Tất cả các thủ đô ngoại trừ Sydney và Melbourne đều cho thấy giá thuê nhà tạm ngừng tăng

Tất cả các thủ đô ngoại trừ Sydney và Melbourne đều cho thấy giá thuê nhà tạm ngừng tăng

Người Úc ở hai thành phố đông dân nhất của quốc gia đã thấy chi phí thuê nhà hàng tuần của họ tăng trở lại, mặc dù các số liệu mới cho thấy giá đã bị đình trệ ở tất cả các thành phố khác trên toàn quốc.

Chi phí thuê nhà trung bình ở Sydney đã tăng 1,8% trong quý tháng 12, mức tăng giá cao thứ hai trên toàn quốc sau Melbourne, nơi tiền thuê nhà tăng 2,3% theo báo cáo mới nhất của PropTrack.

Trên toàn quốc, giá vẫn giữ nguyên ở mức giá trung bình là $480 mỗi tuần, trong khi chi phí nhà ở tại Sydney đạt $560 mỗi tuần – tăng 7,7% so với cuối năm 2021.

Người dân Melbourne thấy chi phí thuê một căn hộ tăng 1,2% lên 425 đô la một tuần trong khi chi phí thuê một căn nhà vẫn ổn định ở mức 460 đô la một tuần - vẫn thấp hơn mức trung bình toàn quốc.

Mặc dù Sydney chứng kiến ​​​​sự gia tăng chi phí thuê trung bình trên tất cả các căn nhà, nhưng chi phí thuê một căn nhà cụ thể đã giảm 3,1% trong quý tháng 12, xuống còn 630 đô la mỗi tuần.

Mặc dù điều này có vẻ là một điều may mắn đối với các hộ gia đình lớn hơn, nhưng tác giả báo cáo Cameron Kusher cho biết nó có thể phản ánh rằng mọi người đang chuyển từ nhà này sang nhà khác hơn là một dấu hiệu cho thấy giá cuối cùng đã đạt đến đỉnh điểm.

Ông Kusher nói: “Điều đang xảy ra là mọi người ngày càng nhạy cảm hơn với giá cả, nhưng họ cũng sẵn sàng sống ở các khu vực nội thành và trong các căn hộ hơn.”

"Vì vậy, để cố gắng tiết kiệm chi phí, mọi người đang tìm cách chuyển ra khỏi nhà và chuyển đến những căn hộ nơi họ có thể tiết kiệm khá nhiều tiền thuê nhà."

Giá trung bình để thuê một căn hộ ở Sydney thấp hơn $100 mỗi tuần so với chi phí thuê một căn nhà.

Giám đốc điều hành của Tenant Union, Leo Patterson Ross, cho biết dữ liệu này "không có gì đáng ngạc nhiên" và khớp với những gì ông đã nghe được từ những người thuê nhà trên toàn thành phố.

"Vào dịp Giáng sinh, mọi thứ có xu hướng yên tĩnh, nhưng điều đó cũng có nghĩa là mọi người rất khó tìm được nhà khi họ phải di chuyển khắp nơi."

Trong khi đó, Brisbane, Adelaide, Hobart và Darwin chứng kiến ​​giá nhà chững lại vào tháng 12, sau nhiều tháng tăng liên tục vào năm 2022.

Brisbane và Adelaide đã chứng kiến ​​sự gia tăng lớn trong năm qua, các thành phố này có mức tăng trong 12 tháng lần lượt là 11,4% và 11,8%.

Thuê nhà ở Brisbane sẽ tiêu tốn của bạn $490 mỗi tuần, trong khi cư dân Adelaide có thể phải trả trung bình $450 mỗi tuần.

Cả Canberra và Perth đều chứng kiến ​​giá đi ngược lại, với giá thuê giảm lần lượt là 0,8% và 3,2%.

Người dân Canberra vẫn phải chịu mức giá thuê cao nhất trên toàn quốc ở mức $595 mỗi tuần, trong khi cư dân Perth có một số mức giá thuê thấp nhất ở mức $450 mỗi tuần.

Theo ông Kusher, chi phí cho thuê sẽ là "điều đáng chú ý" vào năm 2023, với khả năng giá sẽ tăng trở lại trong suốt cả năm.

Ông nói: “Tỷ lệ nhà trống ở Sydney vẫn còn rất thấp.”

"Các yêu cầu về chỗ ở cho thuê vẫn rất mạnh mẽ, số lượng bất động sản có sẵn cho thuê vẫn còn rất thấp và bất động sản đang rời đi rất nhanh."

Ông Patterson Ross đổ lỗi cho sự thiếu thống nhất về nhà ở đối với việc thiếu nguồn cung nhà ở Sydney.

Ông nói: “Những gì chúng tôi có là sự không phù hợp giữa những gì cộng đồng cần và những gì thị trường đang cung cấp.”

“Từ trước đến nay, chúng tôi đã xây dựng đủ tài sản, nhưng điều không phù hợp là những gì mọi người cần cả về loại vị trí, chất lượng và quy mô cũng như thị trường cung cấp.”

Các khu vực trong khu vực cũng đang chứng kiến ​​giá hoặc duy trì ổn định hoặc giảm sau nhiều tháng tăng trưởng do mọi người muốn có nhiều không gian hơn trong đại dịch Covid-19.

Ở khu vực NSW, chi phí nhà ở không thay đổi trong suốt quý tháng 12 và giảm 3,8% đối với những ngôi nhà có giá thuê trung bình cho một ngôi nhà hiện là 500 đô la mỗi tuần - một sự tương phản lớn với Sydney.

Khu vực Victoria, Nam Úc và Tây Úc đều thấy chi phí thuê nhà không đổi, trong khi Queensland, Tasmania và Lãnh thổ phía Bắc có giá đi ngược lại.

"Tôi nghĩ rằng chúng ta đang chứng kiến ​​​​sự nghiêng lệch khỏi các thị trường khu vực, nếu bạn nghĩ về điều gì đã thúc đẩy các khu vực khu vực, đó là rất nhiều người di chuyển ra khỏi các thành phố thủ đô trong thời kỳ đại dịch và không có nhiều nhu cầu bổ sung để tăng giá," ông Kusher nói.

Tây Môn - Báo Úc/Melbourne
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/news/all-capitals-except-for-sydney-and-melbourne-see-rent-prices-stall-c-9409287
Giá thuê nhà ở Perth tăng vọt

Giá thuê nhà ở Perth tăng vọt

Dữ liệu mới cho thấy tài sản cho thuê ở Perth đang được mua với tốc độ chóng mặt mặc dù khả năng chi trả đã giảm xuống mức thấp nhất trong 6 năm.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất