Tăng trưởng tăng vọt trong lĩnh vực khoáng sản quan trọng của Úc

Tăng trưởng tăng vọt trong lĩnh vực khoáng sản quan trọng của Úc

Úc sẽ được hưởng lợi từ sự bùng nổ nhu cầu toàn cầu đối với các khoáng sản quan trọng trong bối cảnh lo ngại về sự suy giảm sản xuất của quốc gia.

Báo cáo liên thế hệ, do Bộ trưởng Jim Chalmers công bố hôm thứ Năm, sẽ cho thấy các khoáng sản quan trọng và sản xuất tiên tiến là những cơ hội có thể phát triển nền kinh tế Úc trong bốn thập kỷ tới.

Báo cáo lưu ý rằng nhu cầu toàn cầu đối với các khoáng sản quan trọng sẽ tăng khoảng 350% vào năm 2040, khi các quốc gia tiến tới đáp ứng mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Úc có trữ lượng lớn lithium, niken, kẽm và bauxite, tất cả đều quan trọng cho sản xuất công nghệ năng lượng sạch, với lượng xuất khẩu lithium dự kiến sẽ tăng gấp đôi trong 5 năm tới.

Nhu cầu toàn cầu về lithium có thể cao hơn 8 lần vào năm 2063.

Trích đoạn báo cáo cho biết: “Úc có tiềm năng về nhiều khoáng sản chưa được khám phá hơn, với khoảng 80% diện tích đất đai phần lớn chưa được thăm dò”.

“Sự tăng trưởng đáng kể được dự đoán ở lĩnh vực khoáng sản, bao gồm cả những khoáng sản quan trọng, cần thiết cho quá trình chuyển đổi số 0 ròng.”

Úc là một trong số ít quốc gia trên thế giới có cả ba yếu tố chính của ngành công nghiệp nhôm - khai thác bauxite, tinh chế alumina và hoạt động luyện nhôm.

Nhôm rất quan trọng đối với một số công nghệ và tính năng của xe điện, tua bin gió và pin.

Tiến sĩ Chalmers cho biết chính phủ đang đầu tư hơn 3,5 tỷ USD vào sự tăng trưởng của lĩnh vực này và hình thành quan hệ đối tác mới với các đối tác thương mại để thu được lợi ích.

Ông nói: “Chúng tôi có cơ hội làm được nhiều việc hơn là chỉ khai thác và vận chuyển khoáng sản của mình - chúng tôi còn có thể khai thác, tinh chế và sản xuất chúng, tạo ra nhiều việc làm và nhiều cơ hội hơn cho nhiều người Úc hơn trong tương lai”.

“Đây là cơ hội lớn và cơ hội lớn của chúng tôi để đào sâu và mở rộng cơ sở công nghiệp của chúng tôi, đồng thời mở ra một kỷ nguyên thịnh vượng kinh tế mới cho đất nước chúng tôi.”

Lợi ích được hy vọng từ các khoáng sản quan trọng sẽ thúc đẩy ngành sản xuất của quốc gia, vốn khiến sản lượng đã giảm hơn 4% trong thập kỷ qua, so với mức tăng 26% của nền kinh tế nói chung.

Úc có mức độ phụ thuộc cao nhất vào hàng nhập khẩu sản xuất và mức độ tự cung tự cấp sản xuất thấp nhất so với bất kỳ quốc gia OECD nào, cho thấy sự thiếu hụt về năng lực chủ quyền của Úc.

Bộ trưởng Tài nguyên Madeleine King cho biết con đường đạt tới mức 0 ròng sẽ đi qua lĩnh vực này.

Bà nói: “Nếu chúng ta phải đối mặt với những thách thức của biến đổi khí hậu, chúng ta sẽ cần khai thác nhiều hơn chứ không phải ít hơn”.

"Thế giới sẽ cần những khoáng sản quan trọng của chúng tôi để xây dựng pin, trang trại gió và tấm pin mặt trời cần thiết để cung cấp năng lượng cho quá trình chuyển đổi năng lượng."

Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/growth-soar-australias-critical-minerals-173000444.html
Triển vọng tăng trưởng kinh tế lạc quan hơn một chút

Triển vọng tăng trưởng kinh tế lạc quan hơn một chút

Triển vọng tăng trưởng của Úc có vẻ lạc quan hơn một chút, mặc dù một nhà kinh tế hàng đầu cảnh báo về những điểm yếu.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất