Thái t ử Charles bị chỉ trích vì ủng hộ cách chức thủ tướng Úc

Thái t ử Charles bị chỉ trích vì ủng hộ cách chức thủ tướng Úc

Bức thư năm 1976, được cho là Thái t ử Charles gửi cho cựu Toàn quyền Úc, Sir John Kerr, tán thành quyết định cách chức Thủ tướng Gough Whitlam, mới được tiế t l ộ.

Bức thư, được News Corp công bố hôm 24/10, đề ngày gửi là 27/3/1976 - vài tháng sau cuộc khủng hoảng hiến pháp trong đó ông Kerr đã phải đối mặt với phản ứng dữ dội của công chúng Úc, theo Guardian.

"Xin đừng nản lòng", bức thư được cho là cho thấy Thái tử Charles, con trai của Nữ hoàng Anh Elizabeth, khi đó 27 tuổi, viết cho ông Kerr. "Những gì ông làm vào năm ngoái là đúng đắn và ông đã rất can đảm - và hầu hết người dân Úc dường như tán thành quyết định của ông về chuyện đó".

Bức thư tiếp tục thúc giục ông Kerr không nghe theo những người phản đối quyết định cách chức thủ tướng thuộc đảng Lao động.

"Tôi hy vọng ông không quá lo lắng về những trò biểu tình và những sự ngu ngốc này… Tôi đề cập đến tất cả những điều này đề phòng trường hợp ông có thể cảm thấy thất vọng hoặc chán nản sao đó".

Giáo sư Jenny Hocking, nhà sử học, chuyên gia về Thủ tướng Whitlam từ Đại học Monash, cho biết bức thư xác nhận rằng Thái tử Charles đã tán thành và ủng hộ quyết định của ông Kerr.

"Điều khiến tôi quan tâm hơn nữa là những bức thư từ cung điện trước đó xác nhận rằng Charles đã nói chuyện khá nhiều với Kerr vào tháng 9/1975 về những vấn đề bao gồm khả năng ông có thể giải tán chính phủ", ông Hocking nói. "Việc này sau đó đã được Charles chuyển tới Nữ hoàng (Elizabeth), như tiết lộ từ thư ký riêng của bà, Sir Martin Charteris, trong một bức thư gửi cho Kerr vào tháng 10/1975. Vì vậy, những cuộc thảo luận giữa Charles với Kerr cũng được Nữ hoàng biết đến".

Hoàng gia Anh, theo quy định, phải giữ lập trường trung lập về chính trị tại Úc, đặc biệt là khi Thái tử Charles sẽ trở thành nguyên thủ quốc gia của nước này sau khi Nữ hoàng Elizabeth thoái vị hoặc qua đời.

"Đụng chạm đến những vấn đề chính trị như vậy là không phù hợp nhất", ông Hocking nói. "Đây là những cuộc trò chuyện không nên xảy ra".

Thái tử Charles được biết đến là người có nhiều mối liên hệ với Úc. Ông từng có lúc hỏi về việc mua bất động sản ở New South Wales và thậm chí đã thảo luận với Kerr về việc có thể đảm nhận vai trò toàn quyền vào những năm 1970.

Phong trào Cộng hòa Úc (ARM), tổ chức vận động cho việc Úc độc lập với chế độ quân chủ Anh, cho biết việc công bố bức thư là vô cùng đáng lo ngại.

"Như đã thấy ở Anh, Charles không chịu duy trì khoảng cách với các vấn đề chính trị - trên thực tế, ông ấy trực tiếp vận động chính sách, đôi khi mâu thuẫn với chính sách của chính phủ thời đó", giám đốc quốc gia của ARM, Sandy Biar, tuyên bố.

"Trừ khi Úc trở thành một nước cộng hòa, đây là kiểu cư xử mà chúng ta có thể sẽ chứng kiến từ nguyên thủ quốc gia tương lai của chúng ta".

Đông Phong
Link nguồn: https://zingnews.vn/thai-tu-charles-bi-chi-trich-vi-ung-ho-cach-chuc-thu-tuong-australia-post1145679.html
'Thử thách' đầu tiên của Công nương Diana khi làm dâu hoàng gia: Bị Thái tử Charles mắng mỏ thậm tệ, trở thành thảm họa không ai muốn nhắc đến

"Thử thách" đầu tiên của Công nương Diana khi làm dâu hoàng gia: Bị Thái tử Charles mắng mỏ thậm tệ, trở thành thảm họa không ai muốn nhắc đến

Kết hôn với Thái tử nước Anh ở tuổi 19, Công nương Diana không thể ngờ rằng việc trở thành nàng dâu hoàng gia lại khiến bà phải đối mặt với muôn vàn khó khăn và vô số áp lực.

Video: Ảnh hưởng covid 19 Gần một triệu người Úc bị mất việc làm

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất