của bạn, một chế độ ăn uống lành mạnh thực sự quan trọng khi nói đến sức khỏe tinh thần tốt”.

Ông cho biết bước tiếp theo của các nhà nghiên cứu sẽ là tiến hành thử nghiệm lâm sàng trên người.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nutrients, do Đại học Sunshine Coast dẫn đầu nhằm vinh danh sinh viên tốt nghiệp Lisa Allcock cùng với Tiến sĩ Villani và Đại học Nam Úc.


Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/news/why-you-should-eat-more-fruit-nuts-and-legumes-c-14703899
Người Úc có kế hoạch bỏ sử dụng máy sưởi vào mùa đông này để tiết kiệm chi phí điện

Người Úc có kế hoạch bỏ sử dụng máy sưởi vào mùa đông này để tiết kiệm chi phí điện

Mặc dù chính phủ liên bang cấp cho các hộ gia đình trên toàn quốc 300 đô la để bù đắp hóa đơn tiền điện, 53% người Úc vẫn có kế hoạch tắt máy sưởi trong mùa đông này và mặc nhiều quần áo hơn để giữ ấm và giảm chi phí.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất