Thâm hụt giảm xuống khi NSW bùng phát COVID-19 trở lại

Thâm hụt giảm xuống khi NSW bùng phát COVID-19 trở lại

Mức thâm hụt ngân sách của chính phủ NSW thấp hơn một nửa so với dự báo trước đó, với sự phục hồi kinh tế của tiểu bang tiếp tục diễn ra trong bối cảnh COVID-19.

Thủ quỹ Dominic Perrottet hôm thứ Ba sẽ tiết lộ mức thâm hụt ngân sách nhà nước năm 2020/21 là 7,9 tỷ đô la. Con số này thấp hơn một nửa so với dự báo 16 tỷ đô la cho năm 2020/21 trong ngân sách trì hoãn đại dịch của tháng 11 năm ngoái và thấp hơn mức thâm hụt đã sửa đổi là 13,3 tỷ đô la trong đánh giá ngân sách nửa năm của tháng Hai.

Thủ quỹ cho biết việc ngăn chặn thành công COVID-19 ở NSW và các biện pháp kích thích của chính phủ trong bối cảnh đại dịch đã thúc đẩy dự báo tăng biên nhận GST, thuế tem và thuế biên chế.

Ngân sách hiện dự báo thặng dư 500 triệu đô la vào năm 2024/25 và ông Perrottet cho biết mục tiêu của chính phủ là giảm nợ ròng xuống 7% tổng sản phẩm quốc doanh (GSP) trong trung hạn vẫn đang được thực hiện.

Ông Perrottet cho biết chi tiêu của nhà nước sẽ tăng trong giai đoạn 2021/22 do chính phủ tiếp tục hỗ trợ nền kinh tế.

Nhưng nó sẽ giảm so với các ước tính trong tương lai vì kích thích bị thu hồi, được hỗ trợ bởi một nền kinh tế khó khăn bởi các hạn chế về sức khỏe. Điều này phụ thuộc vào sự thành công của việc triển khai vắc xin COVID-19 của Úc.

Ông Perrottet cho biết chủ đề của ngân sách hôm thứ Ba sẽ là khả năng đi bộ và nhai kẹo cao su của NSW đồng thời, hỗ trợ cư dân giữa đại dịch trong khi hướng tới sự phát triển và đổi mới trong tương lai.

Ông Perrottet nói với các phóng viên hôm thứ Hai rằng: “Những nền tảng mà chúng tôi đã xây dựng trong 10 năm qua đã đặt NSW vào một vị thế cực kỳ vững chắc để quản lý tốt loại virus này trên các khía cạnh kinh tế và sức khỏe.”

“Ngân sách này không chỉ tập trung vào hiện tại mà còn giúp chúng tôi thiết lập để đạt được thành công trong tương lai, gia đình bạn, con cái, để có cơ hội lớn hơn.”

"Trọng tâm của ngày hôm nay là phân phối cho các gia đình, đáp ứng họ ở nơi họ đang ở, hỗ trợ các gia đình về các biện pháp chi phí sinh hoạt, cải thiện chất lượng cuộc sống, nhưng cũng hướng đến tương lai, thiết lập trạng thái của chúng tôi để thành công."

Biện pháp lớn nhất trong ngân sách của ngày thứ Ba là tăng lương 2,5% hàng năm cho công nhân khu vực công NSW trong bốn năm tới.

Với chi phí 2,7 tỷ USD, biện pháp này được đưa ra sau 12 tháng sau khi NSW cố gắng đóng băng tiền lương của khu vực công để tài trợ cho các biện pháp kích thích trong bối cảnh đại dịch.

Nó cũng sẽ chi 490 triệu đô la trong 4 năm tới để thúc đẩy việc tiêu thụ xe điện ở NSW, bao gồm việc miễn thuế tem đối với xe điện mới có giá dưới 78.000 đô la và cung cấp khoản giảm giá 3000 đô la tiền mặt cho 25.000 người mua.

Các trường mầm non cộng đồng và di động sẽ được cung cấp miễn phí vĩnh viễn, mở rộng hỗ trợ đại dịch, trong khi 50 triệu đô la trong phiếu mua hàng sẽ được cung cấp cho bữa trưa thứ Sáu tại khu trung tâm Sydney bị ảnh hưởng bởi vi rút.

Cơ sở hạ tầng và thiết bị chữa cháy sẽ nhận được khoản tăng gần 270 triệu USD, trong khi 380 triệu USD sẽ được phân bổ cho đầu tư năng lượng tái tạo.

Chính phủ NSW đã hứa thêm 2 tỷ đô la để xây dựng hoặc nâng cấp thêm 44 trường học trên toàn tiểu bang.

Chính phủ cũng sẽ tiếp tục khởi tố vụ án để chuyển từ thuế đóng dấu đối với việc mua tài sản sang đánh thuế tài sản hàng năm, khi đầu tháng này đã phát hành một báo cáo tiến độ về chủ đề này.

NSW ghi nhận mức thâm hụt 6,9 tỷ đô la trong năm 2019/20 do COVID-19 xuất hiện, đã chi khoảng 29 tỷ đô la cho các gói hỗ trợ kinh tế và y tế.

Nền kinh tế thu hẹp 1,0 phần trăm trong năm 2019/20 và dự báo ban đầu cho năm 2020/21 về mức co thêm 0,75 phần trăm vào tháng Hai đã được điều chỉnh trở lại, không có thay đổi nào hiện được dự đoán đối với quy mô của nền kinh tế.

Nền kinh tế của bang được dự báo sẽ tăng trưởng 2,75 phần trăm trong năm 2021/22.

Tỷ lệ thất nghiệp ở NSW hiện là 5%.

AnhNguyen
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/deficit-dips-nsw-juggles-covid-173023955.html
Nam Úc hy vọng không có lệnh cấm nào hơn nữa đối với NSW

Nam Úc hy vọng không có lệnh cấm nào hơn nữa đối với NSW

Nam Úc hy vọng sẽ tránh được các hạn chế đi lại hơn nữa của COVID-19 với NSW và các nhà chức trách cũng lạc quan rằng trận đấu AFL giữa Sydney Swans và Port Adelaide có thể diễn ra theo kế hoạch vào cuối tuần này.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất