Tham vọng của Trung Quốc ở quần đảo Solomons

Tham vọng của Trung Quốc ở quần đảo Solomons

Ông Scott Morrison khẳng định Trung Quốc không giấu giếm tham vọng của mình ở Thái Bình Dương, sau khi có thông tin cho rằng họ đang tìm cách xây dựng cầu cảng và nhà máy đóng tàu ở quần đảo Solomon.

Một bản sao bị rò rỉ của biên bản ghi nhớ giữa Trung Quốc và Quần đảo Solomon đã tiết lộ một dự thảo thỏa thuận sẽ thiết lập các "căn cứ đánh cá biển sâu" trong khu vực.

Nó diễn ra sau khi hai nước ký một hiệp ước an ninh vào đầu năm nay, điều này đã dấy lên hồi chuông cảnh báo giữa các quốc gia phương Tây.

Lao động đã sử dụng bản báo cáo bị rò rỉ để chỉ ra cách xử lý của chính phủ đối với các mối quan hệ ở Thái Bình Dương.

Phát biểu tại bờ biển phía nam NSW trong khi vận động tranh cử tại khu vực bầu cử cận biên của Gilmore, thủ tướng cho biết tham vọng của Trung Quốc trong khu vực đã được biết rõ.

Ông nói với các phóng viên hôm thứ Hai: “Chúng tôi nhận thức rất rõ những gì đang xảy ra trong khu vực của chúng tôi và những áp lực ... chính phủ Trung Quốc đang tìm cách gây áp lực lên các quốc gia trong khu vực của chúng tôi”.

"Tôi rất lo ngại, cũng như nhiều nhà lãnh đạo Thái Bình Dương khác, về sự can thiệp và xâm nhập của chính phủ Trung Quốc vào những kiểu dàn xếp này và điều đó có thể có ý nghĩa gì đối với hòa bình, ổn định và an ninh của Tây Nam Thái Bình Dương."

Ông Morrison trước đó đã tuyên bố rằng việc Trung Quốc xây dựng căn cứ quân sự ở quần đảo Solomon sẽ là một "lằn ranh đỏ".

Ông tìm cách nhấn mạnh Australia vẫn là đối tác an ninh ưu tiên của quốc gia Thái Bình Dương.

Ông nói: “Lời kêu gọi đầu tiên khi những điều này xảy ra trong khu vực của chúng tôi, từ bất kỳ gia đình nào ở Thái Bình Dương, là đến Úc (và) vẫn là trường hợp như vậy,”

"Cảnh sát Liên bang Úc hiện vẫn ở trên mặt đất ở Honiara."

Phát ngôn viên phụ trách đối ngoại của Bộ Lao động, Penny Wong, cho biết trong khi bà không thể xác minh các báo cáo về bản ghi nhớ bị rò rỉ, nó thể hiện một sự phát triển liên quan trong khu vực.

"Nếu đó là sự thật, nó chứng tỏ mức độ nghiêm trọng của những gì đã xảy ra theo dõi của ông Morrison", cô nói với các phóng viên ở Adelaide.

"Nó cũng chứng tỏ rằng những từ ngữ cứng rắn mà anh ấy đang nói, hoặc đang cố gắng sử dụng, về các đường màu đỏ không xuất hiện ... là con đường phía trước hoặc dường như có nhiều tác dụng."

AnhNguyen
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/china-ambitions-solomons-well-known-045445041.html
Thủ tướng Úc hoan nghênh các cuộc hội đàm tại Quần đảo Solomon

Thủ tướng Úc hoan nghênh các cuộc hội đàm tại Quần đảo Solomon

Thủ tướng cho biết cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Marise Payne và người đồng cấp Quần đảo Solomons là một bước tiến tích cực.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất