Tây Úc có thể trì hoãn việc triển khai vắc xin COVID-19

Tây Úc có thể trì hoãn việc triển khai vắc xin COVID-19

Những người Tây Úc từ 30 đến 39 tuổi có thể được đưa ra sau hàng đợi tiêm vắc xin coronaviru s sau khi có những thay đổi đối với lời khuyên sức khỏe của liên bang.

Thuốc chủng ngừa AstraZeneca không còn được khuyến cáo cho những người dưới 60 tuổi.

Việc tiếp cận với vắc-xin Pfizer sẽ được mở rộng cho tất cả người dân Úc từ 40 đến 59 tuổi sau khi Khối thịnh vượng chung chấp nhận lời khuyên từ Australian Technical Advisory Group về các cục máu đông cực kỳ hiếm gặp nhưng nghiêm trọng liên quan đến tiêm chủng AstraZeneca.

Tây Úc đã tiến một bước xa hơn so với các tiểu bang khác trong việc khiến những người từ 30 đến 49 tuổi đủ điều kiện nhận vắc xin Pfizer.

Phản ứng đối với thông báo tuần trước là rất quan trọng, với hơn 100.000 người đặt lịch khám tại các phòng khám do nhà nước điều hành.

Nhưng những lời khuyên về sức khỏe được cập nhật đã gây nghi ngờ về việc tiếp tục triển khai cho những người dưới 40 tuổi do sự khan hiếm của các liều Pfizer nhập khẩu.

Phát biểu trước khi các quy định mới về tính đủ điều kiện được xác nhận, Thủ hiến Mark McGowan cho biết cần phải xem xét những thay đổi đối với thời gian biểu tiêm vắc-xin của Tây Úc

"Chúng tôi chưa đưa ra quyết định vì chúng tôi chưa có lời khuyên từ ATAGI", ông nói với các phóng viên hôm thứ Năm.

"Nhưng rõ ràng đó là điều chúng tôi sẽ phải xem xét. Và nó sẽ phụ thuộc vào lượng cung mà chúng tôi có.”

"Khối thịnh vượng chung kiểm soát nguồn cung ... rõ ràng họ đã có rất nhiều nguồn cung từ AstraZeneca nhưng đối với Pfizer, nguồn cung bị hạn chế hơn."

Tính đến tuần trước, chỉ có 25 phần trăm những người trong độ tuổi 50-59 ở Tây Úc muốn nhận liều AstraZeneca đầu tiên của họ.

Ông McGowan đã rất ủng hộ những người trên 50 tuổi đi tiêm chủng. Người đàn ông 53 tuổi đã nhận được liều AstraZeneca đầu tiên của mình vào tháng trước.

Ông thừa nhận sự sẵn có của Pfizer có thể sẽ tạo ra sự gia tăng nhu cầu tiêm chủng ở những người trong độ tuổi của ông.

"Rõ ràng, nếu bạn có sự gia tăng lớn về việc sử dụng ở một nhóm tuổi khác, điều đó có nghĩa là chúng tôi cần phải đưa ra các quyết định khác," ông nói.

"Chúng tôi hiện đang kiểm kê tất cả nguồn cung cấp Pfizer của mình và số lượng chúng tôi mong đợi sẽ được đưa vào để có thể tìm ra các quy tắc chính xác sẽ diễn ra trong tương lai, nếu lời khuyên có thể thay đổi ngay hôm nay."

Tây Úc hiện nhận được khoảng 28.000 liều vắc xin Pfizer mỗi tuần, một con số dự kiến ​​sẽ tăng trong tương lai gần.

Thủ hiến cho biết ông không nghĩ rằng chính phủ của mình đã đi quá sớm trong việc mở rộng tính đủ điều kiện cho những người dưới 40 tuổi, nói rằng việc triển khai chậm trên toàn quốc đã buộc Tây Úc phải hành động.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/wa-could-delay-covid-19-040109685.html
Úc tặng 20 triệu liều vaccine cho nỗ lực tiêm chủng tại các quốc gia nghèo

Úc tặng 20 triệu liều vaccine cho nỗ lực tiêm chủng tại các quốc gia nghèo

Thủ tướng Scott Morrison đã cam kết tài trợ 20 triệu liều vắc xin cho các nước trong khu vực khi các nhà lãnh đạo thế giới cam kết tài trợ nhiều mũi tiêm hơn cho các quốc gia nghèo.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất