Thâm hụt ngân sách của Úc giảm 5.8 tỷ đô la, trợ cấp đại học cũng giảm 2.1 tỷ đô

Thâm hụt ngân sách của Úc giảm 5.8 tỷ đô la, trợ cấp đại học cũng giảm 2.1 tỷ đô

Các trường đại học và di dân là những mục tiêu đã được nhắm đến trong Văn bản Triển vọng Tài chính và Kinh tế Giữa Năm (MYEFO), được chính phủ Úc công bố vào hôm 18/12.

Các trường đại học và di dân là những mục tiêu đã được nhắm đến trong Văn bản Triển vọng Tài chính và Kinh tế Giữa Năm (MYEFO), được chính phủ Úc công bố vào hôm 18/12.

Qua đó, chính phủ muốn tiết kiệm và hướng đến việc đạt thặng dư ngân sách. Văn bản này cho thấy, thâm hụt ngân sách đã giảm 5.8 tỷ đô la so với dự báo được chính phủ đưa ra khi công bố ngân sách tháng Năm, song thâm hụt ngân sách vẫn đang ở mức trên 23 tỷ đô la.

Các biện pháp tiết kiệm ngân sách được chính phủ đưa ra cũng bao gồm việc cắt giảm 2.1 tỷ đô la tiền trợ cấp đối với các trường đại học. Trước đó, Thượng viện Úc đã bác bỏ mục tiêu cắt giảm trợ cấp giáo dục đại học ở mức 2.7 tỷ đô la, được chính phủ đưa ra trong ngân sách tháng Năm.

Tuy nhiên, theo MYEFO, kể từ năm sau, sinh viên sẽ phải trả nợ học phí khi các em ra trường đi làm và có thu nhập thường niên ở mức $45,000 – thấp hơn $10,000 so với ngưỡng trả nợ học phí hiện nay là $55,000.

Đồng thời, MYEFO đã đề cập đến việc đóng băng trợ cấp đại học năm 2017 trong hai năm tiếp theo, cũng như giới hạn tiền trợ cấp đối với một số lượng sinh viên nhất định. Điều này có thể sẽ buộc các trường đại học phải giới hạn số lượng sinh viên nhập học.

Bộ trưởng Ngân khố liên bang Scott Morrison nói rằng, việc đóng băng trợ cấp đại học không cần phải được thông qua tại Thượng viện, nhưng việc giới hạn các khoản vay đối với sinh viên và buộc sinh viên trả nợ học phí sớm hơn sẽ cần phải được thông qua tại Thượng viện.

Một biện pháp khác giúp chính phủ tiết kiệm ngân sách đáng kể là: Di dân sẽ phải chờ thêm một năm để được nộp đơn xin các khoản trợ cấp như trợ cấp thuế gia đình (Family Tax Benefit), trợ cấp dành cho cha mẹ nghỉ nuôi con nhỏ được hưởng lương (Parental Leave), và trợ cấp dành cho người chăm sóc (Carer Allowance).

Chính phủ ước tính, việc di dân phải chờ ba năm thay vì hai năm như hiện nay để được nộp đơn xin nhận trợ cấp xã hội sẽ giúp chính phủ tiết kiệm được 1.2 tỷ đô la trong bốn năm tới.

Bên cạnh đó, chính phủ cũng sẽ giảm trợ cấp chăm sóc trẻ vào ban ngày của các hộ gia đình, với mục tiêu tiết kiệm ngân sách khoảng một tỷ đô la trong bốn năm tới, sau khi có một số vụ gian lận trong lĩnh vực này bị phát hiện.

Thêm vào đó, MYEFO cho thấy, mức dự báo về tốc độ tăng lương trong bốn năm tới đã được hạ thấp, và chính phủ sẽ nỗ lực giảm thâm hụt ngân sách từ nay cho đến hết năm tài chính 2020/21.

Theo Vtimes Australia

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất