Tây Úc và Perth bước vào mùa cháy rừng khủng khiế p khi El Nino kéo dài mùa hè nóng và khô

Tây Úc và Perth bước vào mùa cháy rừng khủng khiế p khi El Nino kéo dài mùa hè nóng và khô

Tây Úc đang bước vào một mùa hè dài, nóng và khô - và tiếng chuông báo động cháy rừng đang vang lên inh ỏi.

Trên thực tế, các chuyên gia cảnh báo rằng trời có thể nóng đến mức việc ra ngoài sẽ khó chịu hơn bình thường.

Hội đồng Dịch vụ Cứu hỏa và Khẩn cấp Quốc gia cho biết các khu vực của WA đang ở mức nguy hiểm hỏa hoạn cao, trong đó Tiểu bang và phần lớn Australia đã trải qua “điều kiện khô kỷ lục và nhiệt độ ấm hơn mức trung bình vào đầu mùa xuân”.

Perth nằm trong vùng nguy hiểm hỏa hoạn, cũng như các khu rừng và vùng cây bụi ở vùng Tây Nam và Great Southern.

Thành phố đã có vài ngày nhiệt độ trên 30C kể từ đầu mùa xuân và vào giữa tháng 11 đã hứng chịu đợt nắng nóng kéo dài một tuần, cùng với gió lớn, khiến 18 ngôi nhà bị thiêu rụi trong trận cháy rừng kinh hoàng ở Wanneroo tàn phá 1870ha.

Ngoài Wanneroo, ngọn lửa còn xé toạc các vùng ngoại ô phía bắc Mariginiup, Jandabup, Banksia Grove, Melaleuca, Sinagra và Tapping.

Nắng nóng sớm cũng đã gây ra một số vụ cháy trên khắp Bang — kể từ ngày 1 tháng 10 đã có hơn 1300 vụ cháy ở WA, gần gấp đôi so với cùng kỳ năm 2022 — và điều tồi tệ nhất có thể vẫn chưa xảy ra.

Hiện tượng thời tiết El Nino hiện tại, mà Úc tuyên bố là chính thức diễn ra vào tháng 9 và thường mang lại lượng mưa dưới mức trung bình và nhiệt độ trên mức trung bình, dự kiến sẽ tạo ra điều kiện nóng hơn và khô hơn – với một số chuyên gia cho rằng mùa cháy rừng mùa hè này sẽ là mùa cháy rừng nghiêm trọng nhất. tệ nhất trong khoảng bốn năm.

Ủy viên Sở Cứu hỏa và Dịch vụ Khẩn cấp Darren Klemm dự đoán WA đang trải qua một mùa cháy rừng tàn khốc, với các chỉ số đất khô sớm hơn sáu đến tám tuần so với mức thường thấy.

Đó là quan điểm được ủng hộ bởi Clint Kuchel, người kiểm soát sự cố DFES, người cho biết cư dân WA cần phải cảnh giác vì đây “sẽ là một mùa hè dài và nóng nực”.

Bác sĩ y tế công cộng Kate Charlesworth cho biết điều đó cho thấy người Tây Úc có thể phải dành nhiều thời gian hơn trong nhà.

Tiến sĩ Charlesworth nói: “Có khả năng rất thực tế là ở bên ngoài phần lớn thời gian trong ngày sẽ không an toàn”.

“Sự kết hợp của nhiệt độ cực cao hoặc khói cháy rừng, nó thực sự sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ lối sống của chúng ta và những mùa hè mà chúng ta luôn biết đến.”

Người phát ngôn của Cục Khí tượng Jessica Lingard cho biết gần đây người dân Perth có rất ít thời gian để thích nghi với cái nóng đột ngột.

Cô nói: “Nó khác biệt đáng kể so với những gì chúng tôi đã trải qua gần đây nên cơ thể chúng tôi không có quá trình xây dựng chậm chạp để làm quen”.

“Đó thực sự là về những gì cơ thể bạn đã quen.”

Không chỉ WA phải chịu nắng nóng gay gắt và nguy cơ cháy rừng ngày càng gia tăng.

Phần lớn nước Úc đang trải qua thời tiết khô hạn hơn bình thường, trong đó NSW, Queensland và Lãnh thổ phía Bắc chuẩn bị cho mùa cháy rừng kéo dài.

Các khu vực phía nam Nam Úc, phía đông nam Tasmania và các khu vực của Victoria đã được đặt trong tình trạng báo động.

Giám đốc Cơ quan Cứu hỏa Quốc gia Victoria Jason Heffernan cho biết: “Tôi thực sự dự đoán đám cháy sẽ lan rộng ở khu vực đô thị Melbourne, đặc biệt là ở vùng ngoại ô”.

Bộ trưởng Quản lý Khẩn cấp Liên bang Murray Watt cho biết dự báo mùa hè là một lời nhắc nhở rõ ràng rằng tất cả người dân Úc cần phải chuẩn bị.

Thượng nghị sĩ Watt nói: “So với triển vọng mùa xuân, nhiều thành phố thủ đô đang phải đối mặt với rủi ro gia tăng và tất nhiên, rất nhiều người Úc đã chuyển đến các khu vực mới sau COVID, điều đó có nghĩa là dân số sẽ lớn hơn có thể ít quen thuộc hơn với việc chuẩn bị cho cháy rừng và sóng nhiệt”.

“Tôi kêu gọi mọi người nhận thức được rủi ro tại địa phương, cập nhật kế hoạch chữa cháy rừng và đóng gói các bộ dụng cụ khẩn cấp và sơ tán.”

Ông Klemm cho biết điều quan trọng là người dân ở những khu vực dễ xảy ra cháy rừng phải có kế hoạch chữa cháy.

Ông nói: “Điều thực sự quan trọng là mọi người trong gia đình bạn cùng nhau hiểu chính xác những gì bạn sẽ làm nếu một trận cháy rừng ảnh hưởng đến khu vực của bạn”.

“Mọi người đều có một vai trò để đóng.”

Người dân Tây Úc được khuyến khích tải xuống ứng dụng My Bushfire Plan, ứng dụng này có thể giúp người dùng đưa ra các quyết định quan trọng như khi nào nên rời đi, cần mang theo những gì và đi đâu trước khi đám cháy đến quá gần.

Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/news/bushfires/wa-and-perth-in-for-horrid-bushfire-season-as-el-nino-makes-for-long-hot-and-dry-summer-c-12738365
NSW thông qua Dự luật về biến đổi khí hậu để cam kết hợp pháp với mục tiêu không phát thải ròng vào năm 2050

NSW thông qua Dự luật về biến đổi khí hậu để cam kết hợp pháp với mục tiêu không phát thải ròng vào năm 2050

NSW sẽ được yêu cầu về mặt pháp lý để đạt mức phát thải carbon ròng bằng 0 vào năm 2050 và giảm một nửa lượng phát thải vào năm 2030, theo đạo luật đã được cả hai viện quốc hội thông qua hôm thứ Năm.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất