Tại sao việc phong tỏa COVID-19 trong tích tắc sẽ không hiệu quả đối với đợt bùng phát cụm dịch Bondi ở Sydney

Tại sao việc phong tỏa COVID-19 trong tích tắc sẽ không hiệu quả đối với đợt bùng phát cụm dịch Bondi ở Sydney

Quan chức y tế hàng đầu của NSW cho biết sẽ không có lý do gì khi áp đặt lệnh phong tỏa COVID-19 nhanh chóng đối với tiểu bang, mặc dù 11 trường hợp nhiễm mới đã được ghi nhận ngày hôm nay.

Giám đốc y tế Kerry Chant cho biết việc phong tỏa ba ngày - giống như những gì đã thấy ở một số thành phố thủ đô khác đối phó với sự bùng phát COVID-19 - sẽ không hoạt động ở Sydney.

Cô ấy nói rằng một đợt phong tỏa ngắn như vậy sẽ không bảo vệ được cộng đồng vì virus đã lây lan.

Tiến sĩ Chant cho biết: “Việc khóa cửa trong ba ngày sẽ không hoạt động nếu bạn đã mắc bệnh phát tán.

"Ba ngày không đủ dài."

Tiến sĩ Chant cho biết các bang khác đã sử dụng lệnh phong tỏa nhanh để cung cấp cho các nhóm truy tìm liên hệ của họ có thêm thời gian để nghiên cứu các chuỗi lây nhiễm trong thời gian bùng phát.

Tuy nhiên, bà cho biết các nhà chức trách ở NSW hiện đang đứng đầu các nhóm mới nhất.

Tiến sĩ Chant nói: “Chúng tôi không ở trong tình huống đó mà chúng tôi không tiếp cận được với mọi người về khả năng truy tìm liên lạc.”

Greater Sydney đã cố gắng tránh được tình trạng bị phong tỏa trong hơn 12 tháng, ngoại trừ các bãi biển phía bắc, nơi bị cô lập vào dịp Giáng sinh do một cụm COVID-19 lớn.

Melbourne đã phải chịu đựng bốn đợt phong tỏa trong khi Brisbane và Perth đều đã chứng kiến ​​các lệnh phong tỏa nhanh chóng nhiều lần do các trường hợp COVID-19 mắc phải tại địa phương.

Tiến sĩ Chant cho biết bà sẽ không loại trừ việc kêu gọi đóng cửa trong những ngày và tuần tới nếu tình hình ở NSW xấu đi.

"Đó là một yếu tố thực sự quan trọng và chúng ta có thể ở trong tình huống đó,"

Abrar Chughtai, một nhà dịch tễ học và chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm từ Đại học New South Wales, cho biết có ba chỉ số chính mà các nhà chức trách sẽ xem xét trước khi đưa ra đơn đặt hàng nghỉ tại nhà. Các chỉ số đó là tình trạng tiêm chủng, loại ca bệnh và biến thể của vi rút.

Ông nói: “Chủ yếu chúng ta cần tiêm chủng nhưng tại thời điểm này, khi chưa đến 10% dân số Úc được tiêm chủng đầy đủ, điều này có nghĩa là chúng ta phải dựa vào các biện pháp khác như khóa cửa, giữ khoảng cách và sử dụng khẩu trang.”

"Như chúng ta đã biết, biến thể Delta thực sự rất, thực sự rất khó chịu, vì vậy nếu các trường hợp lây truyền cao, bạn cần phong tỏa."

Hiện tại, Tiến sĩ Chant cho biết lo lắng lớn nhất đối với các cơ quan y tế NSW là không biết virus đang lây lan nhanh và rộng đến mức nào.

Bà nói: “Có những chuỗi lây truyền mà chúng tôi không nhận thức được.”

"Chúng tôi biết điều đó bởi vì chúng tôi có một số trường hợp không liên kết nên chắc chắn có một số liên kết bị thiếu ở đó,"

Lo lắng lớn khác, cô nói, là sự dễ dàng mà chủng Delta đang lây lan.

"Chúng tôi đã thấy việc truyền tải trong cài đặt và tôi sẽ không làm quá điều này, nhưng trong cài đặt [nơi] việc truyền xảy ra thường xuyên hơn những gì chúng tôi đã thấy trước đây"

Chủng Delta tại trung tâm ổ dịch ở Sydney lần đầu tiên được xác định ở Ấn Độ, nhưng sau đó đã lan rộng khắp thế giới.

Tiến sĩ Chant nói rằng nó có nghĩa là phải làm việc nhiều hơn cho các máy theo dõi tiếp xúc.

Tiến sĩ Chant nói: “Thay vì nói ai đã ở trong một cửa hàng cụ thể, đó là người bạn đi ngang qua hành lang dẫn đến cửa hàng đó hoặc thang máy.”

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://www.abc.net.au/news/2021-06-24/why-a-snap-covid19-lockdown-wont-work-in-sydney/100241442
Thêm năm người Victoria bị phạt sau khi chạy trốn lệnh phong tỏa để tới Queensland

Thêm năm người Victoria bị phạt sau khi chạy trốn lệnh phong tỏa để tới Queensland

Năm người đã được tìm thấy ở Queensland sau khi chạy trốn khỏi lệnh phong tỏa gần đây của Victoria, giống với trường hợp cặp vợ chồng Melbourne bị nhiễm COVID đã gây ra cơn thịnh nộ ở Sunshine State.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất