Tấn công lao xe ở Melbourne: Thủ tướng Úc thừa nhận khó khăn trong việc ngăn chặn

Tấn công lao xe ở Melbourne: Thủ tướng Úc thừa nhận khó khăn trong việc ngăn chặn

Thủ tướng Malcolm Turnbull cho biết Melbourne có một số “thách thức đặc biệt” khiến cho việc ngăn chặn những vụ tấn côn g như ở Flinders Street trở nên khó khăn.

Thủ tướng Malcolm Turnbull cho biết Melbourne có một số “thách thức đặc biệt” khiến cho việc ngăn chặn những vụ tấn công như ở Flinders Street trở nên khó khăn.

18 người đã bị thương, bao gồm một bé trai 4 tuổi nằm trong số những người bị thương hiện đang ở trong tình trạng nguy kịch, khi Saeed Noori bị cáo buộc đã lao chiếc xe SUV của mình thẳng vào đám đông người đi bộ đang băng qua đường tại Flinders Street, đoạn giao với Elizabeth Street, vào giờ cao điểm hôm Thứ Ba.

Trong những bình luận chi tiết đầu tiên về vụ tấn công khủng khiếp này, ông Turnbull ca ngợi sự 'can đảm và kiên cường' của người dân Melbourne trước khi thừa nhận rằng thiết kế của thành phố khiến người dân nơi này dễ bị tấn công hơn.

“Melbourne có một vài khó khăn đặc biệt, và nó vẫn luồn chủ đề cho những cuộc thảo luận giữa chúng tôi trong thời gian qua,” ông Turnbull nói trong cuộc họp báo diễn ra hôm nay.

“Đó là một thành phố tươi đẹp, được hoạch định với những con phố lớn và lối đi bộ rộng rãi. Và đương nhiên, nó sở hữu cả những tuyến xe điện khiến cho các tài xế [xe hơi] có khả năng vượt đèn đỏ, đi vào đường xe điện và thực hiện vụ tấn công. Đây là một vấn đề trong việc bảo vệ an toàn, ví dụ như tại Bourke Street Mall.”

Thủ tướng cho biết mặc dù phương án đặt các khối bê tông có hiệu quả, nhưng không thể thiết lập chúng ở mọi khu vực trong thành phố.”

Ông Turnbull nói: "Ngài Thủ hiến đã rất cảnh giác về vấn đề này và chúng tôi cũng đã thảo luận về vấn đề này. Tôi nghĩ điều quan trọng là ở bất cứ nơi nào có thể, chúng ta có thể thiết kế những công trình an toàn.”

Ông cũng xác nhận Noori, 32 tuổi, một công dân Úc gốc Afghanistan, đã tới đất nước này dưới dạng dân tị nạn. Ông cũng nhấn mạnh rằng Noori đã vào Úc thông qua “các chương trình tị nạn thông thường” và không phải là nhập cư trái phép.

Ông Turnbull cho biết Noori có tiền sử mắc bệnh tâm thần trầm trọng và lạm dụng ma túy, và trích dẫn các cáo buộc rằng hằn dùng hành động của mình để trả đũa cho 'sự nhận thức sai lầm về người Hồi giáo'.

Thủ tướng cho biết cho dù “chưa có kết luận cuối cùng”, ông cho rằng không có bằng chứng về việc vụ tấn công có “liên quan tới các vấn đề chính trị hoặc liên hệ với bất cứ nhóm cực đoan nào.”

Ông cũng ca ngợi "phản ứng can đảm từ một nhân viên cảnh sát", người đã bị thương trong vụ bắt giữ ông Noori, nói rằng sĩ quan này đã lao vào mà "không để tâm đến đến mạng sống hay sự an toàn của chính mình".

Ông Turnbull tuyên bố: “Dù cho động cơ là gì, đây là một hành động đê tiện và hèn nhất, tuy nhiên tôi muốn trấn an người Úc rằng đây là một vụ việc đơn lẻ. Chúng ta nên tiếp tục sống cuộc sống thường nhật như cách mà chúng ta vẫn đang làm.”

Minh Hoang - Báo Úc (Theo The Age)
Link nguồn: http://www.smh.com.au/federal-politics/political-news/melbourne-cbd-attack-city-has-special-challenges-when-it-comes-to-stopping-such-incidents-says-prime-minister-20171222-h096cz.html

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất