Tại sao đồng đô la Úc tăng vọt

Tại sao đồng đô la Úc tăng vọt

Đối với bất kỳ ai đang lên kế hoạch cho chuyến đi đến Mỹ trong những tháng tới, sự tăng giá đột ngột và đáng kể của đồng đô la Úc sẽ là một tin đáng mừng.

So với đồng đô la Mỹ, đồng tiền của chúng tôi đã tăng thêm gần 5% trong tháng 11, mức tăng hàng tháng lớn nhất trong năm 2023, để mua khoảng 66,20 cent Mỹ.

Vào thứ Ba, đồng đô la Úc đã đạt mức cao nhất kể từ cuối tháng 7, nhanh chóng chạm mức 67c USD trong giao dịch nước ngoài trước khi giảm xuống.

Mặc dù các yếu tố địa phương đóng một vai trò trong sự tăng giá gần đây của đồng tiền Úc, lý do chính khiến đồng đô la tăng vọt có thể là do sự trượt giá của đồng bạc xanh hơn là các điều kiện trong nước.

Thật vậy, so sánh đồng đô la Mỹ với rổ ngoại tệ, tính theo quan hệ đối tác thương mại, đồng bạc xanh đã giảm hơn 3% trong tháng này và đang ở mức thấp nhất trong ba tháng.

Biện pháp này, được gọi là DXY, đã giảm nửa phần trăm vào thứ Ba khi thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Christopher Waller thêm tiếng nói của mình trước số lượng ngày càng tăng các nhà hoạch định chính sách, những người ngày càng tỏ ra thoải mái với con đường mà Fed đi.

Mỹ đã đạt được tiến bộ mạnh mẽ trong việc chế ngự áp lực giá cả. Trong khi tỷ lệ lạm phát của Mỹ đạt đỉnh 9,1% vào tháng 6 năm ngoái, nó đã giảm xuống chỉ còn 3,2% trong tháng 10 và dường như đang trên đà đạt được mục tiêu 2% của Fed.

Ông Waller, người luôn ở vị trí “diều hâu” trong hội đồng quản trị Fed - nghĩa là ông thường xuyên bỏ phiếu để tăng lãi suất - cho biết sẽ không có ý nghĩa gì nếu tăng lãi suất thêm nếu giá tiếp tục giảm.

Ông Waller nói: “Tôi ngày càng tin tưởng rằng chính sách hiện đang được áp dụng tốt để làm chậm nền kinh tế và đưa lạm phát trở lại mức 2%.”

“Tôi được khích lệ bởi những gì chúng tôi đã học được trong vài tuần qua – dường như có điều gì đó đang mang lại và đó là tốc độ của nền kinh tế.”

Ông Waller nói thêm rằng nếu lạm phát tiếp tục giảm, có thể có cơ hội để cắt giảm lãi suất trong thời gian từ 3 đến 5 tháng.

Các thị trường tương lai hiện đang cho thấy việc cắt giảm lãi suất sẽ được thực hiện vào đầu tháng 5 năm sau.

Tại địa phương, Ngân hàng Dự trữ của chúng tôi vẫn đang phát tín hiệu về khả năng tăng lãi suất hơn nữa trong những tháng tới. Trong khi thị trường tiền tệ đang dự đoán khả năng tăng lãi suất là 5% khi ngân hàng trung ương họp vào ngày 5 tháng 12, vẫn có 2/5 khả năng thắt chặt hơn nữa vào tháng 3.

Điều quan trọng không kém là các nhà giao dịch không mong đợi việc cắt giảm lãi suất cho đến ít nhất là tháng 9 năm 2024.

RBA đã bổ sung thêm 25 điểm cơ bản nữa vào tỷ giá tiền mặt chính thức vào tháng 11, trong khi Fed đã không tăng lãi suất kể từ tháng 7.

Chính sự khác biệt về triển vọng lãi suất giữa Úc và Mỹ đã khiến đồng nội tệ của chúng ta trở nên hấp dẫn hơn, làm tăng nhu cầu và đẩy giá trị của nó lên cao hơn.

Bùng nổ giá hàng hóa

Giá hàng xuất khẩu hàng hóa của Úc tăng vọt cũng giúp nâng giá đồng đô la Úc.

Với hy vọng về một đợt kích thích mới từ Bắc Kinh nhằm giúp khởi động lại nền kinh tế đang gặp khó khăn của Trung Quốc, giá quặng sắt đang ở gần mức cao kỷ lục 130 đô/tấn.

Giá hàng hóa xuất khẩu của chúng ta cao hơn có nghĩa là cần nhiều đô la Úc hơn để mua cùng một số lượng hàng hóa, làm tăng nhu cầu và tăng giá trị đồng nội tệ.

Và với việc các nhà phân tích dự đoán rằng quặng sắt có thể đạt mức 150 đô/tấn trong năm mới, tác động của nó đối với đồng USD có thể sẽ trở nên mạnh mẽ hơn.

Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/why-aussie-dollar-soaring-035400698.html
Cảnh báo an toàn trước ánh nắng khi bắt đầu mùa hè

Cảnh báo an toàn trước ánh nắng khi bắt đầu mùa hè

Khi Úc chuẩn bị chính thức bắt đầu mùa hè, các bậc cha mẹ và người chăm sóc đang được cảnh báo về tầm quan trọng của việc an toàn dưới ánh nắng mặt trời sau khi số ca bị cháy nắng tại bệnh viện tăng đột biến.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất