Tại sao cuộc khủng hoảng chuỗi cung ứng của Úc trở nên tồi tệ hơn khi lạm phát tăng

Tại sao cuộc khủng hoảng chuỗi cung ứng của Úc trở nên tồi tệ hơn khi lạm phát tăng

Lạm phát cao nhất trong hai thập kỷ - trong bối cảnh giá xăng 2 USD / lít không còn là thách thức duy nhất đối với những người mua sắm hàng ngày.

Giá điện tăng cao sẽ gây thêm đau đớn khi giá khí đốt tự nhiên tăng cao 'bất thường' khiến hàng hóa thậm chí còn đắt hơn - làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng chuỗi cung ứng.

Một nhà máy nhiệt điện than quan trọng dự kiến ​​sẽ ngừng hoạt động trong vài tháng nữa, với giá than hiện ở mức cao nhất mọi thời đại, bất chấp trọng tâm chính trị là năng lượng xanh.

Dữ liệu lạm phát của Cục Thống kê Úc cho thấy chi phí vận tải tăng mạnh 13,7%, trong đó giá xăng dầu tăng với tốc độ nhanh nhất kể từ năm 1990 khi Iraq xâm lược Kuwait.

Giá trái cây và rau quả tăng 6,7% trong năm tính đến tháng 3 do lũ lụt dọc theo bờ biển phía đông của Australia đã cản trở nguồn cung thực phẩm tươi sống.

Ngay cả sau khi những số liệu chính thức đó được tổng hợp, một cây rau diếp ở siêu thị Brisbane đã có giá 11,99 đô la.

Giá thịt và hải sản đã tăng 6,2%.

Để chống lại sự gia tăng chi phí, Thủ tướng Anthony Albanese đã ủng hộ việc tăng lương 5,1% cho 2,2 triệu công nhân được trả lương thấp nhất của Úc.

Hội đồng Công đoàn Úc muốn những người làm công ăn lương tối thiểu được tăng lương 5,5% vào ngày 1 tháng Bảy.

Trong một bản đệ trình sửa đổi lên Fair Work Australia, các công đoàn cho rằng việc tăng lương vượt quá tỷ lệ lạm phát tiêu đề 5,1% là hợp lý.

Nhưng Tập đoàn Công nghiệp Úc đang thúc đẩy mức tăng nhỏ hơn 2,5%, cho rằng các nhà sản xuất hiện đang đối phó với mức giá khí đốt bán buôn 'tăng gấp 50 lần' ở Victoria.

Giám đốc điều hành Innes Willox của tập đoàn cảnh báo 'giá khí đốt tự nhiên tăng bất thường' sẽ khiến người tiêu dùng phải trả nhiều tiền hơn cho hàng hóa.

Ông nói: “Giá năng lượng tăng trong ngày tận thế đe dọa sự hỗn loạn đối với ngành công nghiệp và gây đau đớn cho các hộ gia đình.”

Dữ liệu của Cơ quan Quản lý Năng lượng Úc cho thấy, giá khí đốt bình quân hàng ngày ở Victoria trong quý 3 ở mức 9,48 USD / gigajoule, gần gấp ba lần mức của một thập kỷ trước.

Nhưng vào thứ Hai, Nhà điều hành Thị trường Năng lượng Úc đã áp đặt giới hạn giá tạm thời ở Victoria là 40 đô la một gigajoule sau khi giá giao ngay được thiết lập để tăng vọt lên mức 382 đô la một gigajoule đáng kinh ngạc.

AGL's Loy Yang Một nhà máy nhiệt điện than ở Thung lũng La Trobe đã bị tê liệt kể từ tháng 4, với một phần tư số máy phát điện không hoạt động.

Cố vấn quốc gia chính của Tập đoàn Công nghiệp Úc Tennant Reed cho biết điều này đã khiến giá khí đốt tự nhiên tăng vọt.

'Đây là những khoảng thời gian rất kỳ lạ.”

Nhà máy than AGL dự kiến ​​sẽ ngừng hoạt động cho đến tháng 8, gây thêm áp lực lên các nhà sản xuất phụ thuộc vào khí đốt.

'Theo tiêu chuẩn lịch sử, chúng tôi vẫn bị nhồi nhét bởi chi phí năng lượng. Chúng sẽ rất cao, 'ông Reed nói.

Ông Willox cho biết cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine, vốn đã đẩy giá dầu thô toàn cầu lên cao, sẽ gây thêm áp lực lên giá khí đốt tự nhiên và giá than khi châu Âu cố gắng loại bỏ khí đốt của Nga.

Giá than giao ngay hiện đã lần đầu tiên tăng trên 400 USD / tấn.

Ông Willox nói: “Ngoài những áp lực cấp bách này còn có sức kéo của giá than và khí đốt quốc tế, vốn đang ở mức cao chưa từng có sau cuộc xâm lược Ukraine.”

'Với việc châu Âu công bố các bước tiếp theo ngày hôm nay để cai nghiện năng lượng của Nga, chúng ta có thể mong đợi các yếu tố quốc tế sẽ duy trì áp lực giá năng lượng cao trong nhiều năm tới - đặc biệt là đối với khí đốt tự nhiên.'

Chỉ trong năm qua, giá điện bán buôn đã tăng hơn gấp đôi, tăng 141% lên 87 đô la trong năm tính đến tháng Ba.

Giá bán buôn chiếm khoảng 30% hóa đơn điện, có nghĩa là người tiêu dùng sẽ tăng từ ngày 1/7.

Tại Sydney, giá xăng không chì trung bình tuần này trở lại trên $ 2 một lít.

Điều này bất chấp việc giảm một nửa mức tiêu thụ nhiên liệu trong sáu tháng xuống còn 22,1 cent / lít trong ngân sách ngày 29 tháng 3.

Bộ trưởng ngân khố Jim Chalmers đã nói với Daily Mail Australia, thông qua các cố vấn của mình, việc cắt giảm thuế tiêu thụ đặc biệt tạm thời sẽ khó có thể được gia hạn khi hết hạn vào tháng Chín.

Các tài xế xe tải tức giận vì việc cắt giảm tiêu thụ nhiên liệu đồng nghĩa với việc hóa đơn dầu diesel chỉ giảm 4,3 cent / lít.

Những người đi vay cũng đau đớn hơn với việc Westpac dự kiến ​​Ngân hàng Dự trữ Úc sẽ tăng lãi suất thêm bảy lần nữa trong năm tới.

Điều này sẽ khiến tỷ giá tiền mặt RBA tăng lên 2,25% vào tháng 5 năm 2023 lần đầu tiên sau tám năm.

Một người vay trả khoản thế chấp 600.000 đô la sẽ phải chịu khoản trả nợ hàng tháng lên 713 đô la, so với tháng 5 năm 2022 trước khi lãi suất tăng.

Họ sẽ nợ 3.019 đô la một tháng, tăng từ 2.306 đô la chỉ một tháng trước, trước khi RBA tháng này tăng lãi suất lần đầu tiên kể từ tháng 11 năm 2010, kết thúc kỷ nguyên của tỷ giá tiền mặt thấp kỷ lục 0,1%.

Tỷ giá vào đầu tháng 5 đã được tăng một phần tư điểm phần trăm lên 0,35%.

RBA đã tăng lãi suất trong một chiến dịch bầu cử sau khi dữ liệu chính thức cho thấy chỉ số giá tiêu dùng tăng 5,1% trong năm tính đến tháng 3 - tốc độ nhanh nhất kể từ giữa năm 2001 sau khi GST được áp dụng.

Nhưng một số mặt hàng đã tăng với tốc độ thậm chí còn nhanh hơn cả lạm phát.

AnhNguyen
Link nguồn: https://www.msn.com/en-au/news/australia/why-australia-s-supply-chain-crisis-is-set-to-get-worse-as-wages-fall-behind-inflation/ar-AAXVoCh?ocid=EMMX&cvid=cddb99a9091f4820917a6b20c3dceaad
Ngân sách Tasmania giải quyết khủng hoảng nhà ở

Ngân sách Tasmania giải quyết khủng hoảng nhà ở

Ngân sách 2022/23 của Tasmania sẽ bao gồm 538 triệu USD cho gói nhà ở xã hội và giá cả phải chăng được mệnh danh là "tham vọng nhất" trong lịch sử của bang.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất