Tại sao hành khách không được đóng cửa sổ lúc máy bay cất cánh và hạ cánh?

Tại sao hành khách không được đóng cửa sổ lúc máy bay cất cánh và hạ cánh?

Bạn đã bao giờ băn khoăn vì sao tiếp viên trên những chuyến bay thương mại yêu cầu khách kéo màn che cửa sổ lên khi chuẩn bị cất và hạ cánh chưa?

Cửa sổ không bị che chắn đem lại nhiều lợi ích vào những thời điểm quan trọng của chuyến bay.

Bạn đã bao giờ băn khoăn vì sao tiếp viên trên những chuyến bay thương mại yêu cầu khách kéo màn che cửa sổ lên khi chuẩn bị cất và hạ cánh chưa? Một số người có thể cảm thấy phiền phức khi bị đánh thức để làm chuyện này. Thực tế, hành động nhỏ đó có thể giúp bạn thoát khỏi những tình huống nguy hiểm.

Saran Udayakumar, một nhân viên an toàn hàng không, giải thích trên Quora: "Mở rèm cửa sổ là một phần trong quá trình dài để phi hành đoàn sẵn sàng ứng phó với các trường hợp khẩn cấp".

Với ngành hàng không, cất và hạ cánh là hai thời điểm nguy hiểm, dễ xảy ra tai nạn nhất. Phi hành đoàn có nhiệm vụ chuẩn bị ứng phó với bất kỳ rủi ro nào. Tiếp viên chỉ có 90 giây để sơ tán mọi người nếu có sự cố, bất kể máy bay có kích thước lớn nhỏ ra sao, đang chở bao nhiêu hành khách...

Theo Travel Stack Exchange, dưới đây là một số lý do tích cực để hành khách hợp tác với tiếp viên nếu được yêu cầu kéo rèm cửa sổ.

Hành khách thường tò mò về phương thức hoạt động của máy bay hoặc những gì bên ngoài cửa sổ. Do đó họ chính là trợ thủ đắc lực giúp phi hành đoàn phát hiện nếu có điều gì bất ổn với động cơ máy bay và báo tin ngay lập tức.

Trường hợp xảy ra sự cố, từng giây đều có ý nghĩa quyết định sống còn trong quá trình sơ tán. Nếu cửa sổ không bị che chắn, tiếp viên có thể quan sát tình hình bên ngoài và chuẩn bị kế hoạch sơ tán, ví dụ như quyết định dùng cửa thoát hiểm nào.

Một cựu tiếp viên trả lời Emirates 24/7: "Việc kéo rèm cửa sổ và điều chỉnh đèn trong cabin đảm bảo mắt hành khách quen với ánh sáng bên ngoài". Nếu sự cố xảy ra trên chuyến bay ban ngày, mọi người sẽ không bị chói mắt nếu cường độ ánh sáng đột ngột thay đổi.

Điều tương tự diễn ra với những chuyến bay đêm, tiếp viên sẽ mở cửa sổ và tắt đèn hoặc bật ánh sáng mờ trong cabin. Thao tác này nhằm hỗ trợ các nhân viên mặt đất quan sát máy bay rõ hơn nếu có điều bất ổn với cabin trong quá trình hạ cánh.

Theo vnexpress

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất