Tại sao các thương hiệu m ang tính biểu tượng của Úc đang được bán cho các công ty nước ngoài

Tại sao các thương hiệu m ang tính biểu tượng của Úc đang được bán cho các công ty nước ngoài

Nhiều thương hiệu nổi tiếng của Úc đang tiếp tục bị mua lại bởi các công ty quốc tế, với một chuyên gia cho rằng tìn h trạng bán tháo sẽ chỉ tiếp tục gia tăng.

Thương hiệu lớn mới nhất rời Úc là Patties Foods có trụ sở tại Victoria, sở hữu Four’N Twenty, Herbert Adams, Boscastle, Nanna’s và Leader.

Vesco Foods - bao gồm On the Menu, Super Nature, Lean Cuisine, Annabel Karmel và Jarraballi - cũng đã được tiết lộ.

Công ty cũng cung cấp các dịch vụ ăn uống thương mại dưới các thương hiệu 7 Star, Clever Cuisine và Enrico’s.

Patties Foods và Vesco Foods đều đã được mua lại bởi Pacific Alliance Group, có trụ sở tại Hồng Kông nhưng cũng có văn phòng tại Úc.

Giá chuyển nhượng chưa được tiết lộ nhưng được cho là hơn 500 triệu đô la.

Nhóm cổ phần tư nhân của PAG có trụ sở tại Úc cũng đã đầu tư vào Craveable Brands, bao gồm Red Chicken, Oporto và Chicken Treat, cũng như The Cordina Group, REX Airlines và Unispace.

Tập đoàn này trước đó cũng đã mua lại The Cheesecake Shop.

Một nhóm Facebook có tên Australian Made Products đã đưa ra động thái mới nhất về Patties Foods và nhiều người theo dõi trang này cũng bày tỏ sự thất vọng.

“Nghiêm túc mà nói, bởi vì công ty mẹ thuộc sở hữu ở nước ngoài, chúng tôi sẽ không mua và tẩy chay họ,” một người bình luận.

“Bạn muốn một cái gì đó khác biệt vì bạn thích hương vị? Khỏe. Nhưng bạn đang nói về rất nhiều người Úc sẽ mất việc nếu công ty đóng cửa.”

“Còn về tiền lương của họ, khoản thế chấp của họ, các hóa đơn của họ về số tiền họ chi tiêu ở Úc ở đây thì sao?”

Nhưng một người khác bình luận: “Chỉ cần lưu ý rằng ngay cả khi có vốn nước ngoài, các doanh nghiệp này vẫn thuê người Úc trong các nhà máy địa phương và đặt thức ăn trên bàn của họ. Sự lựa chọn là giới hạn mua hàng của bạn đối với các sản phẩm được sản xuất tại Úc. "

Một người khác viết: “Mua bánh của bạn từ tiệm bánh ở địa phương của bạn. Tôi chắc chắn rằng họ sẽ đánh giá cao sự hỗ trợ của bạn. ”

Giám đốc điều hành Paul Hitchcock của Patties Foods cho biết sự thay đổi này sẽ mở ra đầu tư và đổi mới hơn nữa.

Ông nói: “Đây là sự công nhận danh tiếng của chúng tôi với tư cách là nhà sản xuất thực phẩm được đánh giá cao ở Úc và New Zealand với một danh sách dài các thương hiệu thực phẩm được yêu thích.”

“Việc mua lại mang đến một cơ hội quan trọng cho Patties Foods, mở ra đầu tư hơn nữa vào sự đổi mới hàng đầu thị trường, các thương hiệu nổi tiếng và năng lực sản xuất.”

Sid Khotkar, giám đốc điều hành và người đứng đầu PAG Private Equity tại Úc và New Zealand, cho biết đây là cơ hội duy nhất để đưa các thương hiệu lên “tầm cao mới”.

Việc bán Patties Foods và Vesco Foods theo sau một loạt các thương hiệu Úc khác đã được bán cho các công ty và tập đoàn ở nước ngoài, bao gồm:

- Arnott’s, được mua lại bởi Công ty Campbell’s Soup thuộc sở hữu của Hoa Kỳ, sau đó được bán lại cho quỹ đầu tư KKR của Hoa Kỳ;

- Uncle Tobys, thuộc sở hữu của Nestle có trụ sở tại Thụy Sĩ;

- Bia Fosters do công ty Asahi của Nhật Bản sở hữu;

- Tooheys, thuộc sở hữu của Kirin; và

- RM Williams, được bán cho LVMH ở Pháp trước khi được ông trùm khai thác mỏ Andrew Forrest và vợ Nicola mua lại thông qua công ty Tattarang của họ.

Giáo sư Pi-Shen Seet của Đại học Edith Cowan về khởi nghiệp và đổi mới nói với NCA NewsWire rằng có một lịch sử lâu dài về việc người Úc bán thương hiệu cho những người không phải là người Úc trước toàn cầu hóa.

Ông nói: “Trong 20 đến 30 năm qua, nó đã tăng lên do toàn cầu hóa chung trên toàn thế giới.”

“Các công ty Úc đã mua hoặc mua lại ở nước ngoài, và các công ty quốc tế đã thực hiện rất nhiều thương vụ mua lại ở Úc.”

Giáo sư Seet cho biết Úc được coi là một quốc gia thân thiện với doanh nghiệp.

Ông nói: “Rất nhiều trong số đó có thể không phải đối mặt của người tiêu dùng - họ mua hàng trong lĩnh vực khai thác mỏ hoặc lĩnh vực nông nghiệp và do đó nó không được đánh dấu mạnh về những gì mọi người đến và xem trong các cửa hàng.”

“Nhưng những người khác mà bạn thấy thương hiệu người tiêu dùng phải đối mặt và do đó điều đó có tác động đến những gì người tiêu dùng nhìn thấy.”

Giáo sư Seet cho biết một số công ty bị bán tháo là do Baby Boomers đến tuổi nghỉ hưu và không có ai trong gia đình sẵn sàng tiếp quản thành công công việc kinh doanh.

“Một số công ty này đang trải qua quá trình chuyển đổi quyền sở hữu gia đình thời kỳ bùng nổ, vì vậy rất nhiều chủ sở hữu sắp đến tuổi nghỉ hưu và họ muốn rời đi,”

“Nếu họ không có người kế nhiệm ... thì họ phải tìm một cách khác để thoát ra và một trong những điều là bạn có thể bán cho một loại hình đầu tư của công ty như PAG, một công ty cổ phần tư nhân, hoặc bạn làm giao dịch bán, đó là khi bạn bán cho một công ty.”

"Nếu bạn là chủ sở hữu, bạn muốn có thỏa thuận tốt nhất và thỏa thuận tốt nhất có thể không phải là một hợp đồng đến từ một công ty Úc."

Giáo sư Seet lưu ý rằng đại dịch Covid-19 đã ngừng hoạt động mua bán và sáp nhập trong một vài năm nhưng họ đang bùng phát trở lại.

“Bây giờ Covid đã rời đi và họ có thể trở lại Úc để thực hiện thẩm định và tất cả những việc còn lại, họ sẽ đến và bắt đầu thực hiện lại các giao dịch,” ông nói.

“Nếu một số công ty trong số này rất phụ thuộc vào JobKeeper, thì ... bạn không thể dựa vào chính phủ để tiếp tục hỗ trợ bạn nữa.”

"Vì vậy, có một câu chuyện Covid cũng như một phần của điều này về lý do tại sao mọi thứ đang xảy ra bây giờ."

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/business/why-more-iconic-aussie-brands-are-being-sold-to-overseas-companies-c-8342095
Các biểu tượng nổi tiếng thế giới đồng loạt 'đổi màu' tưởng nhớ Nữ hoàng Anh

Các biểu tượng nổi tiếng thế giới đồng loạt 'đổi màu' tưởng nhớ Nữ hoàng Anh

Các địa danh mang tính biểu tượng trên khắp thế giới như Nhà hát Opera Sydney, Tòa nhà Empire State và Chúa Cứu thế đều được thắp sáng để tưởng nhớ Nữ hoàng Elizabeth II.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất