TGA cảnh báo về trào lưu giảm cân bằng thuố c tiểu đường trên Tiktok

TGA cảnh báo về trào lưu giảm cân bằng thuố c tiểu đường trên Tiktok

Ozempic, một loại thuố c được kê đơn quốc tế cho bệnh tiểu đường tuýp 2, đã lan truyền nhanh chóng khi tác dụng giảm cân ấn tượng của nó được biết đến - giờ đây những kẻ lừ a đảo đang lợi dụng cơn sốt này.

Therapeutic Good Administration (TGA) đã cảnh báo người tiêu dùng về “một số vụ lừa đảo nhắm vào người tiêu dùng đang tìm kiếm semaglutide (thành phần hoạt chất trong Ozempic)”.

Thuốc tiêm mỗi tuần một lần kiểm soát sự tiết insulin từ tuyến tụy, cải thiện lượng đường trong máu và kiểm soát nguy cơ đau tim và đột quỵ - và nó ngăn chặn sự thèm ăn.

Điều này đã làm dấy lên cơn sốt giảm cân quốc tế và loại thuốc này được quảng cáo trên TikTok như một giải pháp giảm cân thần kỳ, gây ra tình trạng thiếu hụt trên toàn thế giới trong hơn một năm.

Theo báo cáo của TGA, một số vụ lừa đảo hiện đang lợi dụng điều đó.

TGA cho biết: “TGA đang điều tra một số trang web tuyên bố đang bán các sản phẩm có chứa semaglutide, (tên thương mại là Ozempic), để điều trị bệnh tiểu đường tuýp 2 và giảm cân ngoài nhãn hiệu.”

“Trong một số trường hợp, người tiêu dùng thanh toán cho các sản phẩm trực tuyến không nhận được bất kỳ sản phẩm nào, trong khi trong các trường hợp khác, sản phẩm nhận được không phải là semaglutide.”

“Ngay cả đối với những cá nhân nhận được semaglutide, nó có thể không phù hợp về mặt y tế đối với họ.”

Tình trạng thiếu thuốc nghiêm trọng đã được báo cáo từ đầu năm ngoái, nhưng TGA đã thông báo vào tháng trước rằng sẽ có thêm hàng trong vòng vài tuần.

TGA cho biết: “Mặc dù sản phẩm vẫn còn thiếu, nhưng trong tuần qua, nguồn cung hạn chế đã có sẵn trên toàn quốc và nguồn cung dự kiến sẽ trở lại bình thường trong những tuần tới”.

Cơ quan quản lý cho biết loại thuốc này chỉ nên được mua từ một hiệu thuốc ở Úc, được phân phối theo đơn của bác sĩ hợp lệ và cảnh báo rằng các quảng cáo trực tuyến là “một lá cờ đỏ”.

Việc quảng cáo công khai các loại thuốc theo toa như Ozempic - bao gồm cả việc những người có ảnh hưởng quảng bá thuốc giảm cân - là bất hợp pháp và có thể bị phạt 888.000 đô la đối với cá nhân và 4,44 triệu đô la tiền phạt đối với các tập đoàn.

TGA cho biết: “Nếu bạn thấy bất kỳ sản phẩm Ozempic nào được quảng cáo trực tuyến thì đây là dấu hiệu cảnh báo rõ ràng rằng quảng cáo đó có thể là lừa đảo.”

TGA báo cáo rằng hơn 125.000 bệnh nhân tiểu đường phụ thuộc vào thuốc để tồn tại ở Úc.

Tin đồn rằng những người nổi tiếng bao gồm Kim Kardashian đã sử dụng thuốc để giảm kích cỡ trang phục đã thúc đẩy rộng rãi xu hướng giảm cân được ghi lại dưới các thẻ bắt đầu bằng # #ozempicjourney và #ozempicweightloss, thu về hàng trăm triệu lượt xem.

Trong một video trên TikTok, một người phụ nữ tiết lộ rằng cô ấy nặng 80kg và mặc size 12 đến 14 của Úc. Cân nặng mục tiêu của cô ấy là 65kg hoặc size 8-10.

Bác sĩ nội tiết và Giám đốc điều hành của Hiệp hội Tiểu đường Úc, Tiến sĩ Sof Andrikopoulos nói rằng mặc dù Ozempic nói chung là an toàn để sử dụng như một loại thuốc giảm cân, nhưng nó không được phép sử dụng như vậy.

Andrikopoulos nói rằng, khi kê đơn Ozempic cho mục đích sử dụng “ngoài nhãn hiệu”: “Bác sĩ không làm gì sai cả… bệnh nhân phải trả giá đầy đủ cho việc đó.”

“Ngoại trừ ... bởi vì nó đã được ghi ngoài nhãn, nếu bệnh nhân đó gặp tác dụng phụ thì bác sĩ đó sẽ phải chịu trách nhiệm”

Về lý thuyết, bác sĩ lâm sàng phải có được sự đồng ý của bệnh nhân, đảm bảo rằng đó là một lựa chọn điều trị phù hợp và nó mang một hồ sơ rủi ro lợi ích tích cực.

Ozempic cũng có một số tác dụng phụ bao gồm các vấn đề về đường tiêu hóa như táo bón, tiêu chảy, đầy bụng, nôn mửa và buồn nôn.

Thu Phương
Link nguồn: https://7news.com.au/news/drugs/tga-warns-of-several-scams-over-type-2-diabetes-drug-used-for-weight-loss-c-9915159
TGA thu hồi viên uống detox không an toàn cho phụ nữ mang thai và cho con bú

TGA thu hồi viên uống detox không an toàn cho phụ nữ mang thai và cho con bú

Cơ quan Quản lý Hàng hóa Trị liệu (TGA) đã thu hồi 10 lô thuốc viên của nhà sản xuất thực phẩm bổ sung JSHealth Vitamins do thiếu các tuyên bố cảnh báo cần thiết.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất