Thần dư ợc trà xanh sẽ gây hạ i nếu uống sai cách

Thần dư ợc trà xanh sẽ gây hạ i nếu uống sai cách

Mặc dù đã được khoa học chứng minh là rất tốt cho sức khỏe nhưng trà xanh vẫn gây tác dụng ngược nếu bạn uống theo những cách dưới đây.

Mặc dù đã được khoa học chứng minh là rất tốt cho sức khỏe nhưng trà xanh vẫn gây tác dụng ngược nếu bạn uống theo những cách dưới đây.

Bạn có phải là người thích uống trà? Trên thực tế cũng có nhiều người còn cảm thấy họ không thể làm việc và thiếu minh mẫn nếu không được uống trà. Dĩ nhiên trà rất có lợi cho sức khoẻ, nó như một chất chống oxy hoá cho c.ơ t.h.ể và các chất catechins có trong trà còn giúp tăng cường hệ miễn dịch, làm cho quá trình trao đổi chất tốt hơn. Tuy nhiên, ngoài những lợi ích được kể trên thì trà cũng mang lại nhiều rủi ro nếu bạn uống theo những cách "sai quá sai" dưới đây:

Uống trà nước đầu

Khi pha trà, nên đổ bỏ nước đầu – trạng thái mới đổ nước sôi vào trà. Đây là cách “rửa” trà, loại bỏ những chất dư thừa trước khi uống.

Các chuyên gia cảnh báo, các quy trình sản xuất trà hiện nay trải qua khá nhiều công đoạn gia công, đóng gói, dư lượng thuốc trừ sâu… c.ơ t.h.ể gây đ.ộ.c tính mãn tính, đặc biệt đối với trẻ em.

Uống trà nóng vừa pha (trên 62 độ C)

Trà thường được pha với nước có nhiệt độ cao, vì vậy khi vừa pha xong, không nên uống ngay khi quá nóng. Trà quá nóng c.ơ t.h.ể gây kích thích mạnh trong cổ họng, thực quản và dạ dày. Nên uống trà có nhiệt độ ở mức dưới 56 độ C.

Uống trà buổi sáng sớm

Trà được xem là chất lợi tiểu tự nhiên của c.ơ t.h.ể, giúp đào thải nước ra khỏi c.ơ t.h.ể. Sau một giấc ngủ dài, c.ơ t.h.ể bạn đã bị mất một lượng nước đáng kể do không được cung cấp nước. Do đó, nếu bạn tiếp tục uống trà vào sáng sớm c.ơ t.h.ể làm c.ơ t.h.ể tiếp tục mất nước quá mức, dẫn đến chuột rút. Việc uống trà ngay khi vừa thức dậy c.ơ t.h.ể làm ảnh hưởng đến hoạt động của túi mật, điều này c.ơ t.h.ể làm bạn thấy buồn nôn và bồn chồn.

Pha trà quá đặc

Trà đặc chứa một lượng lớn caffeine và theophylline – những chất có tính kích thích mạnh. Việc uống trà quá đặc c.ơ t.h.ể gây mất ngủ, đau đầu, ù tai, chóng mặt, đau dạ dày.

Pha trà đã bị biến chất

Nếu như bảo quản trà không đúng cách, chúng nó thể bị biến chất, hấp thụ hơi ẩm và sản sinh nấm mốc gây bệnh đường ruột, viêm gan…

Uống trà sau bữa ăn

Người Việt Nam thường có thói quen uống trà sau bữa ăn, nhiều quán ăn, quán cà phê hiện nay cũng phục vụ trà đá là chính chứ không phải là nước lọc. Người ta cho rằng nước trà xanh giúp miệng sạch, và giúp hỗ trợ tiêu hóa nhưng thực ra mọi thứ lại hoàn toàn ngược lại. Vì tannin trong lá trà kết hợp với thức ăn tạo nên những hợp chất khiến hệ thống tiêu hóa bị ứ đọng, thức ăn khó được hấp thụ, tăng nguyên nhân gây táo bón, và tăng nguy cơ tích trữ các chất có hại cho c.ơ t.h.ể.

Theo thời gian, thói quen uống trà sau bữa ăn duy trì lâu sẽ gây thiếu hụt sắt, thậm chí, uống trà sau bữa ăn lâu sẽ gây ra bệnh thiếu m.á.u. Bạn nên uống trà cách một giờ trước và sau bữa ăn, lúc bụng không quá đói hoặc quá no.

Uống trà khi bụng đói

Uống trà khi đói là một trong những thói quen không tốt gây sức khỏe. Việc uống trà khi đói khiến c.ơ t.h.ể bị cồn cào, khó chịu, gây hại cho dạ dày, lá lách… Trà xanh c.ơ t.h.ể làm giảm khả năng hấp thụ sắt của c.ơ t.h.ể. Vì vậy những người bị thiếu m.á.u càng tuyệt đối không nên uống trà khi bụng đói nhé.

Pha trà quá nhiều lần

Trà đun đi đun lại không chỉ giảm chất lượng mà còn gây ra những tác dụng xấu cho sức khỏe. Theo các nhà khoa học, lần pha trà đầu tiên triết được khoảng 50% các hợp chất hữu ích. Lần 2 là 30%, lần 3 là 10% và lần thứ 4 thì chỉ còn 1-3 %. Nếu cứ đun đi đun lại, các chất đ.ộ.c sẽ tiết ra gây hại sức khỏe. Các chuyên gia khuyến cáo, mọi người không nên đun lại trà quá 3 lần.

Uống trà lạnh

Cụ thế là trà đá, đây là sở thích của nhiều người nhưng các chuyên gia sức khoẻ cho rằng trà nên uống ấm sẽ tốt hơn, khiến cho tinh thần sảng khoái, thư giãn, minh mẫn, tỉnh táo. Nếu uống trà quá lạnh, c.ơ t.h.ể sẽ bị nhiễm lạnh, viêm nhiễm.

Uống trà pha sẵn để lâu

Không ít người cho rằng trà pha xong uống trong vòng 24 tiếng là được, tuy nhiên điều đó là sai lầm. Các chuyên gia sức khoẻ cho rằng trà pha để lâu (qua đêm) thì lá trà sẽ tự động chuyển sang giai đoạn oxy hóa polyphenol, các chất thơm trong trà… Ngoài ra, trà pha xong để quá lâu sẽ bị các vi sinh vật xâm nhập, không có lợi cho đường ruột, c.ơ t.h.ể gây bệnh tiêu hóa.

Trà rất có lợi cho sức khoẻ, nó chứa chất chống oxy hoá và các chất catechins có trong trà còn giúp tăng cường hệ miễn dịch. Tuy nhiên ngoài những lợi ích được kể trên thì trà cũng mang lại nhiều rủi ro cho c.ơ t.h.ể nếu bạn dùng không đúng cách.

Theo Thể thao văn hóa

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất