Tạp chí y học The Lancet: Hơn 5 triệu người chế t mỗi năm vì thói quen sai lầm này

Tạp chí y học The Lancet: Hơn 5 triệu người chế t mỗi năm vì thói quen sai lầm này

Bảy s ự th ậ t về quản lý dinh dưỡng dưới đây hoàn toàn có thể trở thành chìa khóa thay đổi cuộc đời bạn.

Bảy sự thật về quản lý dinh dưỡng dưới đây hoàn toàn có thể trở thành chìa khóa thay đổi cuộc đời bạn.

1. Dinh dưỡng không đi ngược với thức ăn ngon

Người xưa có câu "thuốc đắng dã tật", nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc đồ ăn càng khó nuốt thì càng bổ dưỡng.

Một chế độ dinh dưỡng hợp lý luôn đi kèm với những món ăn ngon miệng chứ không phải biến tất cả mọi người thành những thầy tu khổ hạnh.

Tiêu chí được các chuyên gia dinh dưỡng đặt lên hàng đầu chính là: Một chế độ ăn uống hợp lý sẽ khiến mọi người vừa bảo vệ sức khỏe, vừa có thể hưởng thụ niềm vui từ mỹ vị do các món ăn đem lại.

2. Nhận thức chính xác về "quản lý dinh dưỡng"

Về khái niệm "quản lý dinh dưỡng", chúng ta cần xác định rõ những điều dưới đây:

Thứ nhất, dinh dưỡng không phải là thứ có thể tiến hành "đánh nhanh thắng nhanh". Do đó không có chuyện hôm nay bạn nghe một buổi tọa đàm về dinh dưỡng, hôm sau đã biến thành một chuyên gia dinh dưỡng. Bởi ngày hôm nay mới chỉ là sự khởi đầu, phải vượt qua gian khó của những ngày sau đó mới có thể thành công xây dựng một chế độ ăn uống hợp lý, khoa học.

Thứ hai, dinh dưỡng tuyệt đối không phải là "ăn nhiều một bữa rồi ăn các bữa sau ít đi". Nếu trước mắt bạn là một món thực phẩm chiên rán thơm ngon nức mũi, bạn biết nó không phải là một món ăn khỏe mạnh nhưng vẫn không cưỡng lại được mà thưởng thức, thì bạn đã thất bại trên con đường "quản lý dinh dưỡng".

Bởi muốn quản lý được chế độ ăn uống, bạn không thể nay làm mai thôi mà cần phải kiên trì vượt qua mọi cám dỗ.

Thứ ba, quản lý dinh dưỡng bắt đầu từ việc quản lý thân thể. Có không ít người thường lựa chọn những thực đơn được gợi ý trên mạng hằng ngày, sau đó áp dụng y nguyên vào cuộc sống mà không cân nhắc tới tình trạng sức khỏe và sở thích của bản thân.

Trên thực tế, những thực đơn có sẵn chỉ phù hợp với một số đối tượng nhất định, cũng giống như việc chúng ta không thể bê y nguyên chế độ ăn uống của người đàn ông 1m8 cho một cô gái chỉ cao 1m5.

Thứ tư, "quản lý dinh dưỡng" cần hiện thực hóa ngay lập tức. Sau khi đã đọc xong những điều trên, nếu tán thành, bạn hãy hành động ngay từ hôm nay chứ không nên đợi "ngày lành tháng tốt" mà chần chừ.

3. Càng gầy càng đẹp khác với càng gầy càng khỏe

Ngày nay, không ít cô gái có một sự "tôn thờ" đối với những thân hình gầy gò, nhỏ bé. Thậm chí họ cho rằng đó mới thực sự là chuẩn mực của cái đẹp hiện đại.

"Càng gầy càng đẹp" là câu nói rất phổ biến hiện nay. Thậm chí, nhiều trang mạng xã hội còn đăng slogan khẳng định: "Khi bạn gầy thì bạn mặc cái gì cũng đẹp!"

Trên thực tế, ít ai biết rằng trạng thái quá gầy sẽ đem đến nhiều loại bệnh. Nếu thường xuyên không hấp thụ dinh dưỡng đầy đủ, tất cả các cơ quan bên trong chúng ta đều bị suy kiệt, thậm chí hệ tim mạch còn bị tổn thương nghiêm trọng.

Vì vậy, càng gầy càng đẹp không có nghĩa là càng gầy càng khỏe. Dù bạn là ai và bạn sở hữu một cơ thể như thế nào, ăn uống đầy đủ dinh dưỡng với một chế độ ẩm thực khoa học, hợp lý luôn là điều cần thiết để bao vệ sức khỏe.

4. Ngồi im một chỗ chẳng khác nào chờ chết

Ngồi liên tục 8 tiếng/ngày ở nơi làm việc, tan ca lại ngồi lướt web, quãng đường ngồi trên xe buýt hoặc lái ô tô cũng càng ngày càng tăng… những thói quen này khiến tình trạng vận động ít đang dần trở thành một vấn nạn sức khỏe đối với không ít người hiện đại.

Thói quen hạn chế vận động khiến cơ thể dư thừa khoảng 800 kilo calorie mỗi ngày. Tạp chí y học Anh Quốc "The Lancet" trong bài đăng mới đây đã chỉ ra rằng, cách sống "ngồi sofa xem TV" đã dẫn đến cái chết của 5 triệu người tại nước này mỗi năm.

5. Cần kiểm soát dầu và muối

Muốn học cách quản lý dinh dưỡng, kiểm soát dầu và muối là những thứ chúng ta cần nắm rõ hơn cả.

Mỗi ngày, lượng dầu tối đa được hấp thụ vào cơ thể không nên vượt quá 25g. Con số này là 6g/ngày đối với lượng muối.

Bên cạnh đó, mọi người cũng nên tăng cường hấp thụ những thực phẩm chứa acid béo không bão hòa đơn, đồng thời giảm hấp thu acid béo bão hòa trong mỡ động vật và các chất béo chuyển hóa khác.

Đối với muối, ngoài việc chú ý vào số lượng gia vị mặn nêm nếm cho thức ăn mỗi ngày, bạn còn cần thông thạo chỉ số về muối trong các loại thực phẩm. Ví dụ, một quả trứng vịt muối có chứa tới 3, 3g muối hoặc cứ 6ml nước tương lại xấp xỉ với 1g muối.

Nếu hấp thụ quá nhiều dầu mỡ và muối mỗi ngày, thận, dạ dày và xương đều sẽ chịu tổn hại nghiêm trọng.

6. Vòng eo càng lớn, tuổi thọ càng ngắn

Thử theo dõi quá trình thay đổi của nam giới từ khi tốt nghiệp đại học cho tới lúc bước vào độ tuổi trung niên, bạn sẽ nhận thấy những thay đổi đáng kinh ngạc về ngoại hình.

Ngoại trừ tình trạng tóc rụng ngày càng nhiều, thứ gia tăng theo tuổi tác của những người đàn ông chính là vòng eo.

Nhưng ít ai biết rằng, vòng eo càng lớn càng dễ dẫn đến những biến chứng mạn tính, đồng thời cũng rút ngắn tuổi thọ của chúng ta.

Nếu cân nặng và vòng eo đồng thời tăng vọt, nguy cơ mắc bệnh huyết áp cao và nhóm bệnh về động mạch vành, tiểu đường cũng càng lớn.

Vì vậy, để kéo dài tuổi thọ, hãy bắt đầu kiểm soát vòng eo của bạn ngay từ hôm nay. Theo các chuyên gia, vòng eo của nam giới không nên vượt quá 85cm và nữ giới không nên vượt quá 80 cm.

7. Mấu chốt thành công không gì khác ngoài kiên trì nỗ lực

Nếu kiên trì thực hiện những điều trên, chỉ sau 3 tháng bạn đã có thể hình thành hoặc thay đổi thói quen ẩm thực. Những thay đổi thu được sau 3 tháng ấy có thể mang lại những tác dụng kéo dài từ 3 đến 30 năm trong cuộc đời bạn.

Vì vậy, bạn nên nỗ lực thay đổi chế độ ẩm thực ngay từ bây giờ và lập ra kế hoạch cụ thể, ví dụ như một ngày đi đủ 6000 bước đi bộ, mỗi ngày ăn không quá 6g muối…

Ngoài ra, hãy xây dựng những mực tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn. Kế hoạch quản lý dinh dưỡng hoàn toàn có thể bắt đầu bằng việc kiểm soát từng muỗng dầu, viết nhật kỳ ẩm thực, dán giấy note nơi phòng bếp…

Thay đổi chế độ dinh dưỡng là một cuộc chiến trường kỳ và chúng ta cũng cần có những "đồng minh" để thắng cuộc trong trận chiến đó. Nếu bạn đang thừa cân và có một người bạn cũng đang khổ sở với tình trạng này, hãy tạo thành "liên minh" để cùng nhau cố gắng thay đổi bản thân.

Kiên trì, nỗ lực kiên trì, không ngừng kiên trì là yếu tố quyết định trong cuộc cách mạng dinh dưỡng của bạn. Sự cố gắng vượt qua khó khăn của ngày hôm nay sẽ giúp bạn có được một cơ thể khỏe mạnh, một vóc dáng lý tưởng cho những ngày sau này.

Theo Trí thức trẻ

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất