Tân tổng thống Donald Trump chọn "cựu đối thủ" làm Bộ trưởng Bộ năng lượng

Tân tổng thống Donald Trump chọn 'cựu đối thủ' làm Bộ trưởng Bộ năng lượng

Tân tổng thống Mỹ chính thức chọn ông Rick Perry, cựu thống đốc bang Texas làm Bộ trưởng Bộ năng lượng.

Ông Perry từng là đối thủ của ông Trump trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng hòa.

Nếu đề cử này được phía Thượng Viện thông qua, động thái này của ông Trump sẽ đưa ông Perry lên đứng đầu một bộ của liên bang, trong khi chính ông Perry đã từng đề xuất xóa bỏ Bộ này.

Sự lựa chọn này đã bổ sung vào danh sách những người có quyền lực ủng hộ hoạt động khoan dầu bất chấp các hiểm họa về môi trường, trong nội các của ông Trump. Điều này khiến cho những nhà môi trường học lo lắng, tuy nhiên với phía những người ủng hộ phát triển công nghiệp lại là 1 tin vui lớn.

Bộ năng lượng Mỹ sẽ chịu trách nhiệm cho chính sách cung cấp năng lượng cho cả nước cũng như quản lý những hoạt động phát triển chương trình vũ khí hạt nhân của Mỹ ở nước ngoài."

Ông Perry đã từng phê bình ông Trump rất gay gắt trước khi ông từ bỏ cuộc đua tranh cử tổng thống vào năm ngoái. Perry gọi Trump là “ung nhọt của chủ nghĩa bảo thủ”, người mang đến "sự pha trộn độc hại giữa chính sách mị dân và sự hăng say thấp kém, sự vô lý bậy bạ."

Trong suốt chiến dịch tranh cử, ông Trump cũng dùng không ít lời lẽ thô thiển để chê bai ông Perry, thậm chí còn bảo rằng "Ông ta đeo kính để mọi người nghĩ ông ta thông minh, nhưng sự thật không phải vậy.”

Ông Perry đã có những điều chỉnh nhỏ về ngành công nghiệp nhiên liệu hóa thạch, và cho rằng ngành khoa học nghiên cứu biến đổi khí hậu vẫn chưa thực sự thuyết phục.

Rosie – Báo Úc
Huỳnh Khánh Linh

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất