Thặng dư thương mại của Úc vượt kỳ vọng trong tháng 10

Thặng dư thương mại của Úc vượt kỳ vọng trong tháng 10

Dữ liệu cán cân thương mại của Úc trong tháng 10 được công bố vào sáng thứ Năm (8/12) ở mức ổn định, do xuất khẩu hàng hóa lớn của nước này giảm nhẹ trong khi nhu cầu trong nước suy yếu kéo nhập khẩu giảm.

Cán cân thương mại của quốc gia kết thúc tháng 10 ở mức thặng dư 12.22 tỷ AUD , cao hơn so với kỳ vọng là 12.10 tỷ AUD, nhưng thấp hơn mức 12.44 tỷ AUD của tháng trước.

Dữ liệu từ Cục Thống kê Úc (ABS) cho thấy, cả xuất khẩu và nhập khẩu phần lớn vẫn ổn định trong tháng 10, với cả hai số liệu đều giảm dưới 1% trong tháng.

Tuy nhiên, tăng trưởng kinh tế Châu Á đang suy giảm, vốn là thị trường xuất khẩu quặng sắt và than đá lớn nhất của Úc, đã khiến xuất khẩu hai hàng hoá này giảm trong tháng 10. Nhưng xuất khẩu vàng phi tiền tệ giảm, giảm 20.5% xuống còn 1.95 tỷ AUD trong tháng 10, là nguyên nhân lớn nhất dẫn đến sự sụt giảm chung trong xuất khẩu.

Nhập khẩu của Úc cũng chậm lại do lạm phát và lãi suất gia tăng đè nặng lên nhu cầu trong nước. Dữ liệu đầu tuần này cho thấy sự bùng nổ hậu COVID ở nền kinh tế Úc dường như đang “mờ dần”, do GDP quý III không đạt kỳ vọng của thị trường.

Lạm phát quý III chạm mức cao nhất trong 32 năm, trong khi Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) đã tăng lãi suất tổng cộng là 300 điểm cơ bản vào năm 2022. Trong lần tăng lãi suất gần đây nhất, RBA đã cảnh báo rằng tăng trưởng kinh tế Úc có thể sẽ chậm lại hơn nữa trong những tháng tới, trong khi lạm phát dự kiến sẽ có xu hướng cao hơn.

Tuy nhiên, sức mạnh của thị trường việc làm và chi tiêu hộ gia đình dự kiến sẽ thúc đẩy một số tăng trưởng trong nền kinh tế Úc, ngay cả khi các lĩnh vực khác của đất nước phải đối mặt với những “cơn gió ngược quốc tế” gia tăng.

AUD giảm 0.1% sau dữ liệu này.

Thu Phương
Link nguồn: https://dubaotiente.com/thang-du-thuong-mai-cua-uc-vuot-ky-vong-trong-thang-10-37342.html
Chiến lược phát triển văn hóa của Australia khơi dậy phong trào kinh tế sáng tạo

Chiến lược phát triển văn hóa của Australia khơi dậy phong trào kinh tế sáng tạo

Vào tháng 10 năm 1994, Thủ tướng Australia Paul Keating (1991-1996) đã công bố một chính sách liên bang có tên 'Quốc gia sáng tạo: Chính sách văn hóa của khối thịnh vượng chung'.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất