Than Úc suy giảm vĩnh viễn do trào lưu năng lượng tái tạo

Than Úc suy giảm vĩnh viễn do trào lưu năng lượng tái tạo

Ngân sách nhà nước có thể đang ghi nhận doanh thu lớn từ xuất khẩu than nhiệt nhưng các chính phủ cần chuẩn bị cho một tương lai ảm đạm, bao gồm cả hệ lụy người lao động trong ngành mất việc làm.

Một báo cáo của Viện Phân tích Tài chính và Kinh tế Năng lượng độc lập cho thấy các đồng minh chủ chốt đang chuyển sang sử dụng năng lượng tái tạo và tránh xa nhiệt điện than để đối phó với cuộc khủng hoảng năng lượng và giá cả cao.

Nhà phân tích Simon Nicholas cho biết lợi nhuận mạnh mẽ của các công ty khai thác than ở Úc tương phản mạnh mẽ với triển vọng dài hạn về khối lượng xuất khẩu, vốn là một trong những “sự sụt giảm vĩnh viễn”.

Cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine đã thúc đẩy an ninh năng lượng và sản xuất năng lượng sạch hơn, với số phận lâu dài của xuất khẩu than của Australia phần lớn nằm ngoài sự kiểm soát của các chính phủ liên bang và tiểu bang.

Dữ liệu chính thức cho thấy xuất khẩu than của Úc chiếm gần 1/5 (19%) thương mại than nhiệt toàn cầu vào năm 2021, trong đó xuất khẩu của Indonesia là 42%.

Hầu hết xuất khẩu than nhiệt của Úc là từ New South Wales, nơi mà chính quyền tiểu bang năm ngoái dự báo sự sụt giảm trong dài hạn của ngành công nghiệp chính.

Đồng tác giả báo cáo Andrew Gorringe cho biết quá trình chuyển đổi đang tăng tốc ở châu Á có thể đẩy khối lượng xuất khẩu giảm nhanh hơn và gần với kịch bản ‘‘ trường hợp xấu nhất ’’ của Bộ Tài chính NSW là 0 vào năm 2042.

“Ở giai đoạn chuyển đổi năng lượng này, giá cao sẽ phá hủy nhu cầu dài hạn về than thậm chí còn nhanh hơn,” ông Gorringe nói.

Ông cho biết nhu cầu giảm cũng sẽ cắt giảm hàng trăm công việc khai thác mỗi năm và câu hỏi duy nhất là liệu quá trình chuyển đổi đó sẽ được lên kế hoạch và có trật tự, hay hỗn loạn.

Với tư cách là người mua than nhiệt lớn nhất của Australia, cam kết của Nhật Bản vào năm ngoái nhằm thúc đẩy mục tiêu giảm phát thải năm 2030 là một thành công đáng kể, báo cáo cho biết.

Do đó, kế hoạch điện mới năm 2030 của Nhật Bản phụ thuộc nhiều hơn vào năng lượng tái tạo và sẽ chứng kiến ​​lượng điện than và khí đốt bị cắt giảm. Nó cũng đang chuyển sang năng lượng hạt nhân và mở rộng quy mô gió, pin, hydro và năng lượng mặt trời ngoài khơi.

Trung Quốc, thị trường lớn thứ hai của Úc và Ấn Độ dự kiến ​​sẽ phụ thuộc nhiều hơn vào than trong nước và tiếp tục tiêu thụ một lượng lớn để phát điện.

Châu Âu đang thay thế than bị cấm của Nga bằng nguồn cung cấp từ Úc, Colombia, Hoa Kỳ và Nam Phi, với nhập khẩu than và sản xuất điện từ than sẽ cao hơn trong thời gian tới.

Tuy nhiên, điều này sẽ không đánh dấu sự khởi đầu của một "thời kỳ phục hưng" cho nhiệt điện than ở châu Âu, báo cáo cho biết.

Những lo ngại về an ninh năng lượng gia tăng và giá nhiên liệu hóa thạch cao kỷ lục dự kiến ​​sẽ chỉ thúc đẩy quá trình chuyển đổi của Châu Âu sang các nguồn năng lượng khác.

Trong khi đó, các thị trường tiềm năng khác của Úc đã không còn khi Việt Nam, Pakistan, Bangladesh và Philippines cắt giảm đáng kể vai trò của than nhập khẩu trong quy hoạch điện dài hạn.

AnhNguyen
Link nguồn: https://thenewdaily.com.au/news/2022/09/07/aussie-coal-permanent-decline-report/
Úc thiếu lao động có kỹ năng để phát triển ngành năng lượng

Úc thiếu lao động có kỹ năng để phát triển ngành năng lượng

Các chuyên gia cảnh báo rằng tương lai năng lượng của Australia sẽ bị hạn chế nếu không có một lực lượng lao động lớn hơn và được chuẩn bị tốt.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất