Thái độ của Bộ trưởng Quốc phòng Dutton trước cảnh báo ‘hài hước’ của Trung Quốc

Thái độ của Bộ trưởng Quốc phòng Dutton trước cảnh báo ‘hài hước’ của Trung Quốc

Bộ trưởng Quốc phòng Peter Dutton đã nhún vai khi cho rằng lời cảnh báo "hài hước" của Trung Quốc là Australia phải kiềm chế, không làm bất cứ điều gì "ph á hoạ i" mối qua n hệ của các nước.

Ông Dutton cho rằng những nhận xét từ quyền đại sứ của Trung Quốc tại Australia, Wang Xining, là "thật ngớ ngẩn và thật buồn cười".

Nhà ngoại giao gọi Australia là "kẻ nghịch ngợm" trong một cuộc phỏng vấn với Guardian Australia về hiệp ước AUKUS với Hoa Kỳ và Vương quốc Anh.

Ông cáo buộc Australia là "kẻ sử dụng thanh kiếm" và cảnh báo nước này không nên "làm bất cứ điều gì phá hoại mối quan hệ của chúng ta".

Ông Dutton cho biết quyền đại sứ đang đọc kịch bản của Đảng Cộng sản.

"Chúng tôi không thấy điều này từ bất kỳ đại sứ nào khác ở Úc. Nó khá đáng chú ý", Bộ trưởng nói với Nine Network hôm thứ Sáu.

"Những câu nói hài hước kiểu khiêu khích này - thực sự, nó thật ngớ ngẩn và thật buồn cười.”

"Hầu hết người Úc nhìn thấu bản chất vô ích của các bình luận và họ nên bị loại bỏ theo hướng đó."


Các bình luận sau đó ông Dutton nói rằng không thể tưởng tượng được là Úc sẽ không hỗ trợ Hoa Kỳ trong việc bảo vệ Đài Loan trước Trung Quốc.

Cựu thủ tướng Paul Keating trước đây cho rằng Australia ngu ngốc khi tìm kiếm một thỏa thuận tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân để ngăn chặn các nỗ lực quân sự của Trung Quốc.

Ông nói rằng Đài Loan không phải là một lợi ích quan trọng của Úc.

Nhập khẩu than của Úc, hầu như không, thịt bò, tôm hùm, gỗ và rượu vang đã bị cuốn vào mối quan hệ xấu đi với Trung Quốc, vốn đã bị ảnh hưởng bởi thỏa thuận AUKUS.

AnhNguyen
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/dutton-shrugs-off-comical-china-224806490.html
Australia công nhận thêm 2 loại vaccine Covid-19 của Ấn Độ và Trung Quốc

Australia công nhận thêm 2 loại vaccine Covid-19 của Ấn Độ và Trung Quốc

Cơ quan y tế Australia vừa chính thức công nhận thêm hai loại vaccine ngừa Covid-19 được sản xuất tại Ấn Độ và Trung Quốc, một động thái nhằm mở đường cho những người tiêm hai loại vaccine này được phép nhập cảnh.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất