Tây Úc đã tạo ra một thặng dư ngân sách lớn trong bối cảnh đại dịch COVID-19, bây giờ câu hỏi là làm thế nào để chi tiêu nó

Tây Úc đã tạo ra một thặng dư ngân sách lớn trong bối cảnh đại dịch COVID-19, bây giờ câu hỏi là làm thế nào để chi tiêu nó

Trong những ngày tới, Tây Úc dự đoán thặng dư 2,2 tỷ đô la trong giai đoạn 2020-21, gần gấp đôi so với dự đoán khi ngân sách tiểu bang được cấp chỉ ba tháng trước.

So với các tiểu bang và vùng lãnh thổ khác, Tây Úc dường như thu được nhiều tiền khi bang này đối phó với tác động của đại dịch coronavirus.

Giữa một năm chưa từng có, điều đó có vẻ như là một thực tế chưa từng có, nhưng nó có nghĩa là Chính phủ McGowan có một kho dự trữ chiến lược đáng kể để bắt đầu chi tiêu, với cuộc bầu cử tiểu bang chỉ còn 90 ngày nữa.

ABC hiểu rằng sự thúc đẩy hàng tỷ đô la đối với nền kinh tế sẽ được tạo ra nhờ sự tăng trưởng của lực lượng lao động và sự bùng nổ xây dựng nhà ở, với tiền bản quyền quặng sắt bội thu nhấn mạnh vị thế đáng ghen tị của bang.

Nhưng có một câu hỏi rõ ràng. Nó sẽ được chi tiêu như thế nào?

Với việc đại dịch gây áp lực lên toàn bộ bang, chắc chắn một số bộ phận trong cộng đồng có ý tưởng rõ ràng về cách sử dụng tốt phần thặng dư bằng danh sách mong muốn của riêng họ.

Các bác sĩ nói rằng hãy chấm dứt giới hạn tiền lương của khu vực công

Cộng đồng y tế Tây Úc đã kêu gọi sử dụng thặng dư để giúp chấm dứt giới hạn 1.000 đô la đối với việc tăng lương khu vực công trong hai năm tới.

"Tại sao vẫn có giới hạn về mức lương đó, khi bác sĩ, y tá, tất cả cảnh sát, tất cả mọi người làm việc trong khu vực công, họ đã đóng băng ngân sách nhà nước với mức lương này trong vài năm nay?" Andrew Miller, chủ tịch Hiệp hội Y khoa Úc, cho biết.

Với 2 tỷ đô la sắp được thông qua, sẽ thực sự thú vị khi xem Chính phủ đang biện minh như thế nào [với] tất cả những người lao động đã thực sự làm công việc chuẩn bị ở tuyến đầu cho đại dịch này, tại sao họ vẫn đang trên quỹ đạo sửa chữa ngân sách tại khoảnh khắc."

Tiến sĩ Miller cho biết cũng cần tăng cường đầu tư vào năng lực điều trị nội trú về sức khỏe tâm thần.

Thúc đẩy hỗ trợ gia đình và doanh nghiệp

Hội đồng Dịch vụ Xã hội WA (WACOSS) cũng đã cân nhắc, kêu gọi tập trung vào tạo việc làm trong "nền kinh tế chăm sóc" để giúp hỗ trợ lực lượng lao động nữ.

WACOSS cũng đã kêu gọi đầu tư nhiều tiền hơn vào các chương trình can thiệp sớm để hỗ trợ trẻ em, thanh thiếu niên và gia đình trước khi họ bị cuốn vào hệ thống tư pháp hoặc bảo vệ trẻ em.

Và dịch vụ này cho biết nhà ở xã hội nên tăng thêm 2.500 căn mỗi năm để giải quyết "cuộc khủng hoảng nhà ở giá rẻ" của bang.

Trong khi đó, Phòng Thương mại và Công nghiệp Tây Úc đã tiếp tục chiến dịch đòi giảm thuế tem và giảm thuế biên chế.

Những gì đã được hứa

Chúng tôi đã biết một số tiền sẽ đi đâu, tùy thuộc vào đảng nào giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tháng Ba.

Trong tuần kể từ khi mức tăng thặng dư được công bố, cả hai phe chính trị đã đưa ra các cam kết chi tiêu chính.

Nếu Chính phủ McGowan được bầu lại, họ đã hứa sẽ có một bệnh viện mới dành cho phụ nữ và trẻ sơ sinh ở Perth, ba trường tiểu học tàu điện ngầm mới và kế hoạch xây dựng một mạng lưới vô tuyến dịch vụ khẩn cấp an toàn.

Tuần này, phe Đối lập cho biết chính phủ Tự do do Zak Kirkup lãnh đạo sẽ cam kết chi tiêu cho mạng lưới xe điện, giảm thuế biên chế cho các doanh nghiệp nhỏ và phục hồi đường cao tốc Roe 8 và 9.

Đặt phần còn lại của thặng dư vào đâu là một câu hỏi hóc búa, nhưng đó là một điều đáng hoan nghênh - và chắc chắn là điều mà cả Lao động và Tự do đều nghĩ là không thể vào thời điểm cao điểm của đại dịch.

AnhNguyen
Link nguồn: https://www.abc.net.au/news/2020-12-13/wa-budget-mid-year-review-surprise-bumper-surplus-analysis/12977146
Nam Úc tung tấm thảm chào mừng Xmas đến người dân Tây Úc

Nam Úc tung tấm thảm chào mừng Xmas đến người dân Tây Úc

Nam Úc đã trải thảm chào đón cho các gia đình Tây Úc bị chia cắt với những người thân yêu vì các hạn chế COVID-19, khuyến khích họ trải qua Giáng sinh ở Nam Úc.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất