Tây Úc đối diện nguy cơ bị kiện vì vấn đề biên giới

Tây Úc đối diện nguy cơ bị kiện vì vấn đề biên giới

Flight Centre một lần nữa đe dọa sẽ kiện Tây Úc để tiểu bang mở cửa biên giới sớm vài tháng sau khi đạt tỷ lệ tiêm chủng 80%.

Thủ hiến Mark McGowan đã từ chối đi theo kế hoạch của cả nước và cho phép cư dân NSW và Victoria nhập cảnh cho đến ít nhất là tháng Hai.

Ngay cả khi đó, du khách sẽ cần một cuộc xét nghiệm Covid do tư nhân quản lý đắt tiền trong vòng ba ngày sau khi đến, mặc dù tỷ lệ tiêm chủng rất cao ở các bang khác của Úc.

Giám đốc điều hành Graham Turner cho biết Hiến pháp Úc cho phép tự do đi lại cho mọi công dân và vắc-xin Covid đã loại bỏ mọi trở ngại.

Ông nói: “Có vẻ như một cơ hội lãng phí khi sống không có Covid trong một năm rưỡi qua và không có kế hoạch mở lại Covid-19 để mở cửa trở lại cho doanh nghiệp, cộng đồng và gia đình của chúng tôi.”

'Tôi nghĩ rằng đó là quyền của chúng tôi. May mắn thay, ở Úc, chúng tôi là một nền dân chủ và chúng tôi có Hiến pháp và Mục 92 của Hiến pháp cho phép tự do đi lại và tự do thương mại giữa các tiểu bang. '

Ông McGowan khẳng định ông sẽ chỉ mở cửa biên giới, với việc thử nghiệm, sau khi Tây Úc đạt 90% tiêm chủng cho 12 tuổi trở lên, dự kiến ​​ít nhất phải đến tháng Hai.

Kế hoạch mở cửa lại quốc gia của Australia, mà ông McGowan đã đồng ý và sau đó cố gắng rút lui, kêu gọi mở cửa biên giới các bang ở mức 80% trên 15 tuổi.

Tất cả các bang khác sẽ mở cửa trước Giáng sinh, nhưng Lãnh thổ phía Bắc đang đợi đến ngày 13 tháng 1. Tây Úc là bang duy nhất không có kế hoạch chi tiết để sống chung với Covid.

Ông McGowan là người nắm giữ zero-Covid cuối cùng, trước đó đã đưa ra những dự đoán thảm khốc về các trường hợp và tử vong nếu vi rút tiến đến Tây Úc.

Ông McGowan tuyên bố nếu Tây Úc đợi cho đến khi 90% người từ 12 tuổi trở lên được tiêm chủng, nó sẽ cứu được 200 mạng người so với 80%.

Kế hoạch của ông phụ thuộc vào việc 250.000 người Tây Úc khác đang tiêm vắc-xin trong bối cảnh một trong những đợt triển khai chậm nhất cả nước.

Ông Turner cho biết Tây Úc là một 'quốc gia bị chia rẽ' và ông đã thấy rất nhiều thông điệp từ những người rất ủng hộ và không ủng hộ lập trường của Flight Centre.

Ông nói: “Nó hoàn toàn bị chia rẽ và mọi người muốn đi du lịch nước ngoài và đưa họ hàng ở nước ngoài vào, và họ hàng giữa các tiểu bang vào dịp Giáng sinh,”

'Tôi nghĩ rằng mô hình mà bạn đã thấy ở đó, nó có vẻ không được kết hợp tốt với những gì tôi thấy, nhưng điều đó sẽ tùy thuộc vào các chuyên gia để hiển thị cuối cùng, giả sử chúng tôi tiếp tục thử thách này của Tòa án Liên bang. '

Ông Turner cho biết Covid có ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động kinh doanh của Flight Centre.

Ông nói: “Rõ ràng là chúng tôi muốn có một chút du lịch giữa các tiểu bang, các công ty khai thác cụ thể và điều đó, nhưng chúng tôi có lẽ đã xuống đó khoảng 70% phần lớn thời gian trong chuyến du lịch của mình.”

AnhNguyen
Link nguồn: https://www.dailymail.co.uk/news/article-10179563/Flight-Centre-Mark-McGowans-real-opposition-threatens-sue-WA-border-closure.html
Queensland ghi nhận ca nhiễm cộng đồng thứ tư ở cụm dịch biên giới Goondiwindi

Queensland ghi nhận ca nhiễm cộng đồng thứ tư ở cụm dịch biên giới Goondiwindi

Một phụ nữ chưa được tiêm phòng đã trở thành người thứ tư có liên quan đến một cụm COVID-19 ở thị trấn biên giới Goondiwindi của Queensland.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất