Thẩm phán chặn lệnh tiêm vaccine bắt buộc của Biden

Thẩm phán chặn lệnh tiêm vaccine bắt buộc của Biden

Một thẩm phán chặn lệnh bắt buộc nhân viên y tế tiêm vaccine của Biden tại 10 bang, sau khi các bang này nộp đơn kiện chính quyền Tổng thống.

Các bang Missouri, Nebraska, Arkansas, Kansas, Iowa, Wyoming, Alaska, Nam Dakota, Bắc Dakota và New Hampshire hồi giữa tháng kiện chính quyền Tổng thống Joe Biden lên tòa liên bang, cho rằng quy định bắt buộc nhân viên y tế tiêm vaccine Covid-19 là "vi hiến".

Thẩm phán Matthew Schelp tại tòa án liên bang quận Đông Missouri hôm 29/11 ra tuyên bố chấp thuận khiếu nại và yêu cầu chính quyền Biden dừng lệnh bắt buộc tiêm vaccine Covid-19 với nhân viên tại các bệnh viện và cơ sở y tế nhận được tài trợ từ Medicare hoặc Medicaid ở 10 bang trên.

Nhà Trắng chưa bình luận về phán quyết của thẩm phán Schelp.

Thẩm phán Schelp, người được tổng thống Donald Trump đề cử năm 2019, nói thêm phán quyết của ông sẽ mang lại lợi ích cho các nhân viên y tế vì "nó đảm bảo các cơ quan liên bang không thực thi quyền lực vượt quá thẩm quyền được quốc hội giao phó". Ông cũng cho rằng lệnh bắt buộc tiêm chủng sẽ gây tổn hại đến khả năng chăm sóc bệnh nhân và sứ mệnh cứu người của các cơ sở y tế.

Biden hồi tháng 9 công bố loạt biện pháp ngăn chặn làn sóng Covid-19 gia tăng, trong đó yêu cầu 17 triệu nhân viên tại các bệnh viện và cơ sở y tế nhận ngân sách từ Medicare hoặc Medicaid phải tiêm vaccine trước 4/1/2022.

Một số bang khác của Mỹ cũng đang đệ đơn kiện chỉ thị tiêm chủng bắt buộc này, cho rằng chỉ có quốc hội Mỹ mới có quyền ban hành biện pháp như vậy.

Mỹ đang là vùng dịch lớn nhất thế giới với hơn 49,3 triệu ca nhiễm và hơn 800.000 ca tử vong do nCoV. Quốc gia này đã tiêm vaccine Covid-19 cho 68,7 % dân số, trong đó gần 58% tiêm đủ liều, nhưng chiến dịch tiêm chủng tiến triển chậm chạp do vấp phải thái độ bài xích vaccine từ một bộ phận dân số.

Thu Phương
Link nguồn: https://vnexpress.net/tham-phan-chan-lenh-tiem-vaccine-bat-buoc-cua-biden-4396420.html?fbclid=IwAR1Lo9NP57idL8nz1MgoMX--6liHXNuta3QHFvnZjH8Sdif8sNI7qdbLFOg
Biden duyệt trao công nghệ động cơ hạt nhân cho Australia

Biden duyệt trao công nghệ động cơ hạt nhân cho Australia

Biden phê duyệt đề xuất chuyển giao công nghệ động cơ hạt nhân hải quân cho Australia, một phần trong thỏa thuận tàu ngầm của liên minh AUKUS.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất