Tây Ban Nha công nhận lại hộ chiếu Việt Nam mẫu mới

Tây Ban Nha công nhận lại hộ chiếu Việt Nam mẫu mới

Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Hà Nội thông báo công nhận hộ chiếu Việt Nam mẫu mới sau khi hoàn thành tham vấn kỹ thuật với cơ quan trung ương.

"Các cơ quan trung ương có thẩm quyền của Tây Ban Nha đã quyết định công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam (bìa xanh tím than), vì hộ chiếu này đã bao gồm các thông tin cần thiết theo quy định quốc tế", Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Việt Nam hôm nay thông báo. Quyết định được giới chức Tây Ban Nha đưa ra sau khi hoàn thành các tham vấn kỹ thuật bắt buộc với Đại sứ quán.

Tuy nhiên, Đại sứ quán Tây Ban Nha lưu ý những trường hợp xin thị thực mang hộ chiếu mẫu mới cần nộp kèm Chứng minh thư hoặc Căn cước công dân còn hiệu lực để chứng minh nơi sinh, do nội dung này là thông tin bắt buộc đối với thị thực Schengen.

Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Hà Nội từ hôm nay tiếp nhận trở lại đơn xin thị thực của những người mang hộ chiếu Việt Nam mẫu mới nộp kèm Chứng minh thư hoặc Căn cước công dân còn hạn.

Cơ quan này lưu ý thị thực do Tây Ban Nha cấp trên hộ chiếu Việt Nam mẫu mới sẽ không có giá trị nhập cảnh vào những nước chưa chấp nhận mẫu hộ chiếu này, dù nước đó là thành viên khối Schengen, do đây là quy định của khối.

Hộ chiếu mẫu cũ, bìa xanh lá có thể hiện nơi sinh vẫn tiếp tục được xử lý thị thực bình thường, không bị ảnh hưởng bởi quy định trên.

"Đại sứ quán khuyến nghị người xin thị thực, trong trường hợp đi du lịch theo tour đến nhiều nước khác nhau, phải liên hệ với đại sứ quán các nước đó trước khi chuẩn bị khởi hành", thông cáo của phía Tây Ban Nha nhấn mạnh.

Đại sứ quán Tây Ban Nha hôm 1/8 thông báo tạm ngưng tiếp nhận hộ chiếu phổ thông Việt Nam theo mẫu mới do không thể hiện thông tin nơi sinh như trên mẫu cũ có bìa xanh lá. Cơ quan này lý giải nơi sinh là dữ liệu quan trọng để xác định danh tính cá nhân và cũng là thông tin bắt buộc để xử lý đơn xin thị thực vào các nước thuộc khối Schengen.

Giới chức Tây Ban Nha khi đó cho hay đang đang phối hợp cùng các quốc gia thành viên khác trong khối Schengen phân tích kỹ thuật, do đó không thể tiếp nhận đơn xin thị thực Schengen trong thời gian thẩm định.

Ngoài Tây Ban Nha, hai nước khác thuộc khối Schengen chưa chấp nhận cấp thị thực cho hộ chiếu Việt Nam mẫu mới là Đức và Czech, cũng với lý do thiếu thông tin nơi sinh. Đại sứ quán Đức giải thích hộ chiếu Việt Nam mẫu mới không thể hiện nơi sinh gây khó khăn cho quá trình kiểm tra và xác minh danh tính người mang. Giới chức Czech cho rằng thông tin nơi sinh bị thiếu sẽ "vô hiệu hóa hoàn toàn nhận dạng chính xác người mang hộ chiếu".

Hai nước châu Âu khác gồm Pháp, thành viên khối Schengen, và Anh, không thuộc khối này, trong hai tuần qua đều thông báo tiếp tục công nhận hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam.

Các đại sứ quán Việt Nam tại Đức và Czech đã thông báo hỗ trợ xác minh nơi sinh cho người mang hộ chiếu mới. Đại sứ quán Việt Nam tại Czech cho biết sẽ ghi bị chú "nơi sinh" vào trang 4 của hộ chiếu mẫu mới, trong khi Đại sứ quán Việt Nam tại Đức thông báo sẽ cấp miễn phí xác nhận bằng tiếng Đức về nơi sinh để xuất trình kèm hộ chiếu.

Khối Schengen, gồm 26 thành viên, đã bãi bỏ các hình thức kiểm soát biên giới, cho phép đi lại tự do giữa các nước thành viên. Người mang thị thực Schengen được phép lưu trú tại các nước trong khối tối đa 90 ngày trong mỗi chu kỳ nửa năm.

Hộ chiếu mẫu mới được Bộ Công an cấp từ ngày 1/7, giữ nguyên kích thước so với hộ chiếu cũ, nhưng màu sắc ở trang bìa đổi thành xanh tím than và không thể hiện thông tin về nơi sinh.

Đại diện Cục Quản lý Xuất nhập cảnh, Bộ Công an ngày 28/7 khẳng định hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam đã làm đúng quy định và thông lệ quốc tế, các vấn đề phát sinh sẽ ưu tiên xử lý qua đường ngoại giao.

Thủ tướng Phạm Minh Chính hôm 3/8 yêu cầu Bộ Công an nghiên cứu giải pháp về vấn đề liên quan hộ chiếu mẫu mới, tránh tác động bất lợi trong bối cảnh mở cửa, phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội. Tại họp báo sau đó, người phát ngôn Bộ Công an, trung tướng Tô Ân Xô, cho biết cơ quan sẽ phối hợp với các bộ ngành nghiên cứu quy định pháp luật để có thể bổ sung nơi sinh trong phần nhân thân của hộ chiếu mẫu mới.

Thu Phương
Link nguồn: https://vnexpress.net/tay-ban-nha-cong-nhan-lai-ho-chieu-viet-nam-mau-moi-4497037.html?fbclid=IwAR0kDb98on_IqvWoTDpgIY_bj5GL6vP25z84e27R3XPJph5HczHII6N7LRo
Tại sao 'nơi sinh' lại là thông tin quan trọng trên hộ chiếu? Những nước nào đã bỏ thông tin này?

Tại sao 'nơi sinh' lại là thông tin quan trọng trên hộ chiếu? Những nước nào đã bỏ thông tin này?

Việt Nam không phải là quốc gia đầu tiên trên thế giới có mẫu hộ chiếu không ghi thông tin nơi sinh.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất