Tây Úc ghi nhận ca nhiễm bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên

Tây Úc ghi nhận ca nhiễm bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên

Một người bị nhiễm căn bệnh này đã dành bốn ngày đi lang thang quanh Perth vào tháng trước trước khi họ bay trở lại Vương quốc Anh, nơi họ được chẩn đoán ba ngày sau đó.

May mắn thay, không có trường hợp thứ cấp nào ở Tây Úc, với năm người liên hệ thân thiết của người đó đều cho kết quả âm tính.

Ban Giám đốc Kiểm soát Các bệnh Truyền nhiễm đã trấn an công chúng rằng không có rủi ro nào từ du khách.

Tuy nhiên, Quyền Giám đốc Jelena Maticevic nói rằng những người đi du lịch nước ngoài nên biết về bệnh đậu mùa khỉ và các triệu chứng của nó.

Bà nói: “Bệnh đậu mùa khỉ không dễ lây lan giữa mọi người.”

“Nó lây lan khi tiếp xúc gần với người hoặc động vật bị nhiễm bệnh, hoặc với vật liệu bị nhiễm vi rút.”

Cho đến nay bệnh đậu khỉ chỉ được phát hiện ở hai bang của Úc với năm trường hợp được ghi nhận ở NSW và ba trường hợp ở Victoria.

Cơ quan y tế của Liên hợp quốc sẽ triệu tập một ủy ban khẩn cấp vào thứ Năm để xác định xem liệu vụ bùng phát bệnh đậu mùa khỉ có nên được xếp vào loại tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng được quốc tế quan tâm hay không.

Đây là mức cảnh báo toàn cầu cao nhất và hiện chỉ áp dụng cho đại dịch Covid và bại liệt.

Hans Kluge, giám đốc khu vực của WHO khu vực châu Âu, cho biết: “Mức độ bùng phát của đợt bùng phát là một nguy cơ thực sự.

“Vi rút lưu hành càng lâu thì càng mở rộng phạm vi tiếp cận và chỗ đứng của dịch bệnh càng mạnh ở các nước không lưu hành bệnh.”

Nó trùng hợp với một nỗ lực đổi tên virus sau khi 30 nhà khoa học gắn cờ lo ngại về sự kỳ thị và phân biệt chủng tộc xung quanh cái tên phân biệt đối xử.

Trong khi đó, Tổ chức Y tế thế giới đã xác nhận rằng họ đang xem xét liệu căn bệnh này có thể lây truyền qua đường tình dục hay không, sau khi vi rút được tìm thấy trong tinh dịch của bệnh nhân.

Các nhà khoa học đã phát hiện DNA của virus trong một số ít những người mắc bệnh đậu mùa khỉ ở Ý và Đức.

Họ nói rằng kết quả của họ cho thấy vi rút được tìm thấy trong tinh dịch của một bệnh nhân có khả năng lây nhiễm sang người khác và nhân lên.

Hơn 1600 trường hợp mắc bệnh do vi rút hiện đã được báo cáo tại 39 quốc gia, trong đó châu Âu là trung tâm.

WHO cho biết nhiều trường hợp trong đợt bùng phát hiện nay là giữa các bạn tình đã tiếp xúc gần gũi.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/new-theory-deadly-monkeypox-western-australia-005527008.html
3.100 ca đậu mùa khỉ, WHO xem xét công bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu

3.100 ca đậu mùa khỉ, WHO xem xét công bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu

"Sự bùng phát của bệnh đậu mùa khỉ là bất thường và đáng lo ngại" - Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus nhấn mạnh tại cuộc họp báo hôm 14/6.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất