Tại sao bốn ngân hàng lớn đều mong đợi một đợt tăng lãi suất khác vào Ngày Melbourne Cup

Tại sao bốn ngân hàng lớn đều mong đợi một đợt tăng lãi suất khác vào Ngày Melbourne Cup

Tất cả các ngân hàng Big Four của Úc đang mong đợi một đợt tăng lãi suất nữa vào Ngày Cúp Melbourne - đợt tăng hàng tháng thứ bảy liên tiếp.

Biên bản cuộc họp tháng 10 của Ngân hàng Dự trữ Úc đã đưa ra một gợi ý mạnh mẽ rằng giải quyết lạm phát tồi tệ nhất trong 32 năm vẫn là ưu tiên hàng đầu của nó, đồng nghĩa với việc lãi suất sẽ tăng nhiều hơn.

“Khi xem xét quyết định chính sách, các thành viên lưu ý rằng lạm phát ở Úc quá cao, như trường hợp của hầu hết các quốc gia.”

'Điều này có thể đòi hỏi phải tăng thêm lãi suất trong thời gian tới.'

Tỷ giá tiền mặt trong tháng 10 đã tăng 0,25 điểm phần trăm lên mức cao nhất trong chín năm là 2,6% với những người đi vay đã bị ảnh hưởng bởi chính sách thắt chặt tiền tệ nghiêm trọng nhất kể từ năm 1994.

Ngân hàng Commonwealth Bank, Westpac, NAB và ANZ đều đang kỳ vọng mức tăng thêm một phần tư điểm phần trăm vào ngày 1 tháng 11 lên 2,85%.

Khoản trả nợ hàng tháng tăng dựa trên khoản vay thay đổi của Ngân hàng Commonwealth tăng lên 4,79% từ 4,54% để phản ánh tỷ lệ tiền mặt của Ngân hàng Dự trữ Úc tăng lên 2,85% từ 2,6%

Đây cũng sẽ là lần tăng lãi suất hàng tháng thứ bảy liên tiếp, nhiều nhất liên tiếp kể từ khi RBA bắt đầu công bố tỷ lệ tiền mặt mục tiêu vào năm 1990.

Ngay cả một phần tư nhỏ hơn của tỷ lệ tăng điểm phần trăm cũng sẽ buộc những người đi vay có khoản thế chấp trung bình 600.000 đô la phải tìm thêm 90 đô la một tháng để trả nợ hàng tháng của họ.

Người đi vay này sẽ thấy khoản hoàn trả của họ tăng lên $ 3,145 từ $ 2,546 nếu tỷ giá tiền mặt RBA tăng 25 điểm cơ bản.

Tỷ lệ cho vay thay đổi cơ bản của Ngân hàng Commonwealth sẽ tăng lên 4,79% từ 4,54%, với các ngân hàng có khả năng chuyển Ngân hàng Dự trữ tăng hoàn toàn.

Đó cũng sẽ là mức tăng $ 315 trong các khoản trả nợ trung bình hàng tháng kể từ đầu tháng 5, khi lãi suất RBA vẫn ở mức thấp kỷ lục 0,1%.

Biên bản của RBA cũng đề xuất mức tăng lãi suất trong tương lai sẽ là 0,25 điểm phần trăm thay vì mức tăng 0,5 điểm phần trăm lớn hơn đã xảy ra vào tháng 6, tháng 7, tháng 8 và tháng 9.

Các thành viên hội đồng quản trị lưu ý rằng "các lập luận đã được cân bằng rất tốt" giữa mức tăng lãi suất lớn hơn và nhỏ hơn trong tháng này.

'Tuy nhiên, họ kết luận rằng trường hợp tăng tỷ giá tiền mặt lên 25 điểm cơ bản tại cuộc họp hiện tại là trường hợp mạnh mẽ hơn”

'Một mức tăng nhỏ hơn so với thỏa thuận tại các cuộc họp trước đó được đảm bảo rằng tỷ giá tiền mặt đã được tăng lên đáng kể trong một khoảng thời gian ngắn và tác động đầy đủ của việc tăng đó còn ở phía trước.'

Điều mà bốn ngân hàng đang mong đợi

COMMONWEALTH BANK: Tăng 0,25 điểm phần trăm trong tháng 11 khi tỷ giá tiền mặt lên 2,85%

WESTPAC: Mức tăng 0,25 điểm phần trăm trong tháng 11, đưa tỷ giá tiền mặt lên 2,85%. Người ta dự báo quý tăng điểm phần trăm vào tháng 12, tháng 2 và tháng 3 sẽ đưa tỷ giá tiền mặt lên 3,6%

NAB: Mức tăng 0,25 điểm phần trăm trong tháng 11, đưa tỷ giá tiền mặt lên 2,85%. Người ta dự báo một phần tư tăng điểm phần trăm nữa trong tháng 12 sẽ đưa tỷ giá tiền mặt lên 3,1%

ANZ: Mức tăng 0,25 điểm phần trăm trong tháng 11, đưa tỷ giá tiền mặt lên 2,85%. Người ta dự báo quý tăng điểm phần trăm vào tháng Hai, tháng Ba và tháng Năm, đưa tỷ giá tiền mặt lên 3,6%

Nguồn: RateCity

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://www.msn.com/en-au/news/australia/interest-rates-why-all-of-the-big-four-banks-are-expecting-another-rate-rise-on-melbourne-cup-day/ar-AA137mU0?ocid=EMMX&cvid=e84f47e82fe54d7e993abd9356722202
ASIC bảo đảm 230 triệu đô la tiền phạt chống lại các ngân hàng lớn của Úc

ASIC bảo đảm 230 triệu đô la tiền phạt chống lại các ngân hàng lớn của Úc

Cơ quan quản lý doanh nghiệp của Úc đã bảo đảm gần 230 triệu đô la tiền phạt dân sự trong năm tài chính vừa qua, bao gồm những gã khổng lồ Westpac, NAB và Rio Tinto.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất