Tây Úc đóng cửa bãi biển do bão khiến khách du lịch chạy trốn khỏi các điểm nóng trong kỳ nghỉ

Tây Úc đóng cửa bãi biển do bão khiến khách du lịch chạy trốn khỏi các điểm nóng trong kỳ nghỉ

Khách du lịch đang chạy trốn khỏi các điểm nóng du lịch ở Tây Úc khi một hệ thống hiếm hoi gồm ba cơn bão tiến dần vào tiểu bang.

Các cư dân dọc theo đường bờ biển của Tây Úc đã được cảnh báo nên đào hầm trú ẩn và chuẩn bị cho mưa lớn, gió không ngừng và lũ quét khi một xoáy thuận nhiệt đới ập vào bờ biển.

Người dân địa phương Exmouth dự kiến ​​sẽ cảm nhận được tác động của Bão nhiệt đới Seroja vào tối thứ Bảy và nó được dự báo sẽ đổ bộ vào cuối Chủ nhật hoặc đầu thứ Hai, có khả năng là giữa Carnarvon và Vịnh Jurien, Cục Khí tượng cho biết.

Hệ thống Loại 1 vẫn nằm cách Exmouth hơn 500 km về phía tây bắc và cách Carnarvon 770 km về phía tây bắc nhưng đang dần dịch chuyển về phía tây nam.

BOM đã mô tả đây là một “sự kiện hiếm hoi”.

“Bão nhiệt đới Seroja dự kiến ​​sẽ mang lại các điều kiện thời tiết nguy hiểm cho bờ biển phía tây vào Chủ nhật hoặc thứ Hai… đây là một sự kiện hiếm có đối với người dân ở bờ biển phía tây Tây Úc với các tác động tiềm tàng trong khu vực giữa Vịnh Coral và Vịnh Jurien, bao gồm cả Carnarvon, Denham, Kalbarri và Geraldton, ”văn phòng cho biết.

Nhưng điều kiện thời tiết khắc nghiệt cũng có thể được cảm nhận dọc theo bờ biển phía nam, đến tận Perth và thậm chí vào đất liền vào Wheatbelt và nam Goldfields trong ngày thứ Hai.

Trước đó, khách du lịch đi nghỉ ở phía bắc Tây Úc đã được cảnh báo rời khỏi khu vực này khi bang này chuẩn bị cho những cơn bão dữ dội.

Người dân giữa Onslow và Perth được khuyến khích chuẩn bị cho điều kiện thời tiết khắc nghiệt, với sóng lướt nguy hiểm và triều cường khiến đại dương trở nên nguy hiểm, BOM cảnh báo.

“Lý do khiến một phần lớn Tây Úc dự kiến ​​sẽ bị ảnh hưởng là vì hai hệ thống nhiệt đới dự kiến ​​sẽ tiếp cận bờ biển của Tây Úc vào những thời điểm khác nhau,” văn phòng cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Năm.

Đầu tiên là từ một áp thấp nhiệt đới có thể mang theo mưa lớn và gió giật mạnh đến khu vực Exmouth vào đêm thứ Bảy.

Nếu áp thấp nhiệt đới tăng cường lên loại 1 vào thứ Sáu, nó sẽ được đặt tên là xoáy thuận nhiệt đới Odette.

Vào cuối Chủ nhật hoặc vào thứ Hai, Bão nhiệt đới Seroja dự kiến ​​sẽ đi qua bờ biển như loại 2 hoặc loại 3.

Nó có nhiều khả năng mang lại những cơn gió hủy diệt với sức giật khoảng 150km / h và lượng mưa dữ dội giữa Carnarvon và Vịnh Jurien.

Một áp thấp nhiệt đới khác cũng đang xuất hiện gần quần đảo Cocos.

Nhà khí tượng học cấp cao của BOM, James Ashley, cho biết ba hệ thống mạnh mẽ phát triển cùng lúc là "cực kỳ không phổ biến".

Ông nói với các phóng viên: “Tôi đã làm việc ở Perth ở đây hơn 20 năm và tôi chưa bao giờ thấy chúng tôi có ba hệ thống gần giống như lốc xoáy hay lốc xoáy cùng một lúc”.

“Nói chung, lốc xoáy có xu hướng cần một chút không gian giữa chúng để chúng không làm xáo trộn luồng gió và gió cũng như nguồn cấp ẩm và những thứ tương tự như vậy.”

Việc một xoáy thuận nhiệt đới đi qua bờ biển phía nam Carnarvon là điều bất thường, nhưng cơ quan đã chỉ ra hiệu ứng Fuijiwhara, là sự tương tác giữa áp thấp nhiệt đới và xoáy thuận nhiệt đới Seroja, là một yếu tố.

Cục cho biết: “Các cơn bão hình thành vào tháng 4 ở khu vực phía tây thường có nhiều khả năng di chuyển về phía nam ra khỏi các vùng nhiệt đới”.

Dự kiến ​​sẽ có thủy triều cao hơn bình thường dọc theo bờ biển phía Tây.

Cơ quan này cho biết thêm, một đợt triều cường đáng kể dự kiến ​​sẽ gần hơn nơi hệ thống theo dõi và có thể vượt quá thủy triều thiên văn cao nhất.

AnhNguyen
Link nguồn: https://www.news.com.au/technology/environment/cyclone-seroja-closes-in-on-wa-coast-as-tourists-flee-holiday-hotspots/news-story/5da4f19633d238ebcb657593b4d63264
Các hạn chế COVID trong Lễ Phục sinh ở Tây Úc: Điều bạn có thể làm và không thể làm vào cuối tuần dài này

Các hạn chế COVID trong Lễ Phục sinh ở Tây Úc: Điều bạn có thể làm và không thể làm vào cuối tuần dài này

Lễ Phục sinh ở Tây Úc sẽ được nới lỏng hơn - nhưng vẫn có một số quy tắc và hạn chế được áp dụng

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất