Thảm họa trước thềm nhà của Úc

Thảm họa trước thềm nhà của Úc

Một thảm họa lặng lẽ đang diễn ra trước thềm nước Úc khi nước láng giềng gần nhất của chúng ta phải đối mặt với đợt sóng Covid-19 muộn có khả năng tàn phá.

Papua New Guinea (PNG) phần lớn đã tự cách ly khỏi tình trạng tồi tệ nhất của đại dịch coronavirus nhưng sự gia tăng các ca bệnh đang gây ra lo ngại nghiêm trọng về cơ sở hạ tầng y tế hạn chế của đất nước sẽ không thể đối phó.

Nhờ sự cô lập tương đối, khí hậu ấm áp, ít cuộc sống thành thị và kiểm soát biên giới, PNG đã may mắn cho đến nay.

Jonathan Pryke, Giám đốc Chương trình Quần đảo Thái Bình Dương của Viện Lowy, cảnh báo: “Nhưng vận may đã hết.”

Quốc đảo gần chín triệu dân này đã ghi nhận 376 trường hợp mới từ ngày 1 đến ngày 9 tháng 3, theo dữ liệu từ Cơ quan Ứng phó Đại dịch Quốc gia Covid-19 của PNG. Tuy nhiên, với tỷ lệ thử nghiệm thấp, con số thực được cho là cao hơn nhiều.

Với tỷ lệ tích cực ở thanh thiếu niên cao vào đầu tuần này, số trường hợp đang cho thấy xu hướng tăng theo cấp số nhân.

"Đáng báo động nhất là ở thủ đô Port Moresby của quốc gia. Bệnh viện lớn nhất của đất nước, Port Moresby General, đã hoàn toàn quá tải. Hơn 60 nhân viên hiện đã có kết quả xét nghiệm dương tính và những bệnh nhân mới đang được chuyển đi", ông Pryke viết hôm thứ Năm.

"Bốn mươi phần trăm phụ nữ nhập viện chuyển dạ của bệnh viện đang xét nghiệm dương tính với vi rút.”

"Hơn một chục nghị sĩ được báo cáo đã nhiễm virus trong những tuần gần đây. Hai nghị sĩ hiện đang được chăm sóc đặc biệt."

Nguồn lực hạn chế có thể chứng minh thảm họa cho PNG

Cho đến nay, các số liệu chính thức cho thấy Papua New Guinea chỉ ghi nhận 21 trường hợp tử vong liên quan đến Covid-19, nhưng với sự không chắc chắn về việc triển khai vắc-xin của đất nước, con số đó chắc chắn sẽ tăng cao hơn đáng kể trong những tháng tới.

Bốn mươi bốn trường hợp mới đã được báo cáo hôm thứ Tư trong khi các trường hợp trong tháng Ba được cho là vượt quá 800, kéo theo nguồn lực rất hạn chế của các bệnh viện trong nước.

Giám đốc điều hành Matt Cannon của St John Ambulance PNG nói với ABC: “Đó có vẻ không phải là một con số lớn trong các hệ thống y tế khác, nhưng trong hệ thống này, có khả năng gây ra thảm họa.

Giáo sư Glen Mola, một bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa Port Moresby, đã lên Facebook để than thở về tình hình ngày càng tồi tệ và kêu gọi mọi người hãy lắng nghe và chú ý đến các thông điệp về sức khỏe cộng đồng.

Ông viết: "Bệnh nhân đang chết vì COVID mỗi ngày. Chúng tôi đang cố gắng chăm sóc bệnh nhân ở các khu khác vì không còn chỗ trong khu COVID".

"Các ca dương tính hiện đang lây nhiễm cho các y tá và bác sĩ. Tuần trước, chúng tôi đã phải cho 10 nhân viên nghỉ việc vì nhiễm COVID - nếu nhiều nhân viên hơn phải nghỉ làm, thì chúng tôi có thể không thể tiếp tục hoạt động của bệnh viện."

Tiến sĩ Daoni Esorom, quan chức địa phương, nói với tờ báo PNG The National sẽ có sẵn các thùng chứa để chứa thi thể người chết.

Ông nói: “Có lẽ phải mất 9 giờ để vi-rút Covid-19 (vẫn còn) trong cơ thể (sau khi chết).”

Bệnh nhân Covid từ PNG đến Úc

Một lượng lớn bệnh nhân Covid-19 từ Papua New Guinea đã góp phần khiến Bệnh viện Cairns tuyên bố 'Code Yellow' đầu tiên trong hơn 18 tháng.

Trong một tuyên bố hôm thứ Tư, bệnh viện cho biết họ có sáu bệnh nhân bị Covid-19 bị cô lập, tất cả đều đến từ PNG.

Giám đốc điều hành dịch vụ y tế Don Mackie cho biết: “Tất cả các bệnh nhân đều được phát hiện nhiễm virus trong cách ly khách sạn và được chuyển đến bệnh viện theo quy trình thông thường, để ngăn chặn bất kỳ nguy cơ lây nhiễm nào trong cộng đồng”.

Chính phủ lần đầu tiên đưa ra kế hoạch tăng tốc triển khai tiêm chủng cho một số hòn đảo lân cận PNG vào tuần trước.

Thủ hiến Annastacia Palaszczuk cho biết: “Đó chỉ là một vấn đề hàng km, và có rất nhiều giao dịch thương mại thường xảy ra và chúng tôi đang chứng kiến ​​ngày càng nhiều trường hợp, thật không may, ở Papua New Guinea,” Thủ hiến Annastacia Palaszczuk cho biết vào thứ Sáu tuần trước.

Vắc xin đang được triển khai nhưng câu hỏi vẫn còn

Quốc đảo này có thể sẽ không nhận được lô hàng vắc xin đầu tiên sớm nhất là vào tháng tới. Tổ chức Y tế thế giới đang hỗ trợ, nhưng các chi tiết xung quanh kế hoạch triển khai vắc-xin vẫn chưa rõ ràng.

Những đám đông lớn dự kiến ​​sẽ đi du lịch và tụ tập để tổ chức lễ tang cho cố thủ tướng đầu tiên của đất nước Michael Somare, người đã qua đời gần hai tuần trước.

Tuy nhiên, do sự gia tăng của các ca bệnh, các bác sĩ hàng đầu đã thúc giục các nhà chức trách ngừng tổ chức lễ tang cấp nhà nước vào thứ Sáu vì lo ngại nó có thể làm gia tăng sự lây lan của virus, khiến tình hình tiếp tục mất kiểm soát.

Đầu tuần, các nhà chức trách PNG đã cảnh báo về sự tự mãn của coronavirus và kêu gọi mọi người đi xét nghiệm và tuân theo các hướng dẫn về sức khỏe.

Kiểm soát viên Ứng phó Đại dịch David Manning nói rằng mặc dù chưa có kế hoạch nào để hạn chế sự di chuyển của mọi người, nhưng "họ cần phải lắng nghe và tuân thủ các giao thức tại chỗ".

"Tôi đã cảnh báo (về) sự thiếu hiểu biết và tự mãn của chúng ta đối với các biện pháp. Đây là kết quả", ông nói.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/luck-has-run-out-the-catastrophe-on-australias-doorstep-021014691.html
Thảm hoạ ở Texas giúp một ngân hàng Úc thu lợi nhuận hơn 200 triệu USD

Thảm hoạ ở Texas giúp một ngân hàng Úc thu lợi nhuận hơn 200 triệu USD

Thảm hoạ giá rét ở Texas không chỉ khiến người dân mà cả các doanh nghiệp lớn nhỏ của Mỹ phải chịu ảnh hưởng nặng nề. Tuy nhiên, ngân hàng Macquarie Group của Úc lại báo lãi tới 215 triệu USD nhờ kinh doanh thuận lợi trong bối cảnh thảm họa này.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất