Tàu chiến Trung Quốc theo dõi ngoài khơi bờ biển Tây Úc

Tàu chiến Trung Quốc theo dõi ngoài khơi bờ biển Tây Úc

Bộ trưởng Quốc phòng Peter Dutton nói rằng tàu chiến của Trung Quốc đang bị theo dõi ngoài khơi bờ biển Tây Úc đang thực hiện một hành động gây hấn.

Ông Dutton cho biết con tàu, có khả năng thu thập thông tin tình báo, đã đi vào vùng đặc quyền kinh tế của Australia và "ôm sát đường bờ biển".

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Perth, ông Dutton cho biết con tàu đã được nhìn thấy vào thứ Sáu lúc 6 giờ sáng, cách Broome khoảng 250 hải lý về phía tây bắc.

Ông nói: “Thật không bình thường về cách nó đi về phía nam và cách nó ôm lấy đường bờ biển khi nó đi lên theo hướng Darwin.”

“Đó là một hành động gây hấn, đặc biệt vì nó đã đi rất xa về phía nam - việc nó tiến về phía nam của Exmouth là chưa có tiền lệ.”

Ông Dutton cho biết các nhà chức trách Australia đang theo dõi tình hình chặt chẽ, với máy bay và các thiết bị giám sát khác theo dõi con tàu.

Con tàu đã được theo dõi trong tuần qua, nhưng ông Dutton không cho biết lần đầu tiên ông được cảnh báo về sự hiện diện của con tàu.

Bộ Quốc phòng xác nhận con tàu là một tàu tình báo phụ trợ lớp Dongdiao có tên Haiwangxing (Hải Vương tinh), cũng được phát hiện ngoài khơi bờ biển Australia vào năm 2021.

Con tàu đi xuôi theo bờ biển phía tây hướng tới Exmouth trước khi đi theo hướng đông dọc theo bờ biển phía tây bắc của đất nước.

“Australia tôn trọng quyền của tất cả các quốc gia thực hiện quyền tự do hàng hải và hàng không trong các vùng biển và không phận quốc tế, giống như chúng tôi mong muốn các quốc gia khác tôn trọng quyền của chúng tôi được làm như vậy”, một phát ngôn viên quốc phòng cho biết.

“Quốc phòng sẽ tiếp tục theo dõi hoạt động của con tàu trong các phương pháp tiếp cận hàng hải của chúng tôi.”

Mặc dù thời điểm đưa ra thông báo cách cuộc bầu cử liên bang 8 ngày, ông Dutton nói rằng thông báo này không liên quan gì đến chiến dịch.

“Chúng tôi đã có tàu trong vùng biển của mình trong năm nay và chúng tôi đã làm cho công chúng biết về những điều đó,” ông nói.

"Người Úc xứng đáng được biết những gì đang diễn ra."

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://www.msn.com/en-au/news/australia/chinese-warship-tracked-off-wa-coast/ar-AAXdbIs?ocid=EMMX&cvid=eaa27322640c4c6c8008c540c58405e5
Úc thành lập trung tâm bảo dưỡng tàu chiến trị giá 1 tỷ đô la ở Sydney

Úc thành lập trung tâm bảo dưỡng tàu chiến trị giá 1 tỷ đô la ở Sydney

Các tàu chiến của Australia sẽ có thể cập cảng một trung tâm bảo dưỡng mới trị giá 1 tỷ USD ở Sydney như một phần trong cam kết của chính phủ Morrison về việc thiết lập bốn căn cứ chiến lược mới trên khắp đất nước.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất