Tại sao chúng ta bị đau đầu sau khi uống rượ u?

Tại sao chúng ta bị đau đầu sau khi uống rượ u?

Nhiều người sau khi uống rượ u thường gặp các triệu chứng như khô miệng, đau đầu và khát nước.

Một số người lúc uống rượu thường không có phản ứng nào ngoại trừ da mặt đỏ ửng dù không say. Tuy nhiên, sáng hôm sau thức dậy lại có cảm giác cổ họng như khô cháy, đầu thì đau như búa bổ. Tại sao lại có tình trạng này xảy ra?

Tại sao khi uống rượu cổ họng lai cay xè?

Nồng độ cồn trong một chai rượu nguyên chất theo tiêu chuẩn về cơ bản là trên 40 độ, cũng có một số loại rượu khác có nồng độ cồn thấp hơn.

Theo kinh nghiệm của những chuyên gia về rượu, rượu chỉ có thể đạt được hương vị tuyệt hảo và chất lượng tốt nhất khi có nồng độ cồn trên 40 độ, mức hoàn hảo nhất là 53 độ.

Một số loại rượu có nồng độ cồn quá cao nên khi uống vào có thể hơi cay, bỏng rát cổ họng.

Rượu làm từ ngũ cốc nguyên chất phải được ủ và lên men tự nhiên ở trạng thái rắn. Quá trình này không chỉ làm tăng chất lượng và hương vị của rượu mà còn giảm đi các chất có hại trong rượu.

Nói cách khác, bằng cách này, hương vị của rượu trở nên dịu nhẹ hơn chứ không gây ra cảm giác cay xè ở cổ họng.

Nếu bạn bỏ ra tiền triệu cho một chai rượu ngon nhưng khi uống có cảm giác như cổ họng bốc khói, chai rượu bạn mua rất có thể là rượu giả hoặc kém chất lượng.

Nguyên nhân gây khô miệng, nhức đầu sau khi uống rượu là gì?

Nhiều người sau khi uống rượu đều nói rằng, cổ họng cay xè, cơ thể nóng bừng. Trên thực tế, đây là phản ứng bình thường khi uống rượu, vì rượu sẽ làm tăng nhịp tim, từ đó làm tăng lưu lượng máu trong cơ thể. Nếu uống quá nhiều rượu cùng một lúc sẽ gây khát nước.

Cần lưu ý rằng, nhiều người sẽ có cảm giác như vậy khi lần đầu tiên uống rượu, điều này không có nghĩa là chất lượng rượu kém.

Rượu ngon được lên men từ các loại ngũ cốc nguyên chất, sau khi ủ phải trải qua nhiều công đoạn mới chiết ra được thành phẩm cuối cùng. Quá trình này sẽ loại bỏ tối đa các chất có hại trong rượu, từ đó rượu mới có hương vị đặc trưng và ngon.

Điều này hiếm khi được thực hiện ở rượu kém chất lượng, vì quá trình này làm tăng gấp đôi chi phí.

Nhiều loại rượu giả, kém chất lượng chứa một lượng lớn fusel alcohol (còn được gọi là dầu fusel ở châu Âu). Chất này tuy có thể làm tăng mùi vị của rượu nhưng mang lại nhiều nguy cơ cho sức khỏe người uống. Biểu hiện điển hình nhất của rượu chứa tạp chất, đặc biệt là khi uống rượu trắng là gây đau đầu, khô miệng và các phản ứng khác.

Một điểm nữa là khả năng giải rượu của mỗi người là khác nhau nên phản ứng sau khi uống rượu cũng sẽ khác nhau.

Những người có khả năng giải rượu tốt ít có phản ứng bất lợi sau khi uống rượu. Ngược lại, những người có khả năng giải rượu kém không chỉ uống được ít mà còn cảm thấy khó chịu sau khi uống.

Nói một cách đơn giản, đối với những người bị khô miệng, khát nước, đau đầu sau khi uống rượu, phần lớn nguyên nhân có thể là do họ uống phải rượu kém chất lượng.

Mốt số người nói rằng, mua rượu xịn bây giờ giống như mua vé số, không biết rượu đó chất lượng như thế nào đằng sau bao bì đẹp. Nếu bạn chưa biết gì về việc chọn rượu, cách dễ nhất là tìm những thương hiệu lớn và nhớ mua qua các kênh có uy tín. Tuy nhiên, giá của loại rượu này rất cao, người tiêu dùng bình dân hiếm khi mua, trừ khi dùng để tặng quà hoặc chiêu đãi bạn bè, không ai uống những loại rượu này hằng ngày.

Thu Phương
Link nguồn: https://www.24h.com.vn/ban-tre-cuoc-song/tai-sao-chung-ta-bi-dau-dau-sau-khi-uong-ruou-c64a1501054.html
Vì sao người uống rượu bia nên ăn nhiều cà chua?

Vì sao người uống rượu bia nên ăn nhiều cà chua?

Cà chua chứa một hợp chất đặc biệt tên là lycopene. Đây là một chất chống oxy hóa mạnh có khả năng giảm nguy cơ viêm nhiễm và bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi tổn thương.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất