Tấn công khủn g bố Giáng sinh ở Melbourne: những gì biết được cho đến giờ

Tấn công khủn g bố Giáng sinh ở Melbourne: những gì biết được cho đến giờ

Một âm mưu đá nh bo m khủn g bố nhằm vào mục tiêu là các địa danh tại Quận thương mại trung tâm Melbourne vào ngày Giáng sinh đã bị cảnh sát chặn đứng trước khi nó được thực hiện. Dưới đây là những gì chúng ta biết cho đến giờ.

Một âm mưu đánh bom khủng bố nhằm vào mục tiêu là các địa danh tại Quận thương mại trung tâm Melbourne vào ngày Giáng sinh đã bị cảnh sát chặn đứng trước khi nó được thực hiện. Dưới đây là những gì chúng ta biết cho đến giờ.

Mục tiêu chúng nhắm vào là gì?

Cảnh sát tin rằng một nhóm các phần tử cực đoan Hồi giáo tự trở nên cực đoan đã lập kế hoạch thực hiện một cuộc tấn công vào những địa điểm nổi tiếng nhất của Melbourne, bao gồm Quảng trường Liên bang, Nhà thờ St paul và Ga Flinders Street.

Âm mưu của chúng bao gồm những gì?

Thông tin tình báo thu thập được cho thấy rằng những kẻ âm mưu đã chuẩn bị để sử dụng một thiết bị kích nổ tự chế trong cuộc tấn công, bên cạnh đó còn có dao và súng.

Những kẻ này đã bị theo dõi trong bao lâu?

Nhóm người này đã bị theo dõi trong một thời gian, theo lời cảnh sát, tuy nhiên trong vài tuần trở lại đây, chúng đã được giám sát kỹ lưỡng hơn khi kế hoạch của chúng trở nên rõ ràng.

Cảnh sát đã ngăn chặn cuộc tấn công như thế nào?

Một hoạt động phối hợp bao gồm 400 sĩ quan từ Cảnh sát Victoria, Cảnh sát Liên bang Úc và ASIO đã được triển khai để đột kích vào các ngôi nhà ở phía Tây Bắc Melbourne vào ngày thứ Sáu (23/12), tại Flemington, Meadow Heights, Dallas, Campbellfield và Gladstone Park.

Những gì đã xảy ra trong cuộc đột kích?

Có 7 người đã bị bắt giữ, và trong số đó hiện có 5 người đàn ông vẫn còn bị giam giữ. Cảnh sát cho biết có 4 người là người sinh ra Úc và ở độ tuổi hơn 20, chỉ có một người là sinh ra ở Ai Cập. Cảnh sát cho biết một vài người trong số đó đã từng sống tại Li-băng.

Có những ai đã bị bắt?

Đó là Zakaria Dabboussi, 20 tuổi, một nhân viên công nghệ thông tin tới từ Gladstone Park.

Abdullah Chaarani, 26 tuổi, đã xuất hiện tại Tòa Sơ thẩm Melbourne và bị buộc một tội danh khủng bố.

Hamza Abbas, 21 tuổi, là người sau đó đã xuất hiện tại tòa án với một chiếc áo phông màu xám và bộ râu dài.

Ahmed Mohamed, 24 tuổi, tới từ Meadow Heights, là người thứ ba xuất hiện tại tòa án.

Một phụ nữ 20 tuổi và một người đàn ông 26 tuổi, cả hai đều tới từ Meadow Heights, đã được trả tự do mà không bị buộc tội.

Điều gì đã dẫn tới âm mưu này?

Nhóm này không có bất kỳ liên kết trực tiếp nào với các nhóm khủng bố ở nước ngoài, theo cảnh sát, nhưng đã tự trở nên cực đoan do những tuyên truyền của IS.

Nó có ảnh hưởng gì đối với những sự kiện Giáng sinh khác không?

Cảnh sát tin rằng các mối đe dọa đã được vô hiệu hóa và các sự kiện lễ hội khác không trở thành mục tiêu khủng bố. Tuy nhiên, cảnh sát đã đảm bảo với người dân rằng sẽ tăng cường an ninh xung quanh các sự kiện lớn.

Việt Tùng - Báo Úc
Link nguồn: http://www.smh.com.au/victoria/christmas-day-terror-attack-what-we-know-so-far-20161222-gtgzsw.html
Phá kế hoạch khủng bố ở Melbourne CBD: 7 nghi can bị bắt giữ

Phá kế hoạch khủng bố ở Melbourne CBD: 7 nghi can bị bắt giữ

Cảnh sát Victoria sẽ tăng cường sự hiện diện tại Boxing Day test, Christmas Carols và các sự kiện trên toàn bang sau khi cảnh sát đập tan một âm mưu khủng bố ở Melbourne.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất