Tầm soát nguy cơ u ng th ư đầu tiên trên thế giới

Tầm soát nguy cơ u ng th ư đầu tiên trên thế giới

Cuộc sống của vô số thanh niên Úc có thể được cứu nhờ một nghiên cứu sàng lọc DNA đầu tiên trên thế giới có thể phát hiện nguy cơ gia tăng của một số bệnh u ng th ư và bệnh tim.

Đại học Monash của Melbourne sẽ dẫn đầu một chương trình sàng lọc quốc gia với ít nhất 10.000 người từ 18-40 tuổi, những người sẽ được kiểm tra các gen làm tăng nguy cơ mắc một số loại ung thư và bệnh tim thường không bị phát hiện.

Được hỗ trợ bởi các nhà nghiên cứu và bác sĩ lâm sàng trên khắp đất nước, DNA Screen sẽ xác định những người có các biến thể trong gen BRCA1 và BRCA2 dẫn đến tăng nguy cơ di truyền ung thư vú và ung thư buồng trứng ở phụ nữ.

Những gen này cũng có liên quan đến ung thư vú và tuyến tiền liệt ở nam giới, mặc dù không mạnh bằng.

Đàn ông và phụ nữ mang các biến thể DNA trong gen BRCA1 và BRCA2 cũng có thể truyền chúng cho con cái của họ.

Xét nghiệm này miễn phí và bao gồm việc đặt một mẫu nước bọt vào một ống nhỏ nhận được qua đường bưu điện và gửi lại trong một phong bì có trả phí bưu điện.

Các nhà nghiên cứu, những người đang tuyển dụng những người trẻ tuổi thông qua mạng xã hội, nói rằng cuộc sàng lọc cuối cùng có thể cứu vô số mạng sống.

Bà Jane Tiller, người đồng lãnh đạo dự án quốc gia của Đại học Monash cho biết: “Chúng tôi dự kiến ​​sẽ xác định được khoảng một trong 75 người có nguy cơ cao mắc các bệnh này.”

"Những người được phát hiện có nguy cơ cao sẽ không nhất thiết mắc bệnh, nhưng việc xác định chính xác nguy cơ trước khi các triệu chứng xuất hiện cho phép phòng ngừa thông qua kiểm tra thường xuyên, dùng thuốc hoặc phẫu thuật giảm nguy cơ. Nó có thể cứu sống họ."

Phó giáo sư Paul Lacaze, từ Trường Y tế Công cộng và Y tế Dự phòng thuộc Đại học Monash, cho biết thử nghiệm này sẽ cho phép những người trẻ tuổi đưa ra quyết định sáng suốt hơn về sức khỏe của họ.

Ông nói: “Chúng tôi hy vọng xác định những người có nguy cơ trong khi họ còn trẻ và khỏe mạnh, chứ không phải chạy theo thực tế.”

"Đối với một số người, điều này có thể cứu mạng họ thông qua việc phát hiện sớm và ngăn ngừa ung thư và bệnh tim. Điều này cũng sẽ tiết kiệm đáng kể chi phí hệ thống y tế ở Úc thông qua việc phòng ngừa."

DNA Screen, được thực hiện thông qua khoản tài trợ 2,97 triệu đô la từ Quỹ Tương lai Nghiên cứu Y khoa của chính phủ liên bang, dành cho tất cả mọi người ở Úc từ 18-40 tuổi.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/world-first-screening-cancer-risk-225132037.html
Biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng thực phẩm

Biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng thực phẩm

Biến đổi khí hậu sẽ có tác động ngày càng lớn đến hệ thống lương thực và chuỗi cung ứng của Úc, trong đó các cộng đồng nông thôn bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất