Tây Úc sẽ không thay đổi quy tắc cho đến ngày 5 tháng 2

Tây Úc sẽ không thay đổi quy tắc cho đến ngày 5 tháng 2

Các định nghĩa quốc gia mới cho COVID-19 tiếp xúc gần gũ i, thời gian cách ly và thử nghiệm sẽ không áp dụng cho Tây Úc cho đến khi quốc gia này mở cửa biên giới vào tháng Hai.

Thủ hiến Mark McGowan cho biết tại cuộc họp nội các quốc gia hôm thứ Năm đã được chấp nhận rộng rãi rằng Tây Úc ở trong một tình huống khác với phần còn lại của đất nước do số trường hợp thấp hơn của nó.

"Chúng tôi có một trường hợp hôm nay, NSW có 11.000, vì vậy chúng tôi ở một vị trí rất, rất khác so với các tiểu bang khác," ông McGowan nói với các phóng viên hôm thứ Năm.

"Đó là lý do tại sao các hệ thống kiểm tra, cách ly truy tìm và kiểm dịch của chúng tôi vẫn đang hoạt động. Ở đó, tất cả chúng đã bị sập."

Theo quy định mới của quốc gia, những trường hợp dương tính đã được tiêm phòng đầy đủ sẽ có thể được cách ly sau bảy ngày kể từ ngày làm xét nghiệm, nhưng sẽ phải trả kết quả xét nghiệm kháng nguyên nhanh âm tính vào ngày thứ sáu.

Liên hệ chặt chẽ sẽ chỉ bao gồm các liên hệ gia đình hoặc thân mật đã dành hơn bốn giờ với một trường hợp tích cực.

Tây Úc đã ghi nhận một trường hợp COVID-19 mới vào thứ Năm - một du khách ba lô 27 tuổi chưa được tiêm phòng có thể đã lây nhiễm trong cộng đồng.

Người đàn ông này là người liên hệ mật thiết với một trường hợp khác, người mà anh ta dùng chung phòng tắm và mang theo cụm được kết nối với một khách du lịch ba lô người Pháp đến 13 tuổi.

Cầu thủ người Pháp đã bay từ Queensland đến Perth trước khi biên giới thắt chặt và đến một bữa tiệc khiêu vũ ở Perth Mess Hall 10 ngày trước.

Tây Úc cũng đã một lần nữa thắt chặt các quy định về biên giới đối với người Queensland và Nam Úc do các trường hợp gia tăng ở cả hai bang, được coi là 'rủi ro cao'.

Từ 6 giờ chiều thứ Sáu, khách du lịch sẽ không được phép vào WA ngoại trừ khối thịnh vượng chung và quan chức nhà nước, thành viên quốc hội, nhà ngoại giao và những người thực hiện các vai trò chuyên gia.

"Lời khuyên của tôi cho bất kỳ người Tây Úc nào có thẻ G2G được chấp thuận và muốn trở về nhà từ các khu vực pháp lý đó là hãy làm như vậy ngay lập tức", ông McGowan nói.

Tất cả những khách du lịch được chấp thuận phải được chủng ngừa hai liều và đã trả kết quả xét nghiệm PCR âm tính trong vòng 72 giờ trước khi đến Tây Úc.

Họ cũng phải thực hiện kiểm dịch khách sạn tại một cơ sở do nhà nước điều hành trong 14 ngày bằng chi phí của họ và được xét nghiệm vi rút vào các ngày 1, 5 và 13.

Tỷ lệ tiêm chủng liều đầu tiên của Tây Úc đã tăng lên 91,7% đối với người trên 12 tuổi và 83,6% đối với hai liều.

Trong khi nhắm tới COVID-zero từ cụm du lịch ba lô, ông McGowan cho biết bang sẽ vẫn mở cửa với thế giới vào ngày 5 tháng Hai.

Các giới hạn vẫn được áp dụng để ngăn chặn vi-rút và chính phủ sẽ ban hành các khoản tài trợ cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi các biện pháp đó.

Tối đa 12.500 đô la cho các doanh nghiệp nhỏ và tối đa 4400 đô la cho thương nhân duy nhất sẽ được cung cấp cho những người có thể chứng minh doanh thu giảm ít nhất 30% so với cùng kỳ 11 ngày từ năm ngoái.

Các câu lạc bộ đêm đã bị buộc phải đóng cửa đủ điều kiện để được trợ cấp một lần 20.000 đô la và các sự kiện và lễ hội nổi tiếng có thể nhận được hỗ trợ cho 75% thất thu phòng vé, giới hạn ở mức 150.000 đô la.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/wa-toughens-border-rules-qld-030044319.html
Những thay đổi đối với các thỏa thuận xét nghiệm giữa các tiểu bang có thể ngăn cản khách du lịch đến Tây Úc

Những thay đổi đối với các thỏa thuận xét nghiệm giữa các tiểu bang có thể ngăn cản khách du lịch đến Tây Úc

Thủ hiến Tây Úc Mark McGowan muốn các tiểu bang và vùng lãnh thổ khác tiếp tục cung cấp các xét nghiệm PCR COVID-19 trước khi mở cửa cho một số lượng hạn chế người có thể vào tiểu bang của ông.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất