Tại sao sinh viên quốc tế có thể là nạn nhân lớn nhất trong vụ vi phạm dữ liệu của Medibank?

Tại sao sinh viên quốc tế có thể là nạn nhân lớn nhất trong vụ vi phạm dữ liệu của Medibank?

Trong những tuần gần đây, an ninh mạn g là mối quan tâm hàng đầu của mọi người trên khắp nước Úc, với các vụ tấn côn g lớn nhắm vào một số tổ chức lớn nhất của đất nước, bao gồm gã khổng lồ viễn thông Optus và nhà cung cấp bảo hiểm Medibank.

Vào tháng 9 năm 2022, Optus đã thông báo cho khách hàng của mình rằng họ đã trở thành nạn nhân của một cuộc tấn công mạng. Sau khi điều tra thêm, người ta tiết lộ rằng thông tin chi tiết và tài liệu ID của hàng triệu khách hàng hiện tại và trước đây đã bị xâm phạm. Chỉ một tháng sau, Medibank đã trở thành mục tiêu của tin tặc trực tuyến, những kẻ đã truy cập dữ liệu của khoảng 9,7 triệu người. Theo ABC News, có tới 20.000 dữ liệu về yêu cầu sức khỏe của sinh viên quốc tế – bao gồm tên và địa điểm của nhà cung cấp dịch vụ, loại dịch vụ y tế nhận được và các mã liên quan đến quy trình và chẩn đoán – được cho là đã bị truy cập.

Cuộc tấn công mạng của Medibank đã đặc biệt gây tranh cãi và đáng lo ngại do tính chất rất nhạy cảm và riêng tư của hồ sơ sức khỏe. Thật không may, nỗi sợ hãi của nhiều khách hàng Medibank đã trở thành hiện thực khi Medibank từ chối trả khoản tiền chuộc mà tin tặc yêu cầu. Đáp lại, bọn tội phạm đã đăng một tệp phá thai – trong đó có tên của một số chủ hợp đồng của Medibank – trên một blog được liên kết với một nhóm ransomware của Nga có tên là REvil. Trong những ngày gần đây, tin tặc đã công bố thêm hàng nghìn hồ sơ sức khỏe, phơi bày một loạt tình trạng sức khỏe.

Không nghi ngờ gì nữa, công dân và thường trú nhân Úc có mọi quyền lo lắng về việc tiết lộ thông tin cá nhân của họ. Tuy nhiên, một trong những đối tượng bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất trong vụ tấn công Medibank chắc chắn sẽ là các thành viên của cộng đồng quốc tế tại Úc, bao gồm cả sinh viên quốc tế.

Đối với họ, đây không phải là một sự bất tiện đơn thuần - đó là một mối đe dọa đến tính mạng như họ biết.

“Tôi cảm thấy bất lực và bối rối quá,” – Thực tế phũ phàng cho khách hàng Medibank

Đối với Nayonika Debashish Bhattacharya, một sinh viên quốc tế của UNSW tin tức về cuộc tấn công mạng thật đau đớn.

“Đầu tiên, đó là một cảm giác hoảng loạn và sợ hãi bao trùm. “Đã đến lúc tôi tê liệt, không thể xử lý bất cứ điều gì và không biết phải làm gì vì cảm thấy vô cùng bất lực và bối rối. Mắt tôi đọc thông tin, nhưng não tôi thì hoảng loạn.”

Theo Nayonika, sự lo lắng của họ càng tăng thêm bởi cảm giác thờ ơ đáng kinh ngạc của người dân địa phương: “Cảm giác rất mất nhân tính. Không ai xung quanh tôi dường như lo lắng về điều đó nhiều như tôi. [Khi tôi đưa nó lên,] nó đã bị cười nhạo với thái độ 'Ồ đúng rồi, dù sao thì tất cả dữ liệu đều được công khai, bạn sẽ ổn thôi'. Những hậu quả mà nó có thể và sẽ gây ra đối với một số người rõ ràng là bị mất đối với cộng đồng.

Nayonika bối cảnh hóa mức độ nghiêm trọng của vi phạm bằng ví dụ về sinh viên quốc tế LGBTQIA+, nhiều người trong số họ có thể phải đối mặt với sự ngược đãi nếu dữ liệu của họ bị công khai.

“Những người di cư trẻ tuổi, đồng tính có nguy cơ cao bị lừa trên internet hoặc thậm chí có hành vi không được hỗ trợ từ quê hương của họ nếu thông tin của họ bị bán dễ dàng. Làm thế nào để bạn phục hồi từ một cái gì đó như thế? “Nayonika hỏi.

Dữ liệu phá thai bị lộ có thể có nghĩa là ngày đen tối đang ở phía trước

Các hồ sơ phá thai được phát hành là một sự phát triển đặc biệt đáng lo ngại trong vụ vi phạm. Mặc dù sự thận trọng là quan trọng đối với tất cả các thủ tục y tế, nhưng nó lại cực kỳ cần thiết trong việc chấm dứt thai kỳ. Phá thai không chỉ là bất hợp pháp ở nhiều quốc gia, mà nó còn bị hạn chế rất nhiều và bị kỳ thị ở một số quốc gia khác – ngay cả những nơi hợp pháp.

Vì vậy, điều gì sẽ xảy ra khi quyết định cực kỳ cá nhân này được công khai trái với ý muốn của bạn? Theo cựu nhà nghiên cứu sức khỏe sinh sản và tình dục, Kate MacFarlane, những hậu quả tiềm ẩn rất nghiêm trọng.

“Hành vi vi phạm này khiến mọi người gặp rủi ro nghiêm trọng và đây có thể là trường hợp đặc biệt đối với những người đến từ hoặc có gia đình ở những nơi mà việc phá thai vẫn bị kỳ thị hoặc hạn chế về mặt pháp lý. Phần lớn điều này có thể liên quan đến rủi ro xã hội, gia đình và uy tín,”

Kate, người trước đây đã nghiên cứu về kinh nghiệm phá thai ở Thổ Nhĩ Kỳ, nhấn mạnh rằng việc bảo vệ quyền riêng tư là vô cùng quan trọng ở nhiều cấp độ.

“Nó bảo vệ những người đang bị bạo lực gia đình. Nó bảo vệ những người thuộc các nền văn hóa mà quan hệ tình dục trước hôn nhân bị cực kỳ kỳ thị. Nó bảo vệ những người từng bị tấn công tình dục khi việc tiết lộ điều đó có thể ảnh hưởng đến sự an toàn cá nhân của họ,”

“Một hành vi vi phạm như thế này đã làm tổn hại nghiêm trọng đến quyền riêng tư này và các biện pháp bảo vệ mà nó dành cho mọi người. Ngay cả đối với các thành viên của cộng đồng quốc tế đã tiếp cận phá thai hợp pháp ở Úc, tiết lộ này đối với những người thân yêu và các nhóm xã hội rộng lớn hơn ở quê nhà có thể cực kỳ gây tổn hại về mặt xã hội.”

Một tương lai không chắc chắn

Bởi vì vi phạm mới xảy ra gần đây, theo nhiều cách, thật khó để nói điều gì sẽ xảy ra trong tương lai. Tin tặc sẽ phát hành thêm tệp? Khách hàng của Medibank có được bồi thường vì vi phạm quyền riêng tư này không? Chỉ có thời gian sẽ trả lời.

Nhưng một điều chúng ta biết? Các tác động của vi phạm đối với sinh viên quốc tế bị ảnh hưởng có thể sẽ ở đây.

“Tác động của việc này có thể kéo dài cả ở cấp độ cá nhân và xã hội. Kate cho biết mọi người có thể phải chịu những hậu quả lâu dài với gia đình và cộng đồng của họ do thông tin này được công khai. “Ở cấp độ rộng hơn, một vi phạm như thế này tạo ra cái mà chúng tôi gọi là hiệu ứng ớn lạnh. Nó khiến mọi người sợ hãi về những hậu quả tiềm ẩn của việc tìm kiếm dịch vụ phá thai hoặc sử dụng bảo hiểm để chi trả cho các thủ tục phá thai của họ.”

Nayonika đồng tình với quan điểm này, giải thích rằng “sự đồng ý và quyền riêng tư đã bị vi phạm theo nhiều cách mà không hề nghĩ đến việc chúng sẽ gây hại cho những học sinh này như thế nào – tạm thời hay lâu dài.”

Mặc dù có hy vọng rằng cả Medibank và chính phủ liên bang sẽ xem xét các sinh viên quốc tế trong các phản hồi của họ, nhưng chỉ có thời gian mới trả lời được điều này. Trong thời gian chờ đợi, tất cả những gì chúng ta có thể làm với tư cách là một cộng đồng là thể hiện lòng trắc ẩn đối với các sinh viên quốc tế bị ảnh hưởng; trong hầu hết các trường hợp, nó đi xa hơn bạn nghĩ.


Thu Phương
Link nguồn: https://insiderguides.com.au/international-students-biggest-victims-medibank-data-breach/
Mục tiêu tiếp theo của tin tặc được tiết lộ sau các cuộc tấn công của Optus và Medibank

Mục tiêu tiếp theo của tin tặc được tiết lộ sau các cuộc tấn công của Optus và Medibank

Các công ty lưu trữ dữ liệu cá nhân nhạy cảm đã được cảnh báo thắt chặt an ninh với việc một chuyên gia tiết lộ động cơ thúc đẩy những kẻ tấn công trực tuyến và nơi chúng có thể sẽ tấn công tiếp theo.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất